Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 8: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 8: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

Bài: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á

A. Lý thuyết

1. Nông nghiệp.

 Nền nông nghiệp châu Á đã đạt được nhiều thành tựu to lớn.

- Sản xuất lương thực giữ vai trò quan trọng nhất.

+ Lúa gạo: 93% sản lượng lúa gạo thế giới, là cây lương thưc quan trọng nhất.

+ Lúa mì: 39% sản lượng lúa mì thế giới

- Trung Quốc, Ấn Độ là hai nước đông dân, sản xuất lương thực đủ cho tiêu dùng trong nước.

- Thái Lan và Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ nhất và thứ hai thế giới.

- Vật nuôi thay đổi theo các khu vực khí hậu: khí hậu lạnh nuôi tuần lộc, khô hạn nuôi dê, ngựa, cừu; gió mùa ẩm ướt nuôi trâu bò, lợn, gà vịt...

2. Công nghiệp.

Công nghiệp phát triển đa dạng nhưng chưa đều.

-  Công nghiệp khai khoáng phát triển ở nhiều nước.

-  Công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo phát triển mạnh ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapo, Ấn Độ.

- Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng có mặt ở nhiều nước khác nhau.

3. Dịch vụ.

- Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo là những nước có trình độ phát triển cao.

- Các hoạt động dịch vụ đa dạng (giao thông, thương mại, du lịch), giúp nâng cao đời sống nhân dân.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Cây lương thực đóng vai trò nhất châu Á

   A. Lúa mì          B. Lúa gạo          C. Ngô             D. Khoai

Đáp án: B. Lúa gạo

Giải thích: Cây lúa gạo chiếm 93% sản lượng lúa gạo của toàn thế giới. (trang 26 Địa lí 8).

Câu 2: Các nước khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á có các loại cây trồng chủ yếu

   A. Lúa mì, bông, chà là.

   B. Lúa gạo, ngô, chà là.

   C. Lúa gạo, ngô, chè.

   D. Lúa gạo, lúa mì cọ dầu

Đáp án: C. Lúa gạo, ngô, chè.

Giải thích: Do các nước ở Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á có khí hậu gió mùa nên thích hợp trồng các loại cây như lúa gạo, ngô, chè…

Câu 3: Các nước khu vực Tây Nam Á và vùng nội địa có các loại cây trồng chủ yếu

   A. Lúa mì, bông, chà là.

   B. Lúa gạo, ngô, chà là.

   C. Lúa gạo, ngô, chè.

   D. Lúa gạo, lúa mì cọ dầu

Đáp án: A. Lúa mì, bông, chà là.

Giải thích: Do các nước ở Tây Nam Á và vùng nội địa có khí hậu lục địa với lượng mưa ít nên thích hợp trồng các loại cây như lúa mì, bông, chà là.…

Câu 4: Quốc gia có sản lượng lúa gạo lớn nhất châu Á

   A. Việt Nam         B. Thái Lan         C. Ấn Độ            D. Trung Quốc

Đáp án: D. Trung Quốc

Giải thích: Trung có có sản lượng lúa gạo lớn nhất châu Á sản lượng lúa gạo của nước này chiếm 28,7% sản lượng lúa gạo của châu Á.

Câu 5: Vật nuôi quan trọng nhất ở Bắc Á là

   A. Lợn           B. Bò             C. Gà               D. Tuần lộc

Đáp án: D.Tuần lộc

Giải thích: Do ở khu vực Bắc Á có khí hậu rất lạnh nên tuần lộc là vật nuôi quan trọng nhất.

Câu 6: Vật nuôi chủ yếu ở vùng khí hậu ẩm ướt là:

   A. Trâu, bò, lợn, gà, vịt

   B. Dê, bò, ngựa, cừu

   C. Cừu, lợn, gà, vịt

   D. Lợn, gà, dê, cừu

Đáp án: A. Trâu, bò, lợn, gà, vịt

Giải thích: trang 27 SGK Địa lí 8

Câu 7: Nhận xét nào sau sau đây không đúng về đặc điểm phát triển ngành công nghiệp của các nước châu Á

   A. Sản xuất công nghiệp rất đa dạng ở các nước châu Á.

   B. Hầu hết các nước phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

   C. Sản xuất công nghiệp của các nước châu Á phát triển nhất trên thế giới.

   D. Sản xuất công nghiệp không đều giữa các nước châu Á.

Đáp án: C. Sản xuất công nghiệp của các nước châu Á phát triển nhất trên thế giới.

Giải thích: Sản xuất công nghiệp của các nước châu Á vẫn còn nhiều hạn chế.

Câu 8: Quốc gia có sản lượng khai thác dầu mỏ lớn nhất châu Á

   A. Việt Nam       B. A-rập Xê-út            C. Nhật Bản          D. Trung Quốc

Đáp án: B. A-rập Xê-út

Giải thích: trang 27 SGK Địa lí 8.

Câu 9: Những nước có ngành dịch vụ phát triển cao:

   A. Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản

   B. Trung Quốc, Xin-ga-po và Nhật Bản

   C. Nhật Bản, Xin-ga-po và Hàn Quốc

   D. Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc

Đáp án: C. Nhật Bản, Xin-ga-po và Hàn Quốc

Giải thích: trang 28 SGK Địa lí 8

Câu 10: Những nước công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo, điện tử… phát triển mạnh ở

   A. Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản

   B. Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản

   C. Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc

   D. Nhật Bản, Hàn Quốc và Cô-oét

Đáp án: A. Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản

Giải thích: trang 27 SGK Địa lí 8

Với nội dung bài Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về tình hình phát triển nền nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ của các nước châu Á...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 8: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Đánh giá bài viết
3 336
Lý thuyết Địa lí 8 Xem thêm