Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

VnDoc xin giới thiệu tới các bạn bài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Nội dung trọng tâm giúp các bạn hiểu được sự cần thiết của việc đọc sách và phương pháp đọc sách qua bài nghị luận sâu sắc, giàu tính thuyết phục của Chu Quang Tiềm

1.Bàn về đọc sách của tác giả Chu Quang Tiềm (Trung Quốc) là kết quả của sự tích luỹ kinh nghiệm lâu dài, dày công suy nghĩ, là tâm huyết của một nhà khoa học nổi tiếng truyền lại cho thế hệ sau.

Văn bản gồm ba phần, cũng là ba luận điểm chính của bài nghị luận: Tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đọc sách (từ đầu đến “thế giới mới”); Những khó khăn và lệch lạc thường gặp trong việc đọc sách hiện nay (“Lịch sử càng tiến lên” đến “tự tiêu hao lực lượng”); Cách lựa chọn sách để đọc và phương pháp đọc sách hiệu quả (phần còn lại).

Tầm quan trọng của sách và việc đọc sách: Sách có ý nghĩa vô cùng quan trọng trên con đường phát triển của nhân loại bởi nó chính là kho tàng kiến thức quý báu, là di sản tinh thần mà loài người đúc kết được trong hàng nghìn năm. Đọc sách là cách con người ôn lại kinh nghiệm, tư tưởng của nhân loại tích luỹ trong mấy nghìn năm; là sự chuẩn bị cho con người trong cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn để chinh phục thế giới.

Những khó khăn, sai lầm trong việc đọc sách hiện nay: Sách có nhiều khiến người đọc không chuyên sâu, dễ chạy theo số lượng mà không đọc kĩ, tuy đọc nhiều nhung đọng lại rất ít. Sách nhiều dễ khiến người đọc lạc hướng, lâng phí thời gian và công sức vào những cuốn sách vô thưởng vô phạt mà bỏ lỡ những cuốn sách quan trọng, cơ bản.

Phương pháp đọc sách sao cho có hiệu quả: Đọc sách không cốt lấy nhiều, mà quan trọng nhất là phải chọn cho tinh, đọc cho kĩ. “Đọc ít mà đọc kĩ, thì sẽ tập thành nếp suy nghĩ sâu xa, trầm ngâm tích luỹ, tưởng tượng tự do đến mức làm đổi thay khí chất”, Sách cần đọc có hai loại: sách đọc để có kiến thức phổ thông không chỉ cần cho mọi công dân của thế giới hiện nay, mà còn không thể thiếu đối với những học giả, những nhà chuyên môn. Vì không có học vấn nào là cô lập, tách rời các học vấn khác, không biết rộng thì không thể chuyên sâu, không thông thái thì không thể nắm gọn.

2. Văn bản có bố cục chặt chẽ, hợp lí: mở đầu bằng việc nêu ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và việc đọc sách; tiếp đó chỉ ra những khó khăn, sai lầm dễ mắc phải trong việc đọc sách hiện nay; cuối cùng đưa ra nhũng lời khuyên và chỉ dẫn về phương pháp đọc sách và những loại sách cần đọc.

Dẫn dắt tự nhiên và lập luận xác đáng bằng hiểu biết và kinh nghiệm của một học giả có uy tín, lại được diễn đạt bằng giọng chuyện trò tâm tình làm tăng sức thuyết phục của văn bản.

Ngôn ngữ giàu hình ảnh với những ví von, so sánh cụ thể, thú vị. Ví dụ: “chiếm lĩnh học vấn”, “tiêu hao lực lượng”, “đọc nhiều mà không chịu nghĩ sâu, như cưỡi ngựa qua chợ, tuy châu báu phơi đầy, chỉ tổ làm cho mắt hoa ý loạn, tay không mà về”.

* Ý nghĩa: Đọc sách là công việc thường xuyên và thiết yếu của học sinh, cũng là công việc cần thiết trong cuộc đời của mỗi người. Bài viết của học giả

Chu Quang Tiềm cho thấy rõ tầm quan trọng của sách và việc đọc sách, chỉ dẫn cho mọi người cách lựa chọn sách và phương pháp đọc sách sao cho có hiệu quả.

Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Trên đây VnDoc đã chia sẻ tới các bạn, nội dung nổi bật tầm quan trọng của việc đọc sách, hy vọng với tài liệu này các bạn học sinh sẽ có thêm tài liệu ôn tập củng cố thêm kiến thức Ngữ văn lớp 9, chuẩn bị tốt cho kì thi HSG 9 sắp tới. Mời các bạn tham khảo

.......................................................................

Ngoài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 9, soạn bài 9 hoặc đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
1 179
Sắp xếp theo
    Bồi dưỡng học sinh giỏi Ngữ văn 9 Xem thêm