Giải VBT Ngữ văn 7: Câu đặc biệt

Giải VBT Ngữ văn 7 bài Câu đặc biệt được VnDoc sưu tầm và đăng tải sẽ cung cấp cho các em học sinh lời giải chi tiết cho từng bài tập trong Vở bài tập môn Văn lớp 7, giúp các em biết cách giải bài tập một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Giải Vở BT Ngữ văn 7 được giới thiệu trên VnDoc.com bao gồm hệ thống các lời giải và đáp án cho các bài tập trong Vở bài tập môn Ngữ văn lớp 7 theo từng bài. Các câu hỏi và trả lời được ghi rõ số trang trong VBT và SGK Ngữ văn 7, giúp các em học sinh dễ dàng tra cứu khi làm bài. Đây là tài liệu hữu ích cho các em học sinh tham khảo, ôn tập để học tốt môn Văn 7 hơn.

Câu 1 (trang 30 VBT Ngữ văn 7): Bài tập 1 trang 29 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

a, - Câu đặc biệt: (-)

- Câu rút gọn: Có khi được trưng bày trong tủ kính, trong bình pha lê, rõ ràng dễ thấy; Nhưng cũng có khi cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm; Nghĩa là phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của tất cả mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến.

b, -Câu đặc biệt: Lâu quá!; Ba giây; Bốn giây; Năm giây.

-Câu rút gọn: (-)

c, -Câu đặc biệt: Một hồi còi.

-Câu rút gọn: (-)

d, -Câu đặc biệt: Lá ơi!

-Câu rút gọn: Bình thường lắm, chẳng có gì đáng kể đâu.

Câu 2 (trang 31 VBT Ngữ văn 7): Bài tập 2, trang 29 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Trả lời:

Tác dụng Câu đặc biệt
Xác định thời gian, nơi chốn Ba giây; Bốn giây; Năm giây
Liệt kê, thông báo về sự tồn tại của sự vật, hiện tượng Một hồi còi
Bộc lộ cảm xúc Lâu quá
Gọi đáp Lá ơi

Câu 3 (trang 31 VBT Ngữ văn 7): Bài tập 3, trang 29 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

Những cánh đồng quê mênh mông vào mùa vụ luôn là hình ảnh khiến tôi say đắm mỗi khi nhớ về quê hương. Ôi! Khung cảnh mới đẹp làm sao. Đẹp như một bức tranh tuyệt tác. Cả cánh đồng rộng ngả màu vàng xuộm, màu vàng của sự trù phú, màu vàng êm ấm như nhung gấm. Một cơn gió thổi qua, những bông lúa nặng trĩu nghiêng mình đung đưa.

Câu 4 (trang 32 VBT Ngữ văn 7):

Trong đoạn trích sau đây, những câu nào là câu đặc biệt? Chúng được sử dụng nhằm mục đích gì?

Trả lời:

Câu đặc biệt: Và lắc. Và xóc.

Những câu đặc biệt này nhằm mục đích: nhấn mạnh sự trắc trở, gập ghềnh của con đường đi.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Ngữ văn 7: Câu đặc biệt. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
12 1.463
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm