Giải VBT Ngữ văn 7: Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu

Mời các bạn tham khảo tài liệu Giải VBT Ngữ văn 7 bài Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Tài liệu sẽ cung cấp cho các em lời giải chi tiết cho các câu hỏi trong VBT Văn 7, từ đó giúp các em học tốt môn Văn hơn.

Sau mỗi bài học trên lớp, việc luyện tập thêm cũng rất quan trọng để có thể nắm chắc kiến thức về bài học. Để giúp các em học sinh lớp 7 học tốt môn Văn hơn, VnDoc giới thiệu bộ tài liệu Giải Vở BT Ngữ văn 7 bao gồm hệ thống các lời giải và đáp án cho các bài tập trong Vở bài tập môn Ngữ văn lớp 7. Đây là tài liệu hữu ích cho các em học sinh tham khảo, ôn tập để học tốt môn Văn 7 hơn.

Câu 1 (trang 92 VBT Ngữ văn 7): Câu 1, trang 94 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

- Đây là một tác phẩm tưởng tượng hư cấu dựa trên phông nền sự thật là cụ Phan Bội Châu đang bị bắt cóc và giam giữ tại nhà giam Hỏa Lò.

- Căn cứ: Lúc ấy Va-ren chỉ mới chuẩn bị sang nước ta nhậm chức toàn quyền Đông Dương nên cuộc gặp gỡ tại nhà giam giữa Va-ren và cụ Phan Bội Châu vẫn chưa diễn ra.

Câu 2 (trang 92 VBT Ngữ văn 7): Câu 2, trang 94 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Trả lời:

a. Va-ren đã hứa: sẽ chăm sóc vụ Phan Bội Châu một cách nửa chính thức.

b. Thực chất lời hứa đó là sự trì hoãn, bịp bợm và dối trá.

Câu 3 (trang 92 VBT Ngữ văn 7):

Phân tích để làm rõ sự tương phản giữa hai nhân vật Va-ren và Phan Bội Châu trong cuộc gặp gỡ giữa họ.

Trả lời:

Nhân vật Va-ren Nhân vật Phan Bội Châu
+ Lời thoại nhiều, tất cả đều là độc thoại trước sự im lặng của Phan Bội Châu.

+ Hắn là một kẻ xảo trá, lẻo mép, là một kẻ lưu manh giả vờ nhân nghĩa. Hắn muốn lôi kéo người chí sĩ yêu nước của ta phản bội lại chủ nghĩa xã hội, phản bội lại cuộc đấu tranh của dân tộc.

+ Là một Toàn quyền Đông Dương, ở vị thế cao hơn nhưng trong cuộc gặp này hắn bị lép vế trước Phan Bội Châu bởi thái độ dửng dưng của người tù.

+ Im lặng dửng dưng không đáp lại lời của Va-ren, mỉm cười khinh bỉ.

+ Dù là một tử tù nằm trong tay kẻ thù nhưng Phan Bội Châu mang khí chất lấn át, khiến Va-ren phải dè chừng. Phan Bội Châu khinh bỉ tất cả những lời lẽ xảo trá, ngụy biện của tên Toàn quyền Đông Dương.

+ Là một người chí sĩ cách mạng yêu nước, kiên định, khí phách.

Câu 4 (trang 93 VBT Ngữ văn 7): Câu 4, trang 94-95 SGK Ngữ văn 7.

Trả lời:

+ Truyện có thể kết thúc ở câu “…chỉ là vì Phan Bội Châu không hiểu Va-ren cũng như Va-ren không hiểu (Phan) Bội Châu”.

+ Nhưng phần kết được thêm vào đã tăng giá trị của câu chuyện, phần kết càng thể hiện được khí phách hơn người, sự bản lĩnh, ngang tàng của người chí sĩ yêu nước, sự khâm phục của người viết đối với người đồng bào đáng kính của mình đồng thời là sự khinh bỉ dành cho tên Toàn quyền.

Câu 5 (trang 94 VBT Ngữ văn 7): Câu 5, trang 95 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

Lời tái bút là sự tô đậm thêm cho lời kết, hành động nhổ vào mặt tên Toàn quyền của Phan Bội Châu thể hiện rõ ràng hơn, quyết liệt hơn sự khinh ghét của Phan Bội Châu dành cho Va-ren. Tác giả đều dùng suy đoán có thể, nhưng cái “có thể” này lại là sự khẳng định cho điều chắc chắn.

Câu 6 (trang 94 VBT Ngữ văn 7): Bài luyện tập 2, trang 95 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

“Những trò lố” là chỉ những lời nói xảo trá, ngụy biện, những màn độc diễn phô trương, lố bịch của tên Toàn quyền Đông Dương nhằm lôi kéo người chiến sĩ cách mạng của ta phản bội lại dân tộc.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Ngữ văn 7: Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
1 237
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm