Giải vở bài tập Ngữ văn 7 bài 2: Cuộc chia tay của những con búp bê

Giải vở bài tập Ngữ văn 7 bài 2: Cuộc chia tay của những con búp bê được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi trong vở bài tập nằm trong chương trình giảng dạy môn Ngữ văn lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

VnDoc giới thiệu Chuyên mục Giải VBT Ngữ văn 7 bao gồm các đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho các câu hỏi trong Vở bài tập Ngữ văn 7, sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh nắm vững kiến thức được học trong bài, từ đó học tốt môn Ngữ văn hơn.

Câu 1 (Bài tập 2 trang 27 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 - trang 16 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

a. Về ngôi kể: Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất (Thành - người anh trai). Sử dụng ngôi kể thứ nhất giúp câu chuyện được tái hiện một cách chân thực, cảm xúc của nhân vật được bộc lộ trực tiếp, gây được nhiều cảm xúc đồng cảm ở người đọc.

b. Về tên truyện: là một sự kì lạ, báo hiệu điều bất thường, những con búp bê không chia tay mà là hai anh em Thành và Thủy phải chia tay nhau do gia đình tan vỡ.

Câu 2 (Bài tập 3 trang 27 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 - trang 16 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

- Thủy mang kim chỉ ra tận sân vận động vá lại cho anh trai.

- Thủy buộc con dao díp vào lưng con búp bê lớn, đặt đầu giường của anh để giúp anh không mê ngủ thấy ma.

- Hai anh em nắm chặt tay nhau đi trên con đường quen thuộc của thị xã.

- Thủy quyết định để cả con Vệ Sĩ và Em Nhỏ lại cho anh trai trước khi chia tay.

- Thành và Thủy đều khóc khi phải chia tay nhau.

Câu 3 (Bài tập 4 trang 27 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 - trang 17 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

- Thủy không muốn chia rẽ hai con búp bê nhưng lại muốn để con Vệ Sĩ lại canh gác cho anh ngủ.

- Để giải quyết mâu thuẫn ấy, Thủy có thể chấp nhận mang cả hai con búp bê đi cùng mình.

- Cuối cùng, Thủy chọn cách để cả hai con búp bê lại cho anh trai.

- Cách giải quyết này chứng tỏ Thủy mới chỉ là một cô bé nhưng có suy nghĩ rất lương thiện, tốt bụng, hết mực yêu thương anh trai, luôn mong có ngày sẽ được đoàn tụ với anh mình.

Câu 4 (Bài tập 5 trang 27 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 - trang 17 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

- Chi tiết khiến cô giáo bàng hoàng: Thủy nói với cô về việc nhà bà ngoại ở xa trường học và mẹ sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ bán.

- Chi tiết khiến em cảm động nhất: Thủy trèo lên xe rồi lại tụt xuống, chạy về phía anh, quyết định để cả con Em Nhỏ ở lại cùng con Vệ Sĩ và bắt anh trai phải hứa không bao giờ để chúng ngồi xa nhau.

Câu 5 (trang 17 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Theo em, vì sao khi dắt tay Thủy ra khỏi trường, Thành lại "kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật"? Chi tiết này gợi cho em suy nghĩ gì?

Trả lời:

- Thành "kinh ngạc" bởi vì cuộc sống xung quanh vẫn diễn ra bình thường, êm ả như không có gì xảy đến trong khi hai anh em Thành và Thủy đang phải chịu đựng một nỗi đau, một nỗi bất hạnh quá lớn.

- Cuộc sống trông có vẻ yên bình, êm ả nhưng thực ra đằng sau đó những bi kịch, những điều vô lí vẫn diễn ra, vẫn có những đứa trẻ như Thành và Thủy phải gánh chịu bất hạnh của số phận.

Câu 6 (Bài tập 7 trang 27 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 - trang 18 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

Tác giả muốn nhắn gửi đến người đọc:

- Tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá và quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là trẻ thơ.

- Mọi người cần cố gắng bảo vệ và gìn giữ, không nên vì bất cứ lý do gì mà làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên, trong sáng, quyền được hạnh phúc, học tập của con trẻ.

...................................

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải vở bài tập Ngữ văn 7 bài 2: Cuộc chia tay của những con búp bê. Ngoài các bài Giải Vở BT Ngữ văn 7 trên các bạn tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7

Tham khảo thêm:

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
12 2.771
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm