Đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật em thích lớp 6

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật em thích lớp 6 với các đoạn văn mẫu hay và đa dạng sẽ giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, để học tập tốt môn Ngữ văn 6.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Đề bài:

Viết đoạn văn (khoảng 150 đến 200 chữ) nói về đặc điểm riêng của một cây hoa hoặc một con vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất một trong số các biện pháp ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ.

1. Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật sử dụng biện pháp ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ

Nhà em có nuôi một chú sóc đất rất đáng yêu. Chú lớn bằng cái bắp chân của em, toàn thân bao phủ bởi bộ lông mềm mượt màu đỏ cam hơi tối. Sóc đất rất thông minh và quấn chủ không thua kém gì chó hay mèo cả. Mỗi khi đi học về, em đều được một cục bông đỏ cam quấn quýt bên chân, trèo lên cả vai để đón mừng. Chú rất thông minh để biết chỗ ăn, chỗ ngủ và phạm vi hoạt động của mình. Chú sóc ăn uống rất đơn giản. Chú thích các loại hạt và quả mọng. Nhưng chỉ khi được đút hay đặt vào cái bát của riêng mình thì chú ta mới dám ăn. Khi nhân đồ ăn, chú ta sẽ đưa hai tay ra đón, giật giật cái mũi để ngửi. Xác nhận xong, chú sẽ gật gật đầu cảm ơn rồi mới ăn. Không chỉ ngoan ngoãn, thông minh, sóc nâu còn rất sạch sẽ, không phá phách đồ đạc trong nhà. Nên ai trong nhà em cũng yêu quý chú ta lắm.

  • Nhân hóa: chú sẽ gật gật đầu cảm ơn rồi mới ăn
  • Ẩn dụ: cục bông đỏ cam

2. Đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật em yêu thích

Nhà em có nuôi một chú mèo mướp tên là Cỏ - người bạn bốn chân mà em yêu quý nhất. Cỏ năm nay cũng đã được hai tuổi rồi, có thể xem như là một thiếu nữ mèo. Nó có một bộ lông đen tuyền như nhọ nồi. Bố thường trêu rằng: nếu mà mất điện thì cũng mất mèo. Mỗi lần nghe bố nói thế, Cỏ lại meo meo liên hồi như đang tỏ ý không hài lòng. Việc mà Cỏ thích làm nhất mỗi ngày là tìm một chỗ thật cao và ấm áp để nằm ngủ. Mỗi ngày, em đều có thể nhìn thấy trên ban công - nơi có nhiều ánh nắng nhắt trong nhà một cục than đen đang nằm ngủ. Thỉnh thoảng, nó sẽ ngọ nguậy cái đuôi, hếch hếch cái mũi ươn ướt, ra chiều thích chí lắm. Ban ngày lười biếng là thế, nhưng khi đêm về, Cỏ thoắt cái biến thành một chân săn chuột cừ khôi. Chỉ cần nó xuất hiện thì chẳng chú chuột nào chạy thoát. Mọi người trong nhà, ai cũng yêu quý và xem Cỏ như một thành viên trong gia đình. Em mong Cỏ luôn mạnh khỏe và sống cùng gia đình em thật là lâu.

  • Hình ảnh nhân hóa: Cỏ lại meo meo liên hồi như đang tỏ ý không hài lòng
  • Hình ảnh ẩn dụ: một cục than đen
  • Hình ảnh hoán dụ: một chân săn chuột cừ khôi

3. Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích

Ở nhà, em có một người bạn thân thiết tên là Mực - một chú chó thuộc giống corgi. Tuy gọi là Mực, nhưng bộ lông của chú ta lại có màu xám, và phần ngực thì trắng tinh. Chỉ là hồi còn bé, nó thích chơi với chú mực bông mà mẹ mua cho quá, nên mới được đặt tên như thế. Vì ham ăn và thích ngủ, nên Mực khá mập mạp. Dù là lúc nào, chỉ cần mẹ em mang đồ ăn ra và gọi một tiếng, thì sẽ thấy ngay từ đằng xa một quả bóng bự màu vàng cam lao nhanh về phía mình. Em ví như vậy, bởi vì Mực có cái bụng trống tròn xoe, khi chạy cứ suýt soát quét lên cả nền đất. Ai đến nhà em, nhìn thấy chú cũng xuýt xoa và muốn được ôm thử. Mà Mực cũng rất quấn người, thấy ai cũng chạy lại vui mừng xoắn xuýt xin được chơi cùng. Chính vì vậy, mọi người phong cho Mực là thiên sứ nụ cười. Em quý mực lắm, nên luôn mong rằng chú sẽ luôn khỏe mạnh và vui vẻ cùng gia đình mình.

  • Hình ảnh nhân hóa: xin được chơi cùng
  • Hình ảnh ẩn dụ: một quả bóng bự màu vàng cam
  • Hình ảnh hoán dụ: cái bụng trống tròn xoe

4. Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa sử dụng biện pháp ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ

 >> Xem các đoạn văn mẫu hay tại đây: Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa em thích lớp 6

5. Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa hoặc một con vật sử dụng biện pháp ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ

 >> Xem các đoạn văn mẫu hay tại đây: Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa hoặc một con vật mà em yêu thích lớp 6

-------------------------------------------------

Ngoài bài Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật em thích lớp 6 trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
27 4.325
Sắp xếp theo

Văn mẫu lớp 6 sách CTST

Xem thêm