Giải VBT Ngữ văn 7: Ca Huế trên sông Hương

Mời các bạn tham khảo tài liệu Giải VBT Ngữ văn 7 bài Ca Huế trên sông Hương do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Tài liệu sẽ cung cấp cho các em lời giải chi tiết cho 5 câu hỏi trong VBT Ngữ văn lớp 7, từ đó giúp các em học tốt môn Văn hơn.

Để giúp các em học sinh lớp 7 học tốt môn Văn hơn, VnDoc giới thiệu bộ tài liệu Giải Vở BT Ngữ văn 7 bao gồm hệ thống các lời giải và đáp án cho các bài tập trong Vở bài tập môn Ngữ văn lớp 7. Đây là tài liệu hữu ích cho các em học sinh tham khảo, ôn tập để học tốt môn Văn 7 hơn.

Câu 1 (trang 100 VBT Ngữ văn 7): Câu 1, trang 103 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Trả lời:

- Huế là cố đô của Việt Nam, đã từng được chọn làm Kinh thành.

- Huế là một tỉnh thuộc miền Trung nước ta.

- Huế nổi tiếng với những điều trầm mặc, xưa cũ, mang dấu tích lịch sử, đó là những cung điện, miếu mạo. Huế còn nổi tiếng với nhã nhạc cung đình và dòng sông Hương thơ mộng, trữ tình.

Câu 2 (trang 100 VBT Ngữ văn 7):

Hãy thống kê các làn điệu dân ca Huế, các nhạc cụ, các “ngón đàn” của nhạc công được nhắc tới trong bài văn, để thấy sự đa dạng phong phú của các hình thức ca Huế trên sông Hương.

Trả lời:

- Các làn điệu dân ca: chèo cạn, bài thai, hò đưa linh, hò giã gạo, giã vôi, giã điệp, bài chòi, bài tiệm, các điệu lí,…

- Các nhạc cụ: đàn tranh, đàn nguyệt, tì bà, đàn nhị, đàn tam, đàn bầu, sáp và cặp sanh.

- Các ngón đàn của nhạc công: ngón nhấn, ngón mổ, vỗ, vả, ngón bấm, day, chớp, búng, ngón phi, ngón rãi.

Câu 3 (trang 101 VBT Ngữ văn 7): Câu 4, trang 104 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Trả lời:

a. Ca Huế được hình thành từ cuộc sống lao động, sản xuất của nhân dân lao động.

b. Những điệu ca Huế được nhắc tới trong bài văn vừa sôi nổi, tươi vui, vừa trang trọng, uy nghi vì: Ca Huế được hình thành kết hợp từ cả hai nguồn là ca nhạc dân gian và ca nhạc cung đình.

c. Nói nghe ca Huế là một thú vui tao nhã vì khi nghe ca Huế, người ta phải sử dụng mọi giác quan của mình để cảm nhận, thưởng thức, thưởng thức giai điệu, thưởng thức cả sự trình diễn của nhạc công, thưởng thức cả không gian văn hóa được tạo nên.

Câu 4 (trang 101 VBT Ngữ văn 7): Câu 3, trang 103 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

Huế là một vùng đất giàu di sản văn hóa tinh thần, đặc biệt là những khúc ca Huế, nhã nhạc cung đình Huế với không gian biểu diễn đặc trưng có một không hai. Thiên nhiên nơi đây trữ tình, mang dáng vẻ sâu lắng, yên ả. Con người Huế có tâm hồn nhạy cảm, yêu âm nhạc nghệ thuật.

Câu 5 (trang 101 VBT Ngữ văn 7):

Trả lời:

Hát quan họ ở Bắc Ninh:

- Là làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam.

- Là lối hát giao duyên giữa các liền anh (người hát là nam) và liền chị (người hát là nữ)

- Quan họ truyền thống gồm các hình thức như hát hội, hát canh, hát chúc, mừng hay hát thờ. Người trình diễn trong lối hát quan họ truyền thống cũng chính là người thưởng thức.

- Một số điệu hát: Hừ la, La rằng, Tình tang, Bạn Kim Lan, Cái ả, Cây gạo,…

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Ngữ văn 7: Ca Huế trên sông Hương. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
6 216
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm