Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người

VnDoc.com mời các bạn tham khảo bài văn mẫu về đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người trong bài viết này. Đây là đề văn thuộc trong chương trình Ngữ văn lớp 11. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây nhé.

I. Dàn ý: "Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người"

Dàn ý nghị luận xã hội về Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người.

Lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Học hỏi: là việc mỗi cá nhân tự mình cố gắng, nỗ lực tiếp thu kiến thức, trau dồi bản thân và hình thành kĩ năng sống để hoàn thiện mình, khiến bản thân mình trở nên tốt hơn. Học hỏi để tiến bộ là một quá trình dài xuyên suốt cuộc đời con người.

Ý nghĩa câu nói: khuyên nhủ con người cố gắng học hỏi, hoàn thiện bản thân vì học hỏi là một việc rất tốt, giúp ích rất nhiều đối với cuộc sống con người mà không gây ra bất cứ tác hại nào.

b. Phân tích

Lượng kiến thức chúng ta thu thập được sẽ luôn theo ta đến hết cuộc đời, luôn phụ trợ chúng ta trong công việc và cuộc sống, chức năng duy nhất của học hỏi chính là giúp chúng ta trở nên tốt hơn, hạnh phúc hơn trong cuộc đời này.

Đam mê học hỏi sẽ khiến chúng ta học tập trong trạng thái vui vẻ phấn khích, từ đó học tập có hiệu quả hơn.Quá trình học luôn là quá trình lâu dài, vất vả nhưng đối với những người có niềm đam mê mãnh liệt thì học sẽ dễ dàng vượt qua, xem khó khăn là cơ hội và dễ có được thành công hơn.

Những người đam mê học tập sẽ rèn được tính kiên trì và không trở nên tự cao. Có hiểu biết rộng giúp ta xử lí các vấn đề trong cuộc sống một cách nhanh chóng, được mọi người yêu quý, ngưỡng mộ và tin tưởng.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người ham học hỏi và đạt được những thành công rực rỡ để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa có ý thức học hỏi, chưa nhận biết được tầm quan trọng của việc học đối với bản thân mình. Cũng có những người lười biếng, ưu dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà không cố gắng vươn lên,… Những người này thật đáng chê trách và cần thay đổi thái độ sống của bản thân.

e. Liên hệ bản thân

Người học sinh chúng ta nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất chính là nỗ lực học tập, rèn luyện bản thân mình, trau dồi kiến thức để trở thành một người công dân tốt cống hiến nhiều giá trị cao cả cho xã hội. Bên cạnh học tập tri thức, ta cũng cần học hỏi những đức tính tốt đẹp từ người khác để trở thành người vừa có tài, vừa có đức.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người.

Dàn ý nghị luận xã hội về Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người mẫu 2

MB: Giới thiệu chung về việc học, về đam mê

TB:

-Giải thích

+Học hỏi là lĩnh hội kiến thức ở bên ngoài để làm giàu cho mình, hình thành kĩ năng

+Đam mê là sự yêu thích, hăng say theo đuổi 1 sở thích nào đó.

-Phản bội: phụ lại niềm tin, tấm lòng của ta, khiến ta đau khổ, muộn phiền mang lại những hậu quả xấu

+Câu nói: đam mê học hỏi sẽ không bao giờ mang lại những hậu quả xấu

Lập luận, chứng minh: khẳng định niềm đam mê học hỏi là 1 đam mê tốt đẹp, chính đáng, bổ ích luôn được tôn trọng, đề cao đam mê học hỏi sẽ khiến chúng ta học tập trong trạng thái vui vẻ phấn khích, từ đó học tập có hiệu quả hơn là động lực để ta học ở mọi lúc mọi nơi tiếp xúc với mọi nguồn kiến thức,từ đó mở rộng vốn hiểu biết của mình. Quá trình học luôn là quá trình lâu dài, vất vả nhưng đối với người có niềm đam mê mãnh liệt thì học sẽ dễ dàng vượt qua, xem khó khăn là cơ hội

Phản đề:

-Có nhiều người học trong trạng thái ép buộc, dễ cảm thấy nhàm chán,bực tức,dẫn đến mệt mỏi, hiệu quả không cao -> cần tìm nguồn vui khi học, tìm ra cách học thấy hứng thú

-Đối với người đã thích học thì cần học hỏi có chọn lọc, nếu không sẽ mang đến tác hại khôn lường, vì sách vở kiến thức lúc nào cũng có chỗ tốt và xấu

-Liên hệ bản thân

KB: Khái quát chung

Dàn ý  Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người mẫu 3

1. Giải thích

- Niềm say sưa học tập: đam mê, yêu thích với việc học mà không cần người khác thúc ép.

-> Niềm say sưa học tập có ý nghĩa to lớn với việc học và để làm cho học sinh đam mê học tập là cả một nghệ thuật sư phạm của người giáo viên.

2. Chứng minh

a. Niềm say mê học tập có ý nghĩa gì

- Khi say mê, học sinh sẽ chủ động đi tìm và lĩnh hội tri thức, việc học sẽ trở nên thú vị và kiến thức được khắc sâu hơn.

- Say mê, học sinh sẽ không nản chí trước những yêu cầu khó, những thử thách trên con đường chinh phục thử thách. Khi vượt qua được một chướng ngại vật, lại càng hăng say chinh phục những bậc thang cao hơn để vươn tới chiếm lĩnh những tầm cao mới.

- Học sinh say mê cũng truyền cảm hứng cho thầy cô, thầy cô không cần phải nhồi nhét học sinh học. Như thế, có nguồn động lực từ hai phía, làm cho việc dạy và học được thuận lợi hơn nhiều lần.

- Đam mê học tập là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người, những người ấy hiểu hơn ai hết “Cái gốc của việc học thì cay đắng nhưng hoa quả của nó lại ngọt ngào”.

b. Làm thế nào để khơi dậy đam mê học tập cho học sinh

- Thầy cô lĩnh hội, cập nhật những tri thức mới để mỗi giờ học trở nên sinh động hơn, thiết thực và gần gũi với các em.

- Phương pháp truyền đạt của thầy cô dễ hiểu.

- Thầy cô hiểu biết, văn minh, thân thiện để mỗi ngày đến trường là một ngày vui, khơi dậy đam mê học hỏi ở các em.

3. Liên hệ bản thân

- Bản thân em đã đam mê với việc học tập chưa?

- Làm thế nào để có niềm đam mê với học tập?

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người

Nghị luận xã hội về Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người mẫu 1

Chẳng ai không học mà nên người, mà thành tài, tất cả thành công con người muốn có được đều phải trải qua quá trình rèn luyện bản thân, đối mắt với những khó khăn, sóng gió của cuộc đời. Để làm được những điều trên, thì nền tảng vững chắc nhất chính là học và đam mê học, bởi lẽ: Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người. Học hỏi là việc mỗi cá nhân tự mình cố gắng, nỗ lực tiếp thu kiến thức, trau dồi bản thân và hình thành kĩ năng sống để hoàn thiện mình, khiến bản thân mình trở nên tốt hơn. Học hỏi để tiến bộ là một quá trình dài xuyên suốt cuộc đời con người. Ý kiến khuyên nhủ con người cố gắng học hỏi, hoàn thiện bản thân vì học hỏi là một việc rất tốt, giúp ích rất nhiều đối với cuộc sống con người mà không gây ra bất cứ tác hại nào. Lượng kiến thức chúng ta thu thập được sẽ luôn theo ta đến hết cuộc đời, luôn phụ trợ chúng ta trong công việc và cuộc sống, chức năng duy nhất của học hỏi chính là giúp chúng ta trở nên tốt hơn, hạnh phúc hơn trong cuộc đời này. Đam mê học hỏi sẽ khiến chúng ta học tập trong trạng thái vui vẻ phấn khích, từ đó học tập có hiệu quả hơn.Quá trình học luôn là quá trình lâu dài, vất vả nhưng đối với những người có niềm đam mê mãnh liệt thì học sẽ dễ dàng vượt qua, xem khó khăn là cơ hội và dễ có được thành công hơn. Những người đam mê học tập sẽ rèn được tính kiên trì và không trở nên tự cao. Có hiểu biết rộng giúp ta xử lí các vấn đề trong cuộc sống một cách nhanh chóng, được mọi người yêu quý, ngưỡng mộ và tin tưởng. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa có ý thức học hỏi, chưa nhận biết được tầm quan trọng của việc học đối với bản thân mình. Cũng có những người lười biếng, ưu dựa dẫm, ỷ lại vào người khác mà không cố gắng vươn lên,… Những người này thật đáng chê trách và cần thay đổi thái độ sống của bản thân. Người học sinh chúng ta nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất chính là nỗ lực học tập, rèn luyện bản thân mình, trau dồi kiến thức để trở thành một người công dân tốt cống hiến nhiều giá trị cao cả cho xã hội. Bên cạnh học tập tri thức, ta cũng cần học hỏi những đức tính tốt đẹp từ người khác để trở thành người vừa có tài, vừa có đức. Nhiệm vụ chính của người học sinh là học hỏi, hãy nỗ lực tích lũy cho bản thân mình thật nhiều kiến thức bổ ích để trở thành người công dân tốt giúp nước nhà ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Nghị luận xã hội về Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người mẫu 2

Trong cuộc sống, đam mê học hỏi là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó được hiểu là sự say mê tìm hiểu học tập tri thức vô tận của nhân loại. Người đam mê học hỏi là người nắm được tri thức, cũng từ đó trưởng thành hơn. Nói như Lê nin, việc học tập là quá trình “học, học nữa, học mãi”. Khi ta chiếm lĩnh được một nấc thang tri thức thì một nấc thang nữa cao hơn lại mở ra trước mắt. Có đam mê học hỏi, ta mới hoàn thiện được nhân cách sống, góp phần tạo nên xã hội văn minh, tiến bộ. Ngược lại, với những người không có đam mê học hỏi, kiến thức và kĩ năng sống trở nên hạn chế và trì trệ. Chúng ta tự ru mình chạy theo những đam mê phù phiếm khác. Và khi không nhận ra điểm dừng, con người dễ dàng bị phản bội lại bằng thời gian, tiền bạc và sức khỏe vào nó. Chính vì vậy, chúng ta nên tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê chính là tìm tòi, học hỏi cùng với các đam mê khác. Trong quá trình học hỏi, cũng phải biết chọn lọc kiến thức, kĩ năng phù hợp và thực sự có ích cho xã hội. Đam mê học hỏi chính là chìa khóa giúp chúng ta bước vào cánh cửa thành công trong cuộc sống.

"Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người" mẫu 3

Để kể xem trên thế giới này có bao nhiêu niềm đam mê khác nhau, chắc chẳng bao giờ có thể đong đếm được, và thường rằng đam mê luôn đi liền với sự học tập, khai thác tri thức và giới hạn của bản thân. Từ xa xưa đến nay con người vẫn luôn lấy sự học, lấy tri thức làm tiêu chí đầu tiên để xem xét một cá nhân, thế nên người nào có niềm đam mê sâu sắc với học tập thường được xem là một dấu hiệu tốt, trước hết vẫn được nhiều người coi trọng. Có một câu nói rất hay rằng: "Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người".

"Đam mê" là một trong những thuộc tính đặc biệt của con người, đó là niềm khao khát, mong muốn mãnh liệt đạt được điều gì đó, thường là những ước mơ, lý tưởng có sức thu hút, hấp dẫn đặc biệt với mỗi cá nhân. "Đam mê học hỏi" là những hứng thú mãnh liệt, khao khát được tìm tòi, trau dồi tri thức ở một hoặc nhiều lĩnh vực. Đây là sự học tập một cách tự nguyện, tích cực, khi có đam mê học hỏi con người ta không cảm thấy việc học là áp lực là gánh nặng mà trái lại nó là một niềm hạnh phúc vô vàn, hạnh phúc vì cảm thấy bản thân ngày càng trở nên phát triển, tri thức và trí tuệ ngày một nâng cao. Đam mê học tập là một niềm đam mê rất tuyệt vời, đó là một trong những điều để khẳng định bản thân, để lại dấu ấn cá nhân hay nhất.

Sự phản bội? Dường như ai cũng ít nhất một lần trong đời nghe đến mấy chữ này, có người đã nếm trải, chung quy lại sự phản bội luôn khiến con người ta đau khổ trong bất kỳ một mối quan hệ nào. "Phản bội" là hành động quay lưng lại với những mục tiêu, lý tưởng ban đầu, dù ít hay nhiều đều gây thiệt hại cho một bên nào đó, bởi vốn dĩ đang cùng chiến tuyến thì nay bỗng trở thành kẻ đối địch, sao có thể không nguy hại, không đau đớn, không tổn thương. Trong cuộc đời này có rất nhiều dạng phản bội, ngày xưa thì có kiểu thần tử phản lại quân vương, binh sĩ phản lại chủ tướng, ngày nay thì có nhân viên phản bội công ty, tổ chức, bạn bè sẵn sàng phản bội nhau để đạt được lợi ích cá nhân. Và có lẽ được nhắc nhiều hơn cả là sự phản bội trong tình yêu - hôn nhân, con người phản bội nhau, không chung thủy một lòng để tìm đến người thứ ba, thứ tư, để thỏa mãn cái dục vọng của bản thân khiến mối quan hệ chân chính phải rạn nứt. Có lẽ trong cuộc đời này không ai dám và cũng không một ai muốn phải trải qua cảm giác tồi tệ khi bị phản bội.

Câu nói "Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người" là một câu nói rất hay, khuyến khích con người đi tìm niềm đam mê học hỏi, tránh khỏi nỗi đau bị phản bội, đồng thời khích lệ tinh thần học tập, tạo động lực nâng cao tri thức và phát triển bản thân của mỗi con người. Vì sao đam mê học tập không bao giờ phản bội con người? Bởi nỗi, lượng kiến thức chúng ta thu thập được sẽ luôn theo ta đến hết cuộc đời, luôn phụ trợ chúng ta trong công việc, trong cuộc sống, nó không có dục vọng, càng không có động cơ để phản bội chúng ta, chức năng duy nhất của nó chính là giúp chúng ta trở nên tốt hơn, hạnh phúc hơn trong cuộc đời này.

Tôi phải nhấn mạnh lại một lần nữa rằng niềm đam mê học hỏi là một niềm đam mê rất xứng đáng để theo đuổi, bởi nó tác động khiến con người thay đổi nhận thức, đồng thời phát triển bản thân. Khai phá những khả năng đang tiềm ẩn trong mỗi con người, khiến con người càng trở nên tin tưởng vào bản thân, càng thêm phấn khích, càng có hứng thú theo đuổi niềm đam mê bất tận, như Lê Nin đã nói "Học, học nữa, học mãi". Có đam mê con người ta tìm được con đường sáng, trong đó đam mê học tập chính là ngọn đuốc sáng nhất trong vô vàn ngọn đuốc trên đời này, cứ men theo con đường ấy tôi tin rằng, chẳng có ai phải thất vọng, phải thấy lãng phí thanh xuân và tuổi trẻ cả. Đặc biệt người có đam mê tìm tòi, học hỏi thường được nhiều người yêu quý, bởi sự nhạy bén, tư duy và năng động trong công việc cũng như trong cuộc sống, dễ dàng được đề bạt và trọng dụng, dễ dàng thăng tiến và thành công hơn trong cuộc sống.

Ngược lại, những con người không hề có đam mê, cũng không có hứng thú học hỏi bất kỳ một thứ gì trên cuộc đời, sẽ rất dễ thấy cuộc sống nhàm chán, mệt mỏi, bởi thế giới của học chỉ thu lại bằng những kiến thức mà học tiếp thu một cách thụ động, mãi mãi nó chỉ dừng ở mức ấy, không có tiến triển thêm, thậm chí lâu dần nó còn bị mai một. Hơn thế nữa những người thiếu sự va vấp, do không có quá trình học hỏi, tìm tòi thì thường dễ thất bại, dễ nản chí mỗi khi gặp khó khăn, bản thân họ lại càng dễ mất niềm tin vào khả năng của bản thân, càng không có hứng thú tự học hỏi thêm nữa. Cuộc đời mãi tăm tối như vậy, sống uổng phí cả một thanh xuân.

Vậy nên các bạn trẻ ạ, chúng ta mới chỉ đi được một đoạn ngắn của cuộc đời, chẳng đường phía trước còn nhiều gian lao vất vả lắm, hãy tìm cho mình một niềm đam mê hoặc chí ít là sự hứng thú với một vấn đề nào đó, rồi nỗ lực tìm hiểu, học hỏi, biến chúng thành hành trang tri thức, thành người bạn đồng hành không bao giờ phản bội bạn. Chỉ có như vậy bạn mới có thể yên tâm vững bước trên đường đời, dẫu ngoài kia có bao nhiêu khó khăn chúng ta đều có thể dùng sức lực của chính bản thân để vượt qua. Đó mới chính là cuộc đời thực sự.

"Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người" mẫu 4

Có ý kiến cho rằng "Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người". Vậy ý kiến này là đúng hay sai? Theo quan điểm của tôi, ý kiến này là hoàn toàn đúng. Trước hết, học hỏi là gì? Đam mê là gì? phản bội là gì? Học hỏi là lĩnh hội kiến thức ở bên ngoài để làm giàu cho mình,hình thành kĩ năng. Đam mê là sự yêu thích,hăng say theo đuổi 1 sở thích nào đó. Phản bội là phụ lại niềm tin, tấm lòng của ta, khiến ta đau khổ,muộn phiền mang lại những hậu quả xấu. Câu nói đã đưa đến một thông điệp vô cùng ý nghĩa, đó là nếu bạn đam mê học hỏi sẽ không bao giờ mang lại những hậu quả xấu và ngược lại. Thật vậy, niềm đam mê học hỏi là 1 đam mê tốt đẹp, chính đáng, bổ ích luôn được tôn trọng, đề cao. Đam mê học hỏi sẽ khiến chúng ta học tập trong trạng thái vui vẻ phấn khích, từ đó học tập có hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, nó còn là động lực để ta học ở mọi lúc mọi nơi tiếp xúc với mọi nguồn kiến thức, từ đó mở rộng vốn hiểu biết của mình. Quá trình học luôn là quá trình lâu dài ,vất vả nhưng đối với những người có niềm đam mê mãnh liệt thì học sẽ dễ dàng vượt qua, xem khó khăn là cơ hội. Tuy nhiên, có nhiều người học trong trạng thái ép buộc, dễ cảm thấy nhàm chán, bực tức, dẫn đến mệt mỏi, hiệu quả không cao. Những người này cần tìm nguồn vui khi học, tìm ra cách học thấy hứng thú. Bên cạnh đó, đối với người đã thích học thì cần học hỏi có chọn lọc, nếu không sẽ mang đến tác hại khôn lường, vì sách vở kiến thức lúc nào cũng có chỗ tốt và xấu. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em đã xã định được niềm đam mê cho chính mình và đang nỗ lực thực hiện nó, dùng nó là đòn bẩy giúp em đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

"Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người" mẫu 5

Thế giới rộng với muôn hình vạn trạng, nơi chứa đựng những bí mật thách thức sự tìm tòi, khám phá của con người. Trong khi đó con người tuy có đủ tư duy và năng lực để chinh phục, làm chủ thế giới nhưng nhận thức của mỗi người lại có giới hạn. Vì vậy trong quá trình phát triển con người cần không ngừng học hỏi, tìm tòi để phát triển bản thân, làm chủ cuộc sống. Bàn về tinh thần học tập, có ý kiến cho rằng “ Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người”.

“Đam mê học hỏi” là sự yêu thích, hứng thú đặc biệt với việc tìm tòi, học tập những tri thức mới, làm giàu thêm cho vốn hiểu biết, trải nghiệm của bản thân. “Phản bội” là hành động quay lưng, chống lại với mục đích, niềm tin ban đầu. Câu nói “ Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người” đã khẳng định vai trò của việc học hỏi đối với sự phát triển và hoàn thiện bản thân của con người. Đó là nguồn cảm hứng vô tận để chúng ta vượt qua những khó khăn, đạt được những thành quả xứng đáng và không bao giờ mang đến những tác động tiêu cực.

Niềm đam mê học hỏi là đam mê tốt đẹp, chính đáng, có tác động to lớn đối với suy nghĩ, hành động của con người trong công việc cũng như học tập. Nếu có nguồn cảm hứng, đam mê học tập chúng ta sẽ có nguồn năng lượng tích cực để bắt tay vào việc học tập, thực hiện những mục tiêu, từ đó mà thành công sẽ đến gần hơn với ước mơ của chúng ta.

Đam mê học hỏi sẽ mang đến cho chúng ta những niềm vui, sự phấn khích trong việc tìm tòi, khám phá thêm những tri thức mới mẻ. Khi chúng ta học tập trong trạng thái vui vẻ, hào hứng những kiến thức sẽ được tiếp thu một cách hiệu quả hơn, niềm đam mê còn có vai trò kích thích sự sáng tạo, thôi thúc con người làm nên những thành quả có giá trị.

Học tập là quá trình phấn đấu lâu dài bởi thế giới tri thức là vô hạn, trong quá trình học tập ấy con người cũng sẽ gặp phải muôn vàn những khó khăn, vất vả nhưng nếu con người có đam mê học hỏi sẽ dễ dàng vượt qua, có khả năng biến những thử thách thành cơ hội để phát triển. Nếu không có đam mê, học tập trong trạng thái ép buộc con người sẽ dễ sa vào những cảm xúc tiêu cực: chán nản, bức bối, mệt mỏi và dễ dàng bỏ cuộc khi gặp phải những khó khăn.

Câu nói: “Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người” đã đề cao vai trò của niềm đam mê học hỏi. Để phát triển bản thân, sống hết mình cho những ước mơ, lí tưởng đẹp đẽ bên cạnh việc cố gắng học tập, rèn luyện hãy nuôi dưỡng những đam mê. Khi có đam mê chúng ta có thể làm nên những điều kì diệu.

"Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người" mẫu 6

Kiến thức trong cuộc sống dường như là vô hạn, và việc ham học hỏi, tiếp thu kiến thức mới sẽ giúp mở mang tầm mắt, học được nhiều điều hay lẽ phải. Chính vì thế có câu nói “Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người”. Vậy đam mê học hỏi và phản bội là gì? Đam mê là cảm giác mong muốn, khát khao có được ai đó hay làm được gì đó, bị hấp dẫn bởi một sự vật, sự việc. Đam mê học hỏi là khao khát, tò mò muốn tìm hiểu những điều thú vị, những kiến thức mới. Phản bội là chống lại người hay cái mà nghĩa vụ bắt buộc mình phải trung thành, phải tôn trọng, bảo vệ. Vậy câu nói “Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người” có nghĩa là đam mê học hỏi không bao giờ gây hại cho chúng ta mà còn giúp ta hiểu biết hơn về thế giới xung quanh. Trong cuộc sống, ai cũng có một đam mê, song không phải đam mê nào cũng đem lại lợi ích cho con người. Có những đam mê lành mạnh như đọc sách, vẽ tranh, ca hát… sẽ đem lại niềm vui và hạnh phúc cho con người. Những đam mê có hại như cờ bạc, rượu chè, sắc dục… sẽ phản bội con người, khiến con người trở nên sa đọa, tha hóa. Học hỏi giúp ta trau dồi những hiểu biết mới, giúp ta có thêm kinh nghiệm, bài học quý giá để trưởng thành hơn trên con đường đi tới thành công. Học tập chỉ có lợi chứ không có hại. Kiến thức là hành trang thiết yếu, là những bậc thang đưa ta đi đến một cuộc sống tốt đẹp một cách dễ dàng hơn. Chính vì thế đam mê học tập không bao giờ phản bội chúng ta. Những người đam mê học hỏi là những người có hiểu biết sâu rộng trong mọi lĩnh vực, họ có khả năng giải quyết vấn đề một cách dễ dàng, thuận lợi, đồng thời truyền được niềm đam mê bổ ích này cho người xung quanh. Như thầy Nguyễn Ngọc Kí dù khi nhỏ bị liệt hai tay nhưng với tinh thần ham học, ông đã đứng ngoài cửa sổ nghe thầy cô giảng bài, về nhà thì lại tập viết bằng chân, sau này trở thành một nhà giáo ưu tú, là một tấm gương sáng tạo động lực cho mọi người. Tri thức là sức mạnh. Những người đam mê học tập sẽ rèn được tính kiên trì và không trở nên tự cao, vì họ biết kiến thức mình có chỉ là một hạt cát giữa vũ trụ tri thức bao la. Có hiểu biết rộng giúp ta xử lí các vấn đề trong cuộc sống một cách nhanh chóng, được mọi người yêu quý, ngưỡng mộ và tin tưởng, giúp ta phấn khởi, yêu dời, tránh xa những tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu. Đặc biệt, cần lưu ý phân biệt học hỏi với sự bắt chước đo đòi những mặt xấu, những điều tiêu cực ngoài xã hội. Tuy nhiên, ta cũng cần nuôi dưỡng những đam mê khác để cuộc sống hài hòa, phong phú hơn. Hiện nay lại có những người, đặc biệt là giới trẻ, lười biếng, không hề có đam mê học hỏi, thiếu kiến thức, hiểu biết, ăn chơi đua đòi dẫn đến rơi vào các tệ nạn xã hội, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thật đáng trách! Các bậc cha mẹ và nhà trường nên quan tâm đến con em mình, rèn luyện đam mê học tập từ nhỏ cho các em,đồng thời kết hợp với thực hành và rèn luyện đạo đức để không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, làm lãng phí một cuộc đời. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi sẽ cố gắng học tập, tích cực học hỏi sống có đam mê lành mạnh để trau dồi bản thân giúp ích cho cộng đồng, gia đình và xã hội.

"Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người" mẫu 7

Sống trên đời con người ta cần có nhiệt huyết và đam mê với một điều gì đó. Bởi lẽ ai cũng có những sở thích, hứng thú riêng với từng thể loại khác nhau. Người đam mê diễn xuất, người hứng thú mĩ thuật học, người ưa ngồi máy tính thiết kế… và có một niềm đam mê mà cá nhân tôi nghĩ nó chưa bao giờ là mất đi trong mỗi con người, nó chỉ ẩn nấp đâu đó trong con người bạn chờ dịp xuất hiện. Đó là đam mê học hỏi.

Vậy chính xác thì đam mê là thứ gì? Đam mê là một khái niệm mà đôi khi bị nhầm lẫn với ước mơ, hoài bão, khát vọng… Con người ta sinh ra mỗi người mỗi khác chính bởi thế mà đam mê cũng khác nhau. Thêm vào đó con người sinh ra thật khéo khi trong sâu thẳm con người luôn có sự tò mò về thế giới xung quanh. Ta muốn tìm hiểu, làm những điều ta thích, ta muốn. Trước khi được thực hành ta luôn có những bài học lí thuyết, đó chính là nền tảng thực hiện đam mê của ta. Tri thức là nguồn tài nguyên vô tận của nhân loại. Cả một đời người có lẽ còn chẳng thể am hiểu hết văn hóa đất nước nơi mình đang sinh sống huống chi nói đến của nhân loại. Nhưng không vì thế mà con người cảm thấy mình nhỏ bé. Con người muốn vươn xa hơn, không ngừng nghiên cứu tìm tòi, theo đuổi ý định, niềm yêu thích của mình vượt qua khoảng cách không gian, thời gian để trau dồi tri thức… Và đó chính là đam mê học hỏi – niềm đam mê gắn liền với con người ngay từ thủa khai sơn lập địa.

Con người cần có đam mê hay không? Đó là một câu hỏi được đặt ra rất nhiều và đặc biệt là với giới trẻ ngày nay có quá nhiều niềm yêu thích, hoang mang trước ngưỡng cửa trưởng thành lập nghiệp. Một số từ bỏ đam mê của mình để đi theo con đường được cha mẹ sắp xếp, cũng có người gạt bỏ thành kiến, sống với chính con người thật cùng nhiệt huyết đam mê cháy bỏng của mình. Suy cho cùng thì ai cũng có đam mê và những đam mê chân chính, trong sáng mang tính nhân văn luôn đáng được trân trọng. Đam mê rất có thể là một động lực thúc đẩy bản thân hoàn thiện hơn, xây dựng hoài bão đời người. Đam mê định hướng con người đến điều mà ta mong muốn có được,làm được. Cuộc đời sẽ thật xinh đẹp khi bạn theo đuổi và thực hiện được đam mê của mình. Đam mê giống như một gia vị không thể thiếu của cuộc sống, đó là nguồn động lực tích cực để khiến con người cảm thấy tự tin vào bản thân.

Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy đam mê học hỏi của chính mình thì hãy thử nghĩ đến: Chuyện mà bạn có thể làm tốt nhất là gì? Khi bạn làm tốt điều gì đó, mọi việc sẽ dễ dàng hơn, thành công nhiều hơn và giúp bạn càng hứng thú hơn nữa để đi tiếp con đường đó cho đến hết cuộc đời. Có thể là đá bóng, có thể là võ thuật, có thể là học toán, học văn, học vật lý, có thể là vẽ, hát… Người ta bảo tuổi trẻ là không chờ đợi. Trẻ trung, năng động chính là lợi thế của giới trẻ giúp ta có thêm nhiều thời gian cho đam mê, cho các hoạt động yêu thích xây dựng lên nền tảng phát triển sự nghiệp sau này của mỗi con người. Bởi thế mà mới có những kì thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia, quốc tế về học tập và thể dục thể thao. Và về học tập Việt Nam ta cũng có nhiều những học sinh ưu tú đạt giải cao trong các kì thi tầm cỡ khu vực trong và ngoài nước. Chẳng hạn như sinh viên Đinh Thị Hương Thảo, hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2015 và 2016 cho biết, nhiều người từng hỏi em vì sao con gái lại theo đuổi khoa học Vật lý, “nhưng em nghĩ niềm đam mê, sở thích không phân biệt nam hay nữ, tự nhiên hay xã hội, môn học khó hay dễ”; hay Trần Lê Quang Tiến, sinh năm 2002, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2016, Tiến đoạt giải nhất thi Violon quốc tế tại Kazakhstan, gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2016. Bạn thấy đó, đam mê đưa con người tiến thêm một bước lớn hoàn thành ước mơ của mình. Đam mê học tập là không bao giờ phản bội bạn, ngược lại đó chính là một trong những con đường đưa ta đến với ước mơ nhanh nhất.

Khi đã có được niềm đam mê của chính mình, hiểu rõ nó thì ta cần phải giữ gìn ngọn lửa đam mê ấy. Cuộc đời nhiều chông gai sẽ có lúc bạn chán nản, mệt mỏi, nhụt trí nhưng lẽ nào vì vậy mà bạn bỏ đi bao điều cố gắng trước đó hay sao? Nếu như vậy thì quả thực là lãng phí cho quãng thời gian bạn đi đến bước đường này mà lại trắng tay đầu hàng. Ngọn lửa đam mê cần được tôi luyện qua những khó khăn, khổ cực để có thể mãi thắp sáng lên trong trái tim con người. Con người cần phải kiên nhẫn, kiên trì và quyết tâm tập trung cao độ để vượt qua trở ngại gặt hái thành công. Ngọn lửa đam mê của bạn không chỉ thắp sáng niềm tin cho bản thân mà còn sẽ là một bước đi của thế hệ làm gương cho thế hệ sau nhận ngọn lửa nhiệt huyết đam mê ấy mãi rực sáng.

Với mỗi con người đam mê học hỏi là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó được hiểu là sự say mê tìm hiểu học tập tri thức vô tận của nhân loại. Người đam mê học hỏi là người nắm được tri thức, cũng từ đó trưởng thành hơn, tiến đến tương lai tươi sáng hơn, là một con người có ích cho xã hội ngày một phát triển cần sự trợ giúp từ những nhân tài trẻ tuổi giàu trí lực.

"Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người" mẫu 8

"Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người". Vậy ý kiến này là đúng hay sai? Theo quan điểm của em, ý kiến này là hoàn toàn đúng. Trước hết, học hỏi là gì? Đam mê là gì? phản bội là gì? Học hỏi là lĩnh hội kiến thức ở bên ngoài để làm giàu cho mình,hình thành kĩ năng. Đam mê là sự yêu thích,hăng say theo đuổi 1 sở thích nào đó. Phản bội là phụ lại niềm tin, tấm lòng của ta, khiến ta đau khổ,muộn phiền mang lại những hậu quả xấu. Câu nói đã đưa đến một thông điệp vô cùng ý nghĩa, đó là nếu bạn đam mê học hỏi sẽ không bao giờ mang lại những hậu quả xấu và ngược lại. Thật vậy, niềm đam mê học hỏi là 1 đam mê tốt đẹp, chính đáng, bổ ích luôn dc tôn trọng,đề cao. Đam mê học hỏi sẽ khiến chúng ta học tập trong trạng thái vui vẻ phấn khích,từ đó học tập có hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, nó còn là động lực để ta học ở mọi lúc mọi nơi tiếp xúc với mọi nguồn kiến thức,từ đó mở rộng vốn hiểu biết của mình. Qúa trình học luôn là qúa trình lâu dài ,vất vả nhưng đối với những người có niềm đam mê mãnh liệt thì học sẽ dễ dàng vượt qua, xem khó khăn là cơ hội. Tuynhiên, có nhiều người học trong trạng thái ép buộc,dễ cảm thấy nhàm chán,bực tức,dẫn đến mệt mỏi,hiệu quả không cao. Những người này cần tìm nguồn vui khi học, tìm ra cách học thấy hứng thú. Bên cạnh đó, đối với người đã thích học thì cần học hỏi có chọn lọc,nếu không sẽ mang đến tác hại khôn lường,vì sách vở kiến thức lúc nào cũng có chỗ tốt và xấu. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em đã xã định được niềm đam mê cho chính mình và đang nỗ lực thực hiện nó, dùng nó là đòn bẩy giúp em đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

--------------------------

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu bổ ích nhé. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 11, soạn bài lớp 11 các bài Tác giả - Tác phẩm Ngữ Văn 11 trong sách Văn tập 1 và tập 2.

Đánh giá bài viết
12 42.724
Sắp xếp theo

    Học tốt Ngữ Văn lớp 11

    Xem thêm