Bài tập Vật lý lớp 6: Máy cơ đơn giản

Bài tập Máy cơ đơn giản

Bài tập Vật lý lớp 6: Máy cơ đơn giản bao gồm các dạng bài tập Trắc nghiệm có đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng giải các dạng Bài tập Vật lý chương 1 lớp 6, chuẩn bị cho các bài thi trong năm học. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 6 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 6. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Bài tập Trắc nghiệm Vật lý 6

Bản quyền thuộc về VnDoc.
Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nhằm mục đích thương mại.

Bài 1: Chọn câu sai trong các câu dưới đây:

Trường hợp nào sau đây có thể dùng máy cơ đơn giản?

A. Chuyển tảng gỗ lên tầng nhà cao tầng

B. Kéo tảng đá nặng từ hố sâu lên 

C. Đưa xe máy lên xe tải

D. Không có trường hợp nào 

Đáp án: Chọn đáp án D: Không có trường hợp nào

Bài 2: Người ta thường sử dụng máy cơ đơn giản để làm việc gì?

A. Đưa hàng hóa lên xe tải

B. Kéo thùng nước từ giếng lên

C. Đưa gạch đá lên cao

D. B, C đúng

Đáp án: Chọn đáp án D: B, C đúng

Bài 3: Một người thợ xây muốn dùng lực khoảng 300N để kéo một thanh gỗ nặng 60kg lên tầng 5 của tòa nhà đang xây, một học sinh muốn dùng lực lớn hơn 150N để kéo một thùng sách nặng 10kg từ đầu bàn đến cuối bàn, một người nông dân muốn dùng lực khoảng 200N để dịch chuyển một hòn đá 100kg. Muốn vậy:

A. Người thợ xây phải dùng ròng rọc, học sinh dùng ròng rọc, người nông dân dùng đòn bẩy.

B. Người thợ xây phải dùng đòn bẩy, học sinh dùng ròng rọc, người nông dân dùng ròng rọc.

C. Người thợ xây dùng ròng rọc, học sinh không cần dùng máy cơ đơn giản, người nông dân cần dùng đòn bẩy.

D. Người thợ xây phải dùng đòn bẩy, học sinh dùng mặt phẳng nghiêng, người nông dân dùng ròng rọc.

Đáp án: Chọn đáp án C: Người thợ xây dùng ròng rọc, học sinh không cần dùng máy cơ đơn giản, người nông dân cần dùng đòn bẩy.

Bài 4: Dụng cụ nào sau đây không phải là máy cơ đơn giản?

A. Cái búa nhổ đinh

B. Cái ròng rọc 

C. Đòn bẩy

D. Thước thẳng

Đáp án: Chọn đáp án D: Thước thẳng

Bài 5: Máy cơ đơn giản mang lại những lợi ích như thế nào cho con người?

A. Tăng năng suất lao động

B. Giảm hao phí sức lao động

C. Tiết kiệm thời gian

D. Tất cả phương án A, B, C đều đúng
Đáp án:

Chọn đáp án D: Tất cả các phương án A, B, C đều đúng

Bài 6: Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

Khi kéo vật lên theo phương thẳng đứng cần phải dùng lực ....... trọng lượng của vật.

A. nhỏ hơn hoặc bằng

B. nhỏ hơn

C. lớn hơn hoặc bằng 

D. lớn hơn

Đáp án:

Chọn đáp án C: lớn hơn hoặc bằng

Bài 7: Trong các phương án dưới đây, phương án nào không có sự ứng dụng của động cơ đơn giản vào thực tế?

A. Thả quả bóng xuống nền nhà

B. Ròng rọc kéo cột cờ

C. Cây búa nhổ dinh

D. Cây kìm

Đáp án:

Chọn đáp án A: Thả quả bóng xuống nền nhà

Trường hợp B là ứng dụng của ròng rọc

Trượng hợp C là ứng dụng của đòn bẩy

Trường hợp D là ứng dụng của đòn bẩy

Bài 8: Các loại máy cơ đơn giản thường dùng là:

A. Mặt phẳng nghiêng, ròng rọc, động cơ

B. Động cơ, đòn bẩy, thước đo

C. Mặt phẳng nghiêng, ròng rọc, đòn bẩy

D. Ròng rọc, động cơ, đòn bẩy, thước đo

Đáp án; Chọn đáp án C: Mặt phẳng nghiêng, ròng rọc, đòn bẩy

Bài 9: Khi sử dụng mặt phẳng nghiêng để kéo vật, muốn dễ dàng hơn ta cần phải:

A. Giảm độ cao của mặt phẳng nghiêng

B. Tăng độ cao của mặt phẳng nghiêng

C. Giữ nguyên độ cao của mặt phẳng nghiêng

D. Không có đáp án nào đúng

Đáp án: Chọn đáp án A: Giảm độ cao của mặt phẳng nghiêng

Bài 10: Máy cơ đơn giản: 

A. Làm thay đổi phương của trọng lực tác dụng lên vật

B. Giúp con người làm việc nhanh hơn

C. Giúp con người kéo vật lên với lực kéo lớn hơn trọng lượng của vật

D. Giúp con người nâng vật nặng lên cao dễ dàng hơn

Đáp án:

Chọn đáp án D: Giúp con người nâng vật nặng lên cao dễ dàng hơn.

Bài tập Vật lý lớp 6: Máy cơ đơn giản bao gồm 1 câu hỏi trắc nghiệm có đáp án chi tiết cho từng câu hỏi cho các em học sinh tham khảo nắm được các kiến thức Vật lý 6 máy cơ đơn giản. Các em học sinh tham khảo thêm: các bài giải SGK môn Toán lớp 6, Môn Ngữ văn 6, Môn Vật lý 6, môn Sinh Học 6, Lịch sử 6, .... và các đề thi học kì 1 lớp 6 đề thi học kì 2 lớp 6 để chuẩn bị cho các bài thi đề thi học kì đạt kết quả cao.

Đánh giá bài viết
1 68
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Trắc nghiệm Vật lý 6 Xem thêm