Giải bài tập SBT Địa lý 9 bài 31: Vùng Đông Nam Bộ

Bài tập môn Địa lý lớp 9

Giải bài tập SBT Địa lí 9 bài 31: Vùng Đông Nam Bộ được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Đây là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách bài tập nằm trong chương trình giảng dạy môn Địa lí lớp 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập SBT Địa lý 9 bài 29: Vùng Tây Nguyên (tiếp theo)

Giải bài tập SBT Địa lý 9 bài 30: Thực hành so sánh tình hình sản xuất cây công nghiệp lâu năm ở Trung Du và miền núi Bắc Bộ với Tây Nguyên

Giải bài tập SBT Địa lý 9 bài 32: Vùng Đông Nam Bộ (tiếp theo)

Câu 1: Dựa vào lược đồ và vốn hiểu biết, nêu ý nghĩa vị trí địa lí của vùng Đông Nam Bộ?

Trả lời:

Ý nghĩa đối với phát triển kinh tế - xã hội: Thông thương qua cảng biến, thuận tiện cho giao lưu với các vùng xung quanh và với quốc tế.

Câu 2: Hoàn thành sơ đồ để nêu rõ điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Đông Nam Bộ có những thuận lợi và khó khăn gì khi xây dựng và phát triển kinh tế

Trả lời:

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Đông Nam Bộ

Thuận lợi

Khó khăn

- Vị trí:

+ Cầu nối giữa Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ với Đồng bằng sông Cửu Long; giữa đất liền với Biển Đông giàu tiềm năng.

+ Thuận lợi giao lưu kinh tế và văn hoá với các nước trong khu vực và quốc tế

- Địa hình: khá bằng phẳng, mặt bằng xây dựng tốt.

- Đất: badan, đất xám, thích hợp trồng cây công nghiệp, các loại hoa quả.

- Khí hậu: cận xích đạo, nóng ẩm.

- Tài nguyên biển: biển ấm, nguồn hải sản phong phú, nhiều ngư trường lớn, giàu tiềm năng dầu khí

- Trên đất liền ít khoáng sản.

- Diện tích rừng tự nhiên chiếm tỉ lệ thấp.

- Ô nhiễm môi trường: nguy cơ ngày càng tăng, do chất thải công nghiệp và rác thải đô thị

Câu 3: Dựa vào bảng 31.3. Một số tiêu chí dân cư, xã hội ở Đông Nam Bộ, năm 1999. tr. 115 SGK và vốn kiến thức, hãy ghi chữ Đ vào những nhận xét đúng?

  1. Đông Nam Bộ là vùng đông dân, mật độ dân số gấp gần 1,9 lần trune bình cả nước; là nơi có lực lượng lao động dồi dào, tập trung nguồn lao động có trình độ của cả nước.
  2. Là vùng có tỉ lệ dân thành thị lớn (gấp 2,4 lần so với cả nước), nhưng ti lệ thất nghiệp ở đô thị lại thấp; điều đó chứng tỏ Đông Nam Bộ là vùng kinh tế phát triển nãng động, có sức thu hút đối với lao động ngoại vùng.
  3. Đông Nam Bộ có nhiều di tích lịch sử, văn hoá (bến cảng Nhà Rồng, Địa đạo Củ Chi, nhà tù Côn Đảo,...) là một trong những điều kiện tốt để phát triển du lịch.
  4. Các tiêu chí: tuổi thọ trung bình, tỉ lệ người biết chữ, thu nhập bình quân đầu người/tháng của Đông Nam Bộ đều cao hơn mức trung bình cả nước; điều đó chứng tỏ Đông Nam Bộ là vùng có chất lượng cuộc sống cao

Trả lời:

Ghi chữ Đ vào tất cả các ý

Đánh giá bài viết
3 1.414
Sắp xếp theo
    Giải Vở BT Địa Lí 9 Xem thêm