Làng của Kim Lân – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

Làng của Kim Lân

Làng của Kim Lân – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Tài liệu giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình ảnh một lão nông dân tha thiết yêu làng quê của mình, một lòng một dạ theo kháng chiến hiện ra sắc nét, với chiều sâu tâm lí, ngôn ngữ mang đậm màu sắc cá thể hoá giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt kiến thức để học tốt môn Ngữ văn lớp 9

1. Kim Lân là nhà văn rất am hiểu đời sống nông thôn và người nông dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, từ trước năm 1945 ông đã có một số truyện ngắn về đề tài này. Truyện ngắn Làng được Kim Lân viết năm 1948 trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Tình yêu làng quê trong truyện Làng vừa mang nét chung của tâm lí người nông dân, lại mang nét riêng của thời đại cách mạng và kháng chiến, khi tình cảm làng quê được mở rộng và chịu sự chi phối của lòng yêu nước, của ý thức công dân.

2. Truyện ngắn Làng có cốt truyện đơn giản, ít sự việc, không hướng vào tái hiện những sự kiện bên ngoài hay xung đột xã hội mà hướng vào thế giới nội tâm nhân vật, miêu tả trạng thái và diễn biến tâm lí của ông Hai. Đó là loại cốt truyện tâm lí, không phải cốt truyện sự kiện, hành động. Phần chính của truyện (được trích trong SGK) là diễn biến tình cảm và thái độ của ông Hai đối với làng quê khi ở nơi tản cư ông nghe tin làng mình lập tề theo giặc đến khi cái tin ấy được cải chính.

Tình huống truyện là việc ông Hai tình cờ nghe được cái tin làng Chợ Dầu của mình theo giặc khi ông vừa từ phòng thông tin bước ra, đang phấn chấn vì những tin tức ta đánh thắng giặc ở nhiều nơi vốn là người rất yêu và tự hào về cái làng của mình, tin ấy đã khiến ông Hai sững sờ rồi đau khổ, tủi hổ. Suốt mấy ngày liền, ông không dám bước chân ra khỏi nhà, vì sợ phải nghe những lời bàn tán về cái tin làng Chợ Dầu theo giặc. Ông chỉ biết trút nỗi lòng của mình vào cuộc trò chuyện với đứa con út. Tình thế của ông Hai bị dồn đến chỗ tưởng như bế tắc khi người chủ nhà tỏ ý không muốn cho gia đình ông – dân của cái làng theo giặc – ở nhờ nữa. Cuối cùng thì cái tin làng Chợ Dầu theo giặc đã được cải chính, ông Hai phấn chấn, vui vẻ đi khắp mọi nhà để cải chính cái tin ấy và kể chuyện làng mình đánh giặc, nhà mình bị giặc đốt ra sao. Qua nhân vật ông Hai, tác giả đã thể hiện chân thực và cảm động sự thống nhất giữa tình cảm làng quê và lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến ở người nông dân trong thời kì kháng chiến chống Pháp.

3. Thành công nổi bật của truyện Làng trước hết là ở sự sáng tạo tình huống truyện bất ngờ mà tự nhiên, ở nghệ thuật xây dựng nhân vật, nhất là miêu tả tâm lí nhân vật chính – ông Hai. Ngoài ông Hai, nhân vật phụ như mụ chủ nhà cũng được miêu tả khá sinh động, từ ngôn ngữ đến tâm lí, tính cách.

Góp vào thành công của truyện còn phải kể đến nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ – ngôn ngữ nhân vật và người trần thuật. Kim Lân vốn rất am hiểu và gần gũi với những nhân vật quần chúng của mình, nhà văn để họ được nói năng, suy nghĩ, hành động một cách hết sức tự nhiên mà bộc lộ được tâm lí, tính cách. Ngôn ngữ của ông Hai – cả trong những lời đối thoại và lời độc thoại – đều rỗ là lời ăn tiếng nói, cách nghĩ của một ông lão nông dân vốn gắn bó tha thiết với làng quê và rất thành tâm với cách mạng, với kháng chiến.

Nghệ thuật trần thuật của truyện Làng cũng khá đặc sắc. Tuy lời trần thuật vẫn ở ngôi thứ ba vô hình, nhưng quan điểm và ngôn ngữ của người trần thuật thống nhất với quan điểm và ngôn ngữ của nhân vật chính, nhiều chỗ nhập vào dòng tâm tư của nhân vật ông Hai.

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn bài Làng của Kim Lân – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9 là tài liệu này khá hay giúp các bạn học sinh ôn tập, rèn luyện chuẩn bị tốt cho kì thi học sinh giỏi lớp 9 sắp tới. Chúc các bạn ôn tập tốt. Mời các bạn tham khảo

.......................................................................

Ngoài Làng của Kim Lân – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 9, soạn bài 9, Soạn văn 9 VNEN, Đề thi học sinh giỏi 9 hoặc đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
2 1.294
Sắp xếp theo
    Bồi dưỡng học sinh giỏi Ngữ văn 9 Xem thêm