Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm
Đóng
Điểm danh hàng ngày
  • Hôm nay +3
  • Ngày 2 +3
  • Ngày 3 +3
  • Ngày 4 +3
  • Ngày 5 +3
  • Ngày 6 +3
  • Ngày 7 +5
Bạn đã điểm danh Hôm nay và nhận 3 điểm!
Nhắn tin Zalo VNDOC để nhận tư vấn mua gói Thành viên hoặc tải tài liệu Hotline hỗ trợ: 0936 120 169
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin

Văn học

  • Thiện Trần Minh Văn học lớp 12
    3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Lang băm

    V.Shklovski là một nhà lý luận, nhà phê bình, nhà văn và nhà viết sách văn học người Nga và Liên Xô. Ông đã từng nói rằng "Một tác phẩm văn học là một tòa kiến trúc thống nhất. Mọi thứ trong tòa kiến trúc ấy đều phụ thuộc vào tổ chức của chất liệu."

    Tác phẩm văn học là một công trình nghệ thuật ngôn từ do một cá nhân, hay một tập thể sáng lập nên. Các tác phẩm văn học thường thể hiện khái quát về cuôc sống, tâm tư tình cảm, thái độ của chủ thể trước thực tại bằng hình ảnh nghệ thuật. Nói "Một tác phẩm văn học là một tòa kiến trúc thống nhất" bởi vì mỗi tác phẩm văn học đều được xây dựng bởi nền móng chính là câu chuyện, tâm sự, niềm vui nỗi buồn của người viết. Nó thống nhất bởi chính mạch cảm xúc và câu từ được lồng ghép với nhau trong tác phẩm. Một tòa kiến trúc vững chãi được là nhờ công của người xây dựng, người thiết kế. Cũng như một tác phẩm văn học được nhiều người biết đến, chính là nhờ cách xây dựng nội dung, nhân vật và nghệ thuật ẩn chứa trong nó.

    "Mọi thứ trong tòa kiến trúc ấy đều phụ thuộc vào tổ chức của chất liệu." Việc xây dựng một công trình kiến trúc trên thực tế phải dựa vào vật liệu xây dựng: Gạch ngói, xi măng, cát,... Tương tự như tác phẩm văn học, nó cũng được dựng lên, viết ra bởi cảm xúc trong tác giả, bởi một mạch truyện được xây dựng thu hút, hấp dẫn người đọc, và quan trọng nhất vẫn là cách diễn giải, cách xây dựng từng câu chữ để chắp nối lại thành một đoạn, và thành cả một tác phẩm thơ văn đầy tính nghệ thuật. Một tác phẩm văn học ra đời có đứng vững được trong lòng người hay không chính là nhờ tài năng và phẩm chất của người nghệ sĩ. Phải qua bàn tay nhào nặn tài hoa của nhà văn, mỗi tác phẩm mới thực sự là một công trình sáng tạo nghệ thuật.

    Tóm lại, một tác phẩm văn học hay cũng giống như một tòa kiến trúc đẹp và có giá trị to lớn. Và để tạo nên một tác phẩm văn học, người viết cần phải trau dồi các kĩ năng của mình một cách không chỉ thuần thục, mà còn phải có màu sắc của riêng mình, vì văn học là không có giới hạn.

    2 09/01/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • Hiền Thanh Văn học
    2 3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Đinh Đinh

    Hằng Nga là bạn cùng bàn của em. Chúng em đã ngồi với nhau được gần bốn năm rồi, nên vô cùng thân thiết.

    Nga là cô gái có vẻ ngoài dễ thương với khuôn mặt tròn bầu bĩnh. Cậu ấy có mái tóc đen, thường buộc thành chiếc đuôi ngựa ở phía sau. Đôi mắt Nga rất sáng, được ẩn sau chiếc kính cận mỏng có gọng hồng. Miệng cậu ấy khá nhỏ, khi cười thường chúm chím dễ thương lắm. Bàn tay của Nga mũm mĩm và mềm như tay gấu bông. Tay cậu ấy rất dễ đổ mồ hôi, nên lúc nào trong túi cũng mang theo một chiếc khăn tay cả.

    Ở lớp, Nga là người rất nhiệt tình. Lúc nào cậu ấy cũng năng nổ trong các hoạt động tập thể và thường xuyên giúp đỡ bạn bè. Tuy không phải là học sinh xuất sắc, nhưng lúc nào Nga cũng chăm chỉ học tập, nên thầy cô rất quý bạn ấy.

    Em và Nga rất thân với nhau, thường cùng nhau vui chơi, học tập. Em mong rằng tình bạn của chúng em sẽ mãi bền vững.

    0 31/01/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • 10H-7-Dương Văn Dũng Văn học
    1 3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Anh nhà tui

    Hai đứa trẻ là truyện ngắn được nhà văn Thạch Lam viết vào những năm 1937 – 1938 khi mà xã hội Việt Nam ở vào một trong những thời kì đen tối nhất. Đây là truyện mang đậm phong cách của Thạch Lam, cốt truyện không có những nút thắt nổi bật độc đáo nhưng khi đọc xong luôn ám ảnh lòng người. Một trong những thành công của truyện là tác giả đã tái hiện lại bức tranh sinh động về đời sống ở một ga xép khi màn đêm buông xuống mà qua đó nhà văn đã gửi gắm tình cảm của mình với những cảnh đời khác nhau.

    0 09/01/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • Trúc Trần Văn học
    3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Haraku Mio

    Trước nhà em có một khoảng sân nhỏ. Bố đã trồng một giàn chanh leo, vừa để thu trái, vừa để che mát tự nhiên cho sân.

    Để có một giàn chanh leo đẹp, bố em đã dựng một cái mái che từ các thanh tre đan vào nhau như bàn cờ vua. Bốn góc là bốn cái trụ đứng chắc chắn, to như cổ chân. Ở bốn gốc đấy, bố gieo hạt của chanh leo. Khi chúng nảy mầm sẽ bò dần lên cột, rồi bò lên giàn. Từ các gốc chính, rất nhiều các cành, nhánh mọc ra. Chúng đan xen vào nhau dày đặc, tạo thành một cái mái che khổng lồ.

    Cũng như bao cây leo khác, thân của chanh leo khá nhỏ, chỉ bằng ngón tay thôi. Chúng khá mềm và dẻo dai, không có khả năng tự đứng thẳng, mà phải bò lên, quấn vào một bề mặt khác. Từ một gốc cây, chúng có thể mọc ra dài mãi, dài mãi đến cả chục mét cũng là điều bình thường. Vì thế, cứ mỗi cuối tuần, bố em lại điều chỉnh hướng cho các dây leo để nó không bò ra ngoài giàn. Cứ một đoạn thân dây leo chừng nửa mét, sẽ mọc ra một chùm rễ nhỏ giúp nó bám chặt vào nơi mình bò qua. Thật là thông minh.

    Lá của cây chanh leo như lá xoài nhưng có phần lớn và dày hơn. Số lượng lá của cây chanh leo cũng khá nhiều, nên giàn chanh leo nhìn có cảm giác rất dày. Mùa hè, đứng ở dưới giàn vẫn cảm thấy mát rười rượi, vì không một tia nắng nào có thể xuyên qua. Quả chanh leo sẽ mọc ra trực tiếp từ thân, cành cây. Quả có hình tròn như quả bóng, vỏ bóng loáng. Khi chín, quả có thể to như một cái nắm tay, và vỏ sẽ chuyển dần từ màu xanh sang màu tím nhạt. Vì lá khá dày, nên ngoài lượng lớn các quả lúc lỉu ở dưới giàn, thì cũng có kha khá quả nằm ở mặt trên sàn. Vì thế, bố em vẫn phải leo lên sàn để không bị sót lại.

    Em yêu giàn chanh leo nhà mình lắm. Nhờ nó, mà em vừa có trái ăn, lại có cả một vùng sân mát mẻ nữa.

    0 31/01/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • Lua Nguyen Văn học Lớp 5
    5 4 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    dnkd ♡

    Mẹ em có sở thích trồng và chăm sóc cây cảnh. Cả ban công nhà em đều là những chậu cây, chậu hoa do mẹ trồng. Sáng sáng, mẹ em thường dậy rất sớm để tranh thủ tưới cây. Cầm chiếc bình tưới cây, mẹ tỉ mỉ đổ nước đều vào chậu để đất được ẩm ướt đều. Không chỉ tưới vào gốc, mẹ còn dùng bình xịt nước vào những chiếc lá cây to để rửa sạch bụi bẩn và cây trông tươi mới. Khi mẹ tưới cây, trông thật xinh đẹp và dịu dàng. Được nhận nước, cây cối đều rung rinh trong hạnh phúc, tận hưởng cảm giác mát lành khoan khoái. Nhìn những giọt nước đọng lại trên lá được tia nắng sớm mai chiếu vào thật lung linh như những giọt pha lê.

    9 09/01/23
    Xem thêm 3 câu trả lời
  • Tang Dang Văn học lớp 4
    4 3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Kim Ngưu

    Một đồ dùng không thể thiếu trong mỗi lớp học và là người bạn gắn bó thân thiết với các thế hệ học sinh, đó chính là chiếc bảng đen.

    Chiếc bảng có hình chữ nhật và được sơn màu đen. Trông chiếc bảng rất to và rộng, được gắn chắc chắn trên tường ở giữa lớp để mỗi khi thầy cô viết lên bảng, tất cả học sinh chúng em ngồi phía dưới đều nhìn thấy. Trên bảng có những đường kẻ cách đều nhau giống như dòng kẻ vở, với cạnh chiều dài trên dưới khoảng 3 mét và cạnh chiều rộng hai bên bảng khoảng 1,5 mét, bề dày bảng được gắn vào tường bê tông chỉ khoảng 5cm. Bề mặt bảng là một mặt phẳng nhẵn nhụi, phẳng lì giúp cho việc đi phấn được trơn tru, bên cạnh đó mặt bảng còn được thiết kế có các ô vuông nhỏ đều nhau nhằm giúp cho việc viết chữ hay kẻ, vẽ hình trên bảng được thẳng hàng, dễ dàng và đều đẹp hơn. Chiếc bảng đen là dụng cụ quan trọng nhất trong các bài giảng của cô giáo, nó giống như một chiếc tivi lớn chiếu cho cả lớp cùng xem, chính vì vậy nó được đặt trên khu vực chính giữa của bục giảng.

    Mỗi lớp học đều cần dùng đến chiếc bảng đen to, vì như vậy thầy cô mới có thể giải thích, ghi chú hết những ý chính của bài học để chúng em quan sát và học tập. Chiếc bảng chính là người bạn thân thiết, đồng hành với chúng em trong suốt cả quãng đời học sinh.

    1 09/01/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • hung nguyen the Văn học Lớp 4
    5 3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    mineru

    Bạn có thể tham khảo thêm lời giải ở đây nha: https://vndoc.com/de-thi-cuoi-hoc-ki-2-lop-4-mon-tieng-viet-nam-2019-2020-200599

    1 09/01/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • Hải Hoàng viết hải Văn học Lớp 7
    11 3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Cậu Ấm

    Cày đồng đang buổi ban trưa

    Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày

    Ai ơi bưng bát cơm đầy

    Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần!

    Bài ca dao trên nói về việc vất vả, cần cù trong lao động. Con người Việt Nam với bản tính chịu thương chịu khó, luôn hết mình trong lao động và sản xuất. "Ban trưa" là khoảng thời điểm mặt trời lên cao với nhiệt độ oi bức khó chịu và nắng nóng đến đỉnh điểm. Thế nhưng, những người nông dân chăm chỉ, chịu thương chịu khó vẫn cố gắng hết sức hoàn thành công việc, cày ruộng xới đất. Bất kể những giọt mồ hôi "thánh thót" không ngừng rơi xuống như "mưa ruộng cày", người nông dân vẫn miệt mài hăng say với công việc. Và thành quả xứng đáng mà người đó nhaanh được, chính là những sản phẩm được làm ra từ công sức của họ: những hạt lúa hạt gạo thơm ngon, qua tay người nấu trở thành bát cơm dẻo bùi. Để hưởng những thành quả lao động, họ đã phải chịu bao phần đắng cay, công sức và tận tâm với việc lao động. Đó là những điều tuyệt vời và ý nghĩa được đúc kết lại trong ca dao dân gian Việt Nam.

    6 09/01/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • Niên Đàm Văn học lớp 4
    2 3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Khang Anh

    - Chủ ngữ là bộ phận thứ nhất trong câu, nêu người hay sự vật làm chủ sự việc.

    - Vị ngữ là bộ phận thứ hai trong câu, nêu hoạt động, trạng thái, tính chất, bản chất, đặc điểm,... của người, vật, việc nêu ở chủ ngữ.

    0 09/01/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • Hữu Khang Lê Văn học lớp 5
    8 2 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Quý Nguyen Thanh

    Ok

    0 08/01/23
    Xem thêm 1 câu trả lời
  • Khánh Trần Kim Văn học lớp 6
    2 3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Hai lúa

    Bạn tham khảo thêm bài viết hay nhé: https://vndoc.com/van-mau-lop-6-ta-khong-khi-ngay-tet-que-em-138420

    0 09/01/23
    Xem thêm 2 câu trả lời
  • Đoàn Hưng Văn học lớp 12
    5 3 câu trả lời
    Bình luận
    ❖
    Sư tử hà đông

    Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự đi lên của nhiều ngành công nghiệp, trong đó loại hình công nghiệp giải trí nghệ thuật cũng được chú ý đến rất nhiều. Những người có năng khiếu nghệ thuật ca hát, nhảy,… và có vẻ bề ngoài thu hút được gọi chung dưới một cái tên “thần tượng”. Và từ đó, trào lưu fan hâm mộ thần tượng cũng ra đời.

    Có những văn hóa thần tượng hết sức lành mạnh và hành động đẹp đẽ. Đơn giản chỉ là những lời nói, cử chỉ có chừng mực trong đời sống. Hay là cả những hành động lớn lao như cộng đồng fan hâm mộ kêu gọi quyên góp ủng hộ từ thiện dưới tên của người nổi tiếng. Hay những trung tâm chăm sóc, trường học vùng sâu vùng xa được xây nên nhờ sự góp sức của cả thần tượng và fan của họ. Đó đều là những hành động có ích cho xã hội, cũng là một cách để họ gây thiện cảm và lan tỏa sức ảnh hưởng của mình tới cộng đồng người theo dõi.

    Tuy nhiên, không phải người nổi tiếng nào cũng có những nhận thức đúng đắn. Có những người nổi lên nhờ tài năng và nhan sắc, sau đó dựa vào sự thăng tiến tên tuổi mà có những việc làm phi nghĩa, sai trái. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng fan của họ và ảnh hưởng tới cả văn hóa theo dõi, hâm mộ thần tượng. Những người theo dõi sẽ bắt trước hành động, phát ngôn của thần tượng dẫn đến những suy nghĩ và hành vi lệch lạc, trái với quy chuẩn đạo đức. Đây là một điều đáng lên án trong văn hóa thần tượng.

    Vì thế, chúng ta cần phải lựa chọn cho việc dành sự yêu thích đúng đắn. Bởi thần tượng cũng là một con người mà đã là người thì không ai hoàn hảo, họ cũng sẽ có những điều đúng và sai, do vậy người hâm mộ cần lựa chọn, tìm hiểu những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng tốt, tích cực và lan tỏa những mặt ý nghĩa cho xã hội để yêu thích. Tin tưởng và dành niềm yêu thương tới một thần tượng tốt đẹp cũng giúp ta nhìn nhận, học hỏi được thêm những điều hay và ý nghĩa.

    Rất nhiều bạn trẻ chạy đua theo thần tượng bỏ ăn, bỏ học, bỏ nhà để được gặp thần tượng của mình, thậm chí còn có những hành động không đúng, công kích nhau để bản vệ cho thần tượng của mình để được gặp thần tượng của mình. Điều này thật sự không nên vì đó là những hành vi sai trái đáng lên án.

    Thần tượng là những người được cả xã hội biết đến và dõi theo, vì vậy mỗi một lời nói, mỗi một hành động của họ đều có sức ảnh hưởng lớn và đến nhận thức của người hâm mộ. Trong thời đại này, trách nhiệm của họ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực giải trí nghệ thuật, mà còn góp phần thúc đẩy và lan tỏa những làn sóng, những trào lưu phong trào trong xã hội. Vì thế, người hâm mộ cũng phải có những nhận thức và trách nhiệm đúng đắn với bản thân và với cộng đồng fan để chúng ta có một xã hội tốt đẹp và một văn hóa thần tượng lành mạnh.

     

    2 09/01/23
    Xem thêm 2 câu trả lời