Đề thi học kì 2 lớp 7 môn Lịch sử năm học 2019 - 2020 - Đề 2

Đề thi học kì 2 lớp 7 môn Lịch sử năm học 2019 - 2020 - Đề 2 nằm trong bộ đề thi học kì 2 môn Lịch sử 7 năm 2020. Đề kiểm tra Sử 7 học kì 2 bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận có đáp án cho các bạn học sinh lớp 7 tham khảo, chuẩn bị cho kì thi cuối học kì 2 sắp tới đạt kết quả cao.

Nhằm giúp các em học sinh có tài liệu ôn tập học kì lớp 7, VnDoc giới thiệu Bộ đề thi học kì 2 lớp 7 với đầy đủ các môn, sẽ là tài liệu hữu ích cho thầy cô tham khảo ra đề và các em ôn tập, chuẩn bị cho bài thi học kì sắp tới đạt kết quả cao.

Làm bài test online tại đây: Đề thi học kì 2 lớp 7 môn Lịch sử năm học 2019 - 2020 - Đề 2

Đề thi cuối học kì 2 môn Lịch sử lớp 7

I. Trắc nghiệm: 3 điểm

Câu 1: Cuộc khởi nghĩa Lam sơn thắng lợi đã kết thúc bao nhiêu năm đô hộ của nhà Minh?

A. 15 năm

B. 21 năm

C. 20 năm

D. 25 năm

Câu 2: Phong trào nông dân Tây Sơn bùng nổ vào năm nào?

A. 1770

B. 1771

C. 1772

D. 1773

Câu 3: Từ thế kỉ XVI, nhà Lê bắt đầu suy thoái vì

A. thiên tai, mất mùa, đói kém xảy ra thường xuyên.

B. nhà Lê không được lòng nhân dân.

C. quan lại cậy quyền thế ức hiếp nhân dân, coi dân như cỏ rác.

D. vua quan ăn chơi xa xỉ, nội bộ triều đình tranh giành quyền lực.

Câu 4: Nhân dân hăng hái tham gia khởi nghĩa Tây Sơn ngay từ đầu vì

A. Nguyễn Nhạc xây thành lũy, lập kho tàng, luyện nghĩa quân.

B. nghĩa quân "lấy của người giàu chia cho người nghèo".

C. thợ thủ công, thương nhân, hào mục các địa phương hưởng ứng.

D. ba anh em họ Nguyễn lập căn cứ, chống chính quyền họ Nguyễn.

Câu 5: Dòng nào sau đây không đúng với ý nghĩa lịch sử của phong trào Tây Sơn?

A. Kết thúc 20 năm đô hộ tàn bạo của giặc Minh

B. Lật đổ các chính quyền phong kiến Nguyễn, Trịnh, Lê

C. Đánh tan các cuộc xâm lược của Xiêm, Thanh.

D. Xóa bỏ ranh giới chia cắt đất nước, đặt nền tảng thống nhất quốc gia.

Câu 6: Vua Quang Trung yêu cầu nhà Thanh phải làm gì để phát triển thương mại?

A. Mở cửa ải, thông chợ búa

B. Mở rộng quan hệ giao lưu, buôn bán ở nước ta

C. Bế quan tỏa cảng

D. Chỉ được buôn bán những sản phẩm nông nghiệp

Câu 7: Vua Quang Trung đã làm gì để khuyến khích học tập?

A. Ban hành chiếu khuyến học

B. Mở thêm trường dạy học

C. Xóa nạn mù chữ

D. Ban bố chiếu lập học

Câu 8: Thời Quang Trung chữ viết chính thức của nhà nước là gì?

A. Chữ Hán

B. Chữ Nôm

C. Chữ Quốc ngữ

D. Chữ Phạn

Câu 9: Nguyên nhân chủ yếu nào làm cho Tây Sơn thất bại trước cuộc tấn công của Nguyễn Ánh?

A. Nguyễn Ánh được sự giúp đỡ của quân Xiêm

B. Quân của Nguyễn Ánh rất mạnh

C. Nội bộ Tây Sơn chia rẽ, mâu thuẫn ngày càng gay gắt

D. Quang Trung mất, Quang Toản nối ngôi, nhưng không đủ năng lực

Câu 10: Khi bị Nguyễn Ánh tấn công, Nguyễn Quang Toản chạy ra nơi nào?

A. Quảng Bình

B. Nghệ An

C. Thanh Hóa

D. Bắc Hà

Câu 11: Nguyễn Ánh lập ra triều Nguyễn từ năm nào và lấy niên hiệu là gì?

A. Năm 1802. Niên hiệu là Gia Long

B. Năm 1803. Niên hiệu là Minh Mạng

C. Năm 1804. Niên hiệu là Thiệu Trị

D. Năm 1805. Niên hiệu là Tự Đức

Câu 12: Đến cuối thế kỉ XVIII, văn học viết bằng chữ Nôm

A. phát triển còn hạn chế với một số ít thể loại

B. không phát triển như trước

C. bị chế độ phong kiến ngăn cấm

D. phát triển đến đỉnh cao

II. Tự luận: (7đ)

Câu 1: Phân tích được nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn? (1đ)

Câu 2: Vì sao vua Quang Trung quyết định tiêu diệt quân Thanh vào dịp Tết Kỉ Dậu? (2đ)

Câu 3: Em có nhận xét gì về tình hình nông nghiệp ở thời Nguyễn? (3đ)

Câu 4: Việc Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế có ý nghĩa gì? (1đ)

-------------Hết-------------------

Đáp án đề kiểm tra Sử 7 HK II năm 2020

I. Trắc nghiệm:

1

C

5

B

9

D

2

B

6

A

10

D

3

D

7

D

11

A

4

B

8

B

12

D

II. Tự luận:

Câu 1: Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn:

*Nguyên nhân:

- Nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất quyết tâm giành lại độc lập tự do cho đất nước.

- Cuộc khởi nghĩa được nhân dân khắp nơi ủng hộ.

- Nhờ đường lối chiến lược chiến thuật đúng đắn.

- Sự lãnh đạo tài tình của bộ tham mưu đứng đầu là Lê Lợi và Nguyễn Trãi.

*Ý nghĩa (1đ)

- Kết thúc 20 năm đô hộ của nhà Minh

- Mở ra thời kì phát triển mới cho đất nước.

Câu 2: Vì sao vua Quang Trung quyết định tiêu diệt quân Thanh vào dịp Tết Kỉ Dậu? (2đ)

- Vua Quang Trung quyết định tiêu diệt quân Thanh vào dịp Tết Kỉ Dậu vì ông cho rằng, quân Thanh mới chiếm được Thăng Long dễ dàng nền còn chủ quan, kiêu ngạo.

- Chính vì vậy, vào dịp tết quân Thanh lơ là đón tết không đề phòng nên quân ta tiến hành đánh chiếm làm cho địch bị bất ngờ và khó trở tay kịp.

Câu 3: Em có nhận xét gì về tình hình nông nghiệp ở thời Nguyễn? (3đ)

+ Triều Nguyễn chú ý đến việc khai hoang và thi hành nhiều biện pháp di dân lập ấp và đồn điền; đặt lại chế độ quân điền.

+ Tuy một số huyện mới được thành lập Tiền Hải, Kim Sơn và hàng trăm đồn điền được thành lập ở Nam Kì, nhưng không mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

=> Nông nghiệp Việt Nam thời Nguyễn khá phong phú, đa dạng, góp phần tạo nên tình trạng ổn định trong đời sống xã hội, tuy nhiên vẫn không vượt khỏi phương thức sản xuất cổ truyền.

Câu 4. Việc Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế có ý nghĩa gì? (1đ)

- Tháng 12-1788, Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung.

- Ý nghĩa: Trước thế giặc mạnh, cần đoàn kết lực lượng toàn dân trong một mặt trận thống nhất, cần sự lãnh đạo của một vị vua chính danh vị. Vì vậy, Nguyễn Huệ đã lên ngôi Hoàng đế, dùng danh nghĩa Hoàng đế để kêu gọi toàn dân cùng tham gia đánh giặc.

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề thi học kì 2 lớp 7 môn Lịch sử năm học 2019 - 2020 - Đề 2. Các bạn có thể tham khảo thêm giải bài tập Lịch sử 7, tập bản đồ Lịch sử 7,.... được VnDoc biên soạn kỹ lưỡng, chi tiết hỗ trợ chương trình học lớp 7.

Đánh giá bài viết
2 711
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 7 môn Lịch Sử Xem thêm