Phong cách Hồ Chí Minh – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9

Phong cách Hồ Chí Minh – Lê Anh Trà

Phong cách Hồ Chí Minh – Lê Anh Trà – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Tài liệu này giúp các bạn tham khảo học tốt môn Ngữ Văn lớp 9 hiểu rõ hơn về phong cách, tinh thần học hỏi trau dồi kiến thức về lối sống và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh

1.Giữ gìn bản sắc dân tộc và hội nhập với thế giới là yêu cầu bức thiết đối với dân tộc ta, cũng như với nhiều dân tộc khác trong thời đại toàn cầu hoá hiện nay. Riêng trong lĩnh vực văn hoá thì đó là vấn đề bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá dân tộc và học tập, tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại. Một trường hợp rất tiêu biểu, mẫu mực và cũng hết sức gần gũi với mỗi người Việt Nam trong vấn đề tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại và giữ gìn bản sắc dân tộc, đó chính là con người Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh. Bài Phong cách Hồ Chí Minh được rút từ cuốn Hồ Chí Minh và vãn hoá Việt Nam (1990) của nhà nghiên cứu vãn hoá Lê Anh Trà không chỉ nói về vốn văn hoá dân tộc và nhân loại sâu rộng và phong cách giản dị của Bác Hồ, mà còn đề cập vấn đề mang ý nghĩa vừa cấp thiết vừa lâu dài với dân tộc ta, với mỗi người Việt Nam: vấn đề giữ gìn bản sắc dân tộc và hội nhập với thế giới. Văn bản này được xếp vào cụm văn bản nhật dụng, nhưng về thể loại cũng có thể xem là một hình mẫu về văn bản nghị luận xã hội, cụ thể là bàn về một vấn đề tư tưởng, đạo lí, lối sống.

Đoạn trích gồm hai phần có quan hệ chặt chẽ với nhau:

Phần 1 (từ đầu đến “rất hiện đại”): vốn tri thức văn hoá nhân loại sâu rộng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được kết họp với cái gốc văn hoá dân tộc bền vững ở Người, tạo nên một phong cách, một lối sống rất Việt Nam, rất phương Đông mà cũng rất hiện đại.

Phần 2 (phần còn lại): Lối sống rất giản dị, rất Việt Nam của Bác Hồ. Lối sống giản dị của Bác Hồ được thể hiện ở: nơi ở và làm việc (chiếc nhà sàn chỉ vài ba phòng nhỏ bên cạnh chiếc ao); trang phục (bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ); thức ăn (cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa…). Lối sống giản dị ấy lại rất thanh cao như của các bậc hiền triết phương Đông xưa, đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác.

Phần 1 nói về nét bao trùm trong phong cách Hồ Chí Minh: sự hoà quyện giữa cái gốc văn hoá dân tộc với tinh hoa văn hoá nhân loại, tạo nên một phong cách rất Việt Nam mà cũng rất hiện đại. Phần 2 là sự triển khai trình bày một biểu hiện của phong cách Hồ Chí Minh: lối sống giản dị mà thanh cao, cùng với sự bình luận của tác giả về lối sống ấy.

2. Đặc sắc nghệ thuật nổi bật của văn bản là ngôn ngữ trang trọng nhưng giàu tính biểu cảm, phù họp với nội dung viết về phong cách Hồ Chí Minh, cụ thể là sử dụng những từ ngữ Hán Việt gợi sắc thái trang trọng [truân chuyên, trùng dương, uyên thâm, siêu phàm, hiền triết, thuần đức, di dưỡng tinh thần,…); dùng thủ pháp liệt kê để nhấn mạnh, khắc sâu nội dung; kết họp lập luận với tự sự, biểu cảm trong văn bản nghị luận.

Phong cách Hồ Chí Minh – Lê Anh Trà – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Trên đây VnDoc đã chia sẻ tới các bạn với nội dung chính Phong cách Hồ Chí Mình, hy vọng với tài liệu này các bạn học sinh sẽ có thêm tài liệu ôn tập củng cố thêm kiến thức Ngữ văn lớp 9, chuẩn bị tốt cho kì thi HSG 9 sắp tới. Mời các bạn tham khảo

.......................................................................

Ngoài Phong cách Hồ Chí Minh – Lê Anh Trà – Bồi dưỡng HSG Ngữ Văn 9. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 9, soạn bài 9 hoặc đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đánh giá bài viết
1 815
Sắp xếp theo

    Bồi dưỡng học sinh giỏi Ngữ văn 9

    Xem thêm