Đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 9: Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 9

Đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 9: Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ là tài liệu được VnDoc sưu tầm và tổng hợp, giúp các bạn học sinh lớp 9 tổng hợp kiến thức môn văn nhằm ôn thi học kì 2, ôn thi vào lớp 10 các trường THPT. Chúc các bạn ôn tập tốt và đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới

Đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 9: Bếp lửa (Bằng Việt)

Đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 9: Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận)

Đề cương ôn tập Ngữ văn lớp 9: Phong cách Hồ Chí Minh (Lê Anh Trà)

KHÚC HÁT RU NHỮNG EM BÉ LỚN TRÊN LƯNG MẸ
Nguyễn Khoa Điềm

I. Đọc, tìm hiểu chung

1. Tác giả, tác phẩm

 • Tác giả: Nguyễn Khoa Điềm, sinh ngày 15 ‐ 4 ‐ 1943
 • Quê quán: Thôn Ưu Điềm, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Thuộc thế hệ các nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ.
 • Tác phẩm: Viết năm 1971.
 • Những năm tháng chiến tranh ác liệt chiến đấu chống Mỹ cứu nước ở cả hai miền Nam Bắc ‐Thời kỳ này cuộc sống của cán bộ, nhân dân ta trên các chiến khu rất gian nan, thiếu thốn, vừa bám rẫy bám đất tăng gia sản xuất vừa chiến đấu bảo vệ căn cứ.

2. Đọc chú thích (SGK)

3. Bố cục:

Bài thơ được chia thành 3 khúc hát. Mỗi khúc mở đầu bằng "Em Cu Tai ngủ trên lưng mẹ ơi ‐ Em ngủ cho ngoan đừng rời lưng mẹ" và kết thúc bằng lời ru trực tiếp của người mẹ (gồm 4 dòng thơ với lời mở đầu: "Ngủ ngoan a ‐ kay ơi, ngủ ngoan a ‐ kay hỡi")

II. Đọc, hiểu bài thơ

1. Hình ảnh người mẹ Tà Ôi

Hình ảnh người mẹ được gắn với hoàn cảnh công việc cụ thể:

 • Người mẹ bền bỉ quyết tâm trong công việc kháng chiến, đồng thời thắm thiết yêu em, yêu bộ đội, yêu buôn làng, đất nước.
 • Mẹ giã gạo góp phần nuôi bộ đội kháng chiến công việc vất vả:

"Mẹ giã gạo góp phần nuôi bộ đội...làm gối"

 • Mẹ đang làm công việc của người dân lao động, sản xuất ở khu Trị Thiên, mẹ đang tỉa bắp trên núi Ka‐lưi. Sự gian khổ của mẹ ở giữa rừng núi mênh mông, heo hút: "Lưng núi thì to... lưng mẹ thì nhỏ"
 • Mẹ cùng các anh trai, chị gái tham gia chiến đấu bảo vệ căn cứ di chuyển lực lượng để kháng chiến lâu dài, tinh thần quyết tâm, tự tin vào chiến thắng.

2. Tình cảm, khát vọng của bà mẹ Tà Ôi

Mối quan hệ giữa lời ru trực tiếp của mẹ với hoàn cảnh, công việc mà mẹ đang làm là mối liên hệ tự nhiên và chặt chẽ. Mẹ ước: "Con mơ cho mẹ hạt gạo trắng ngần ‐ Mai sau con lớn vung chày lún sân" vì mẹ đang giã gạo; Mẹ ước: "Con mơ cho mẹ hạt bắp lên đều ‐ mai sau con lớn phát mười Ka‐Lưi" vì mẹ đang tỉa bắp trên núi; con mơ cho mẹ được thấy Bác Hồ ‐ mai sau con lớn làm người tự do" vì mẹ đang địu con đi để giành trận cuối".

Qua ba đoạn thơ, lần lượt hiện lên những công việc cùng tấm lòng của người mẹ trên chiến khu gian khổ; bền bỉ, quyết tâm trong công việc, thắm thiết yêu con và khát khao đất nước được độc lập, tự do.

II. Tổng kết:

1. Về nghệ thuật: Hình thức lời ru, giọng điệu ngọt ngào trìu mến.

2. Về nội dung

Qua hình ảnh tấm lòng người mẹ Tà ‐ Ôi, tác giả thể hiện tình yêu quê hương, đất nước tha thiết, ý chí chiến đấu cho độc lập tự do và khát vọng thống nhất nước nhà.

Đánh giá bài viết
2 1.551
Sắp xếp theo
  Ngữ văn 9 Xem thêm