Giải bài tập SGK Địa lý 10 bài 8

Giải bài tập SGK Địa lý 10 bài 8: Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt Trái Đất

Giải bài tập SGK Địa lý 10 bài 8: Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt Trái Đất được VnDoc sưu tầm và đăng tải xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết tổng hợp bài tập và lời giải ngắn gọn của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 10. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời các quý thầy cô và các bạn cùng tham khả chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 10 Bài 8 trang 31

Dựa vào kiến thức đã học, hãy nêu mối quan hệ giữa sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo với việc hình thành các dãy núi uốn nếp.

Trả lời:

Hai mảng kiến tạo di chuyển, bị xô vào nhau và hút chờm lên nhau, một mảng bị nhấn xuống và một mảng dâng cao lên tạo ra các dãy núi uốn nếp và đứt gãy.

Bài 1 trang 31 SGK Địa Lí 10

Nội lực là gì? Nguyên nhân sinh ra nội lực?

Trả lời:

- Nội lực là lực phát sinh từ bên trong lòng Trái Đất.

- Nguyên nhân: do năng lượng của các phản ứng hóa học, phân hủy các chất phóng xạ…

Bài 2 trang 31 SGK Địa Lí 10

Trình bày các vận động kiến tạo và tác động của chúng đến địa hình bề mặt Trái Đất.

Trả lời:

- Vận động theo phương thẳng đứng: Còn gọi là vận động nâng lên hạ xuống, xảy ra rất chậm trên diện tích rộng, làm cho bộ phận này được nâng lên và bộ phận khác bị hạ xuống, sinh ra hiện tượng biển tiến, biển thoái.

- Vận động theo phương nằm ngang: làm cho vỏ Trái Đất bị nén ép ở khu vực này và tách dãn ở khu vực kia, gây ra hiện tượng uốn nếp đứt gãy.

+ Hiện tượng uốn nếp: Các lớp đá uốn thành nếp, nhưng tính liên tục không bị phá vỡ mà chúng chỉ bị uốn cong, tạo thành miền núi uốn nếp.

+ Hiện tượng đứt gãy: Các vùng đá cứng, lớp đá bị gãy, đứt ra và chuyển dịch ngược hướng nhautheo phương thẳng đứng hoặc nằm ngang, tạo ra các hẻm vực, thung lũng, địa hào, địa lũy.

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Giải bài tập SGK Địa lý 10 bài 8: Tác động của nội lực đến địa hình bề mặt Trái Đất. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Địa lý lớp 10 nhé. Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập tại các mục Toán lớp 10, Hóa học lớp 10...

Đánh giá bài viết
2 386
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Địa lí 10 ngắn nhất

    Xem thêm