Giáo án Ngữ văn 11 tuần 24 bài: Từ ấy

Giáo án Ngữ Văn 11 bài Từ ấy của Tố Hữu

Giáo án Ngữ văn 11 bài Từ ấy giúp các em học sinh biết được niềm vui sướng, say mê mãnh liệt của Tố Hữu trong buổi đàu gặp gỡ lí tưởng cộng sản và tác dụng kì diệu của lí tưởng đối với cuộc đời nhà thơ. Bên cạnh đó, giáo án điện tử bài Từ ấy này còn giúp các em hiểu được sự vận động của các yếu tố trong thơ trữ tình và rèn kỹ năng phân tích tâm trạng trong thơ trữ tình. Mời các bạn cùng tham khảo.

Giáo án Ngữ văn lớp 11 cơ bản

Giáo án Ngữ văn 11 tuần 1: Vào phủ chúa Trịnh

Giáo án Ngữ văn lớp 11 bài Đây thôn Vĩ Dạ

Bài: Từ Ấy

I. Mục tiêu bài học

Giúp học sinh:

  • Thấy rõ niềm vui sướng, say mê mãnh liệt của Tố Hữu trong buổi đầu gặp gỡ lí tưởng cộng sản và tác dụng kỳ diệu của lí tưởng cộng sản với cuộc đời nhà thơ.
  • Hiểu được sự vận động của các yếu tố trong thơ trữ tình: tứ thơ, hình ảnh, ngôn ngữ, nhịp điệu... trong việc làm nổi bật tâm trạng của cái tôi nhà thơ.

II. Phương tiện thực hiện

  • SGK Ngữ văn 11 tập 2
  • Thiết kế giáo án

III. Cách thức tiến hành

1. Phát vấn - đối thoại

2. Diễn dịch

3. Thảo luận - thực hành

IV. Tiến trình dạy học

1. Ổn định lớp

2. Giới thiệu bài mới

Hoạt động của giáo viên và học sinhNội dung bài giảng
Hoạt động 1: GV dẫn dắt vào bài

Hoạt động 2: Tìm hiểu khái quát về tác giả, tác phẩm

Trong đời của mỗi người đều có những giây phút đổi thay kỳ diệu, đánh dấu một sự phát triển không thể đảo ngược của nhân cách. Những phút giây ấy trở thành những dấu ấn không thể phai mờ. Với Tố Hữu, thời điểm tiếp nhận lí tưởng cộng sản, tự nguyện dâng tất cả để tôn thờ chủ nghĩa đã tạo thành một cái mốc, cái mốc "Từ ấy". Để hiểu hơn về "Từ ấy", chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu khái quát về tác giả, xuất xứ và nội dung của bài thơ này.

I. Tiểu dẫn

1. Tác giả

  • Tố Hữu (1920 - 2002) tên khai sinh Nguyễn Kim Thành
  • Quê: Phù Lai, Quảng Thọ, Quảng Điền, ThừaThiên Huế
  • Thuở nhỏ: học ở Trường Quốc học Huế
  • Năm 1937, Tố Hữu được kết nạp vào ĐCS. Từ đó sự nghiệp thơ ca gắn liền và song hành với các chặng đường của Cách mạng Việt Nam.

→ Tố Hữu là nhà thơ của lí tưởng cộng sản, là tác giả của các tập thơ: Từ ấy, Việt Bắc, Gió Lộng, Ra trận, Máu và hoa, Một tiếng đờn và nhiều tuyển thơ khác. Ông được xem là "con chim đầu đàn" của thơ ca Cách mạng Việt Nam thế kỷ XX.

Đánh giá bài viết
10 14.403
Sắp xếp theo
    Giáo án Ngữ văn lớp 11 Xem thêm