Giải VBT Ngữ văn 7 Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh

Mời các bạn tham khảo tài liệu Giải VBT Ngữ văn 7 bài Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Giải vở bài tập Văn 7 sẽ cung cấp cho các em học sinh lời giải chi tiết cho từng bài tập trong Vở bài tập, giúp các em học sinh nắm bắt bài học tốt hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Giải Vở BT Ngữ văn 7 được giới thiệu trên VnDoc.com bao gồm hệ thống các lời giải và đáp án cho các bài tập trong Vở bài tập môn Ngữ văn lớp 7. Các câu hỏi và trả lời được ghi rõ số trang trong VBT và SGK Ngữ văn 7, giúp các em học sinh dễ dàng tra cứu khi làm bài. Đây là tài liệu hữu ích cho các em học sinh tham khảo, ôn tập để học tốt môn Văn 7 hơn.

Câu 1 (trang 44 VBT Ngữ văn 7):

Chứng minh trong nghị luận là gì?

Trả lời:

Em chọn phương án: (C) Là phép lập luận sử dụng lí lẽ và dẫn chứng để làm sáng tỏ một nhận định, một luận điểm nào đó.

Câu 2 (trang 44 VBT Ngữ văn 7): Bài tập trang 43 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Trả lời:

a, Luận điểm của bài văn là: Con người đừng bao giờ sợ sai lầm.

Các câu thể hiện luận điểm:

- Một người mà lúc nào cũng sợ thất bại, làm gì cũng sợ sai lầm là một người sợ hãi thực tế, trốn tránh thực tế và suốt đời không bao giờ có thể tự lập được.

- Những người sáng suốt dám làm, không sợ sai lầm, mới là người làm chủ số phận của mình.

b, Các luận cứ làm sáng tỏ cho luận điểm là:

- Bạn sợ sặc nước thì bạn không biết nơi, bạn sợ nói sai thì bạn không nói được ngoại ngữ.

- Người khác bảo bạn sai chưa chắc bạn đã sai, vì tiêu chuẩn đúng sai khác nhau.

Luận cứ đưa ra thuộc loại: luận cứ chứng minh, giải thích.

Đánh giá luận cứ: luận cứ có tính thực tế, áp dụng chung cho tất cả mọi người.

c, Cách lập luận chứng minh của bài này khác bài Đừng sợ vấp ngã ở chỗ:

- Kết hợp giữa dẫn chứng và lí lẽ.

- Dẫn chứng đưa ra mang tính chung, phổ quát.

Câu 3 (trang 45 VBT Ngữ văn 7):

Hãy nêu các dẫn chứng để chứng minh rằng nói dối có hại.

Trả lời:

- Nói dối có hại cho người nghe: gây ra những sự hiểu nhầm, những tác động tai hại đến suy nghĩ và cả hành động của người nghe, có thể khiến họ làm những việc gây hậu quả tồi tệ cho bản thân và người xung quanh.

- Nói dối có hại cho bản thân người nói dối: đánh mất lòng tin của mọi người dành cho mình, sống trong sự dằn vặt ân hận vì có những lỗi lầm không thể bù đắp lại được.

- Nói dối tạo không khí nghi ngờ, mất tin cậy lẫn nhau: mọi người không sẵn sàng đặt lòng tin vào nhau, không khí luôn trong trạng thái căng thẳng, đề phòng cao độ, không tạo được sự đồng cảm sẻ chia.

Câu 4 (trang 46 VBT Ngữ văn 7):

Đông gật gù bảo Nam: “Các cụ ngày xưa nói chí lí thật, đúng là đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Nam cãi: “Tục ngữ chỉ nói thế thôi, chứ làm gì có chuyện đi một ngày đàng, học một sàng khôn như thế”. Theo em, để thuyết phục Nam tin vào câu tục ngữ. Đông cần phải chứng minh không? Nếu cần thì Đông sẽ phải chứng minh điều gì?

Trả lời:

a, Theo em, Đông cần phải chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ.

b, Đông phải chứng minh: có học hỏi, có cầu thị tiếp thu sẽ thu nhận được nhiều kiến thức, kinh nghiệm để trưởng thành hơn.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Ngữ văn 7: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
7 525
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm