Giải VBT Ngữ văn 7: Quan Âm Thị Kính

Mời các bạn tham khảo tài liệu Giải VBT Ngữ văn 7 bài Quan Âm Thị Kính do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Tài liệu sẽ cung cấp cho các em lời giải chi tiết cho các câu hỏi trong VBT Văn 7, giúp các em hiểu hơn về tác phẩm Quan Âm Thị Kính được học trong chương trình Ngữ văn 7 học kì 2. Sau đây mời các em tham khảo chi tiết.

Để giúp các em học sinh lớp 7 học tốt môn Văn hơn, VnDoc giới thiệu bộ tài liệu Giải Vở BT Ngữ văn 7 bao gồm hệ thống các lời giải và đáp án cho các bài tập trong Vở bài tập môn Ngữ văn lớp 7. Đây là tài liệu hữu ích cho các em học sinh tham khảo, ôn tập để học tốt môn Văn 7 hơn.

Câu 1 (trang 110 VBT Ngữ văn 7):

Tóm tắt ngắn gọn trích đoạn Nỗi oan hại chồng và cho biết vị trí của đoạn này trong vở chèo Quan Âm Thị Kính.

Trả lời:

- Tóm tắt: Thị Kính là con dâu nhà Sùng ông, Sùng bà. Một hôm, nàng ngồi khâu, chồng nàng là Thiện Sĩ ngồi đọc sách rồi thiu thiu ngủ. Thấy dưới cằm chồng có sợi râu mọc ngược, Thị Kính cầm dao khâu toan xén đi. Thiện Sĩ tỉnh giấc, giật mình, bất giác hô hoán lên. Sùng ông, Sùng bà đổ cho Thị Kính có ý giết chồng rồi đuổi về nhà bố đẻ.

- Vị trí đoạn trích: nằm ở phần đầu đoạn trích Quan Âm Thị Kính.

Câu 2 (trang 110 VBT Ngữ văn 7): Câu 3, trang 120 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

- Trong trích đoạn này có năm nhân vật.

- Nhân vật chính:

+ Thị Kính

+ Sùng bà

Câu 3 (trang 111 VBT Ngữ văn 7): Câu 4, trang 120 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Trả lời:

- Khung cảnh ở phần đầu đoạn trích là khung cảnh yên ấm của một gia đình.

- Qua lời nói và cử chỉ, có thể thấy được Thị Kính là người phụ nữ đức hạnh, có phẩm hạnh tốt đẹp, làm trọn nghĩa vợ chồng, là người ăn nói, hành động đều đúng mực.

Câu 4 (trang 111 VBT Ngữ văn 7):

Hãy liệt kê và nêu nhận xét của em về hành động và ngôn ngữ của Sùng bà đối với Thị Kính. Hành động và ngôn ngữ đó bộc lộ bản chất và tính cách gì của Sùng bà?

Trả lời:

- Hành động: dúi đầu Thị Kính ngã xuống, dúi tay Thị Kính ngã khuỵu xuống.

- Lời nói: con mặt sứa gan lim, mày, bà, câm đi, cái con này, chém bổ băm vằm xả xích mặt, mặt gái trơ như mặt thớt,…

- Bản chất, tính cách của Sùng bà: đanh đá, chua chat, cay nghiệt, ích kỷ.

Câu 5 (trang 111 VBT Ngữ văn 7): Câu 6, trang 120 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

- Thị Kính kêu oan 5 lần.

- Thị Kính kêu oan với Sùng bà (mẹ chồng), với Thiện Sĩ (chồng) và với Mãng ông (cha ruột).

- Chỉ có lần kêu oan với cha ruột Thị Kính mới được cảm thông, sự cảm thông ấy cũng là biểu hiện của sự bất lực, không biết làm thế nào.

Câu 6 (trang 112 VBT Ngữ văn 7):

Trước khi đuổi Thị Kính ra khỏi nhà. Sùng bà và Sùng ông còn làm điều gì? Theo em, xung đột kịch trong trích đoạn này thể hiện cao nhất ở chi tiết nào? Vì sao?

Trả lời:

- Trước khi đuổi Thị Kính ra khỏi nhà, Sùng bà Sùng ông còn gọi Mãng ông đến và sỉ nhục cả hai cha con Thị Kính.

- Xung đột kịch thể hiện cao nhất ở chi tiết: Sùng ông dúi ngã Mãng ông rồi bỏ vào.

- Vì Thị Kính đến lúc này phải chịu đựng nỗi đau đớn, nhục nhã gấp hai lần, vừa bị nghi oan, bị cướp đi hạnh phúc, lại phải chứng kiến người cha của mình bị sỉ nhục.

Câu 7 (trang 112 VBT Ngữ văn 7): Câu 8, trang 120 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

- Khi rời khỏi nhà Sùng bà, Thị Kính vô cùng đau khổ trước số phận éo le của mình, không biết trách mình hay trách trời, cũng không còn nơi để nương tựa, quay về nhà cũng là điều không thể nào.

- Thị Kính quyết tâm “trá hình nam tử bước đi tu hành” bởi vì xã hội cũ đã dồn ép nàng đến bước đường cùng, Thị Kính cũng muốn nhờ Phật Tổ chứng minh mình trong sạch

- Đó không phải là con đường để nhân vật thoát khỏi đau khổ trong xã hội cũ, đó chỉ là một giải pháp bế tắc.

Câu 8 (trang 113 VBT Ngữ văn 7): Bài luyện tập 2, trang 121 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

Thành ngữ “Oan Thị Kính” chỉ những nỗi oan lớn, không được lắng nghe và không dễ dàng gì để giải oan. Người bị hàm oan phải chịu nỗi đau khổ, dày vò khó có thể nguôi ngoai nổi.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Ngữ văn 7: Quan Âm Thị Kính. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
1 151
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm