Giải bài tập SGK Địa lý 10 bài 41

Giải bài tập SGK Địa lý 10 bài 41: Môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Giải bài tập SGK Địa lý 10 bài 41: Môi trường và tài nguyên thiên nhiên được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp bài tập và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời các quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo

Trả lời câu hỏi Địa Lí 10 Bài 41 trang 159: Em hãy tìm ví dụ chứng minh rằng trong lịch sử phát triển của xã hội loài người, số lượng các loại tài nguyên được bổ sung không ngừng.

Trả lời:

- Trong lịch sử con người mới biết đến các loại tài nguyên như không khí để thở, nước để uống, sinh vật để ăn.

- Con người ngày càng tiến hóa hơn và bắt đầu tìm ra các tài nguyên mới như năng lượng (nấu chín thức ăn), khai thác và sử dụng khoáng sản để tiến hành lao động sản xuất.

- Ngày nay, ngoài những tài nguyên đã có, con người còn tìm ra các nguồn tài nguyên mới, đặc biệt là nguồn năng lượng sạch và hiệu quả.

- Trong tương lai còn rất nhiều nguồn tài nguyên mới nữa sẽ được tìm thấy.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 10 Bài 41 trang 160: Em hãy chứng minh rằng sự tiến bộ của khoa học công nghệ có thể giúp con người giải quyết tình trạng bị đe doạ khan hiếm tài nguyên khoáng sản.

Trả lời:

- Con người đã sản xuất được các loại vật liệu mới thay thế phần nào đó tài nguyên khoáng sản.

- Nhờ tiến bộ khoa học kĩ thuật và công nghệ, con người đã khai thác và sử dụng có hiệu quả các tài nguyên khoáng sản (từ than đá, ngoài sử dụng nhiệt, người ta có thể sản xuất ra vải tổng hợp, thuốc chữa bệnh,...).

- Do sự tiến bộ khoa học kĩ thuật, con người ngày càng phát hiện và khai thác được nhiều tài nguyên mới (sức nước, sức gió, năng lượng Mặt Trời,...).

Trả lời câu hỏi Địa Lí 10 Bài 41 trang 160: Em hãy chỉ ra những dấu hiệu của sự suy thoái tài nguyên đất và tài nguyên sinh vật nếu bị khai thác không hợp lí.

Trả lời:

- Tài nguyên đất bị thoái hóa, bạc màu, trơ sỏi đá, hoang mạc hóa.

- Tài nguyên sinh vật: các loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng hoặc biến mất hoàn toàn, các loài giảm cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bài 1 trang 161 Địa Lí 10: Môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo khác nhau như thế nào?

Trả lời:

- Môi trường tự nhiên xuất hiện trên Trái Đất không phụ thuộc vào con người, con người tác động vào tự nhiên khiến tự nhiên bị thay đổi, nhưng vẫn phát triển theo quy luật riêng của nó.

- Môi trường nhân tạo là kết quả lao động của con người, nó tồn tại phụ thuộc vào con người, không có con người thì nó sẽ bị hủy hoại.

Bài 2 trang 161 Địa Lí 10: Em hãy lấy ví dụ chứng minh rằng quan điểm hoàn cảnh địa lí quyết định là sai lầm.

Trả lời:

- Lịch sử đã cho thấy quan điểm đó là sai lầm bởi sự phát triển của môi trường bao giờ cũng diễn ra chậm hơn sự phát triển của xã hội. Ví dụ khoáng sản được hình thành cần phải trải qua thời gian rất dài, nhưng nhu cầu sử dụng của con người lại không chờ đợi điều đó.

- Trên thế giới, có rất nhiều quốc gia rất nghèo tài nguyên nhưng kinh tế lại rất phát triển, ví dụ như Nhật Bản.

- Nước ta trước đây thiếu lương thực cho người dân, nhưng đến nay đã đảm bảo đủ lương thực trong nước và trở thành nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới.

Bài 3 trang 161 Địa Lí 10: Môi trường địa lí có những chức năng chủ yếu nào? Tại sao chúng ta phải có biện pháp bảo vệ môi trường?

Trả lời:

- Chức năng:

+ Không gian sống của con người

+ Nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên

+ Là nơi chứa đựng các chất phế thải do con người tạo ra.

- Cần phải có biện pháp bảo vệ bởi môi trường quyết định đến sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người.

Đánh giá bài viết
1 226
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Địa lí 10 ngắn nhất

    Xem thêm