Giải VBT Ngữ văn 7: Văn bản đề nghị

Mời các bạn tham khảo tài liệu Giải VBT Ngữ văn 7 bài Văn bản đề nghị do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Tài liệu sẽ cung cấp cho các em lời giải chi tiết cho các câu hỏi trong VBT Văn 7, từ đó giúp các em hiểu hơn về văn bản đề nghị được học trong chương trình Ngữ văn lớp 7. Sau đây mời các em tham khảo chi tiết.

Để giúp các em học sinh lớp 7 học tốt môn Văn hơn, VnDoc giới thiệu bộ tài liệu Giải Vở BT Ngữ văn 7 bao gồm hệ thống các lời giải và đáp án cho các bài tập trong Vở bài tập môn Ngữ văn lớp 7. Đây là tài liệu hữu ích cho các em học sinh tham khảo, ôn tập để học tốt môn Văn 7 hơn.

Câu 1 (trang 115 VBT Ngữ văn 7):

Khi nào cần phải làm văn bản đề nghị?

Trả lời:

Em chọn phương án: B. Xuất hiện một nhu cầu, quyền lợi chính đáng nào đó của cá nhân hay tập thể muốn cấp trên hoặc cá nhân có thẩm quyền giải quyết.

Câu 2 (trang 115 VBT Ngữ văn 7):

Lí do viết đơn và đề nghị có điểm tương đồng nhau: đều trình bày nguyện vọng nhưng cũng có những điểm khác biệt. Em hãy tìm hiểu cách làm đơn ở Chương trình Ngữ văn lớp 6 rồi so sánh xem hai loại văn bản này khác nhau như thế nào ở các phương diện: động cơ thúc đẩy, vị thế của người viết văn bản. Xét cụ thể hai trường hợp của đề bài thì lí do viết đơn xuất phát từ hoàn cảnh riêng hay chung, viết với tư cách cá nhân hay tập thể. Còn tình huống kiến nghị có phải xuất phát từ chủ quan hay là từ khách quan? Người viết có phải chỉ đại diện cho cá nhân mình không?

Trả lời:

a. Sự giống nhau giữa lí do viết đơn và đề nghị: đều trình bày nguyện vọng của một cá nhân hay tập thể.

b. Sự khác nhau giữa lí do viết đơn và đề nghị:

- Hoàn cảnh viết đơn xuất phát từ hoàn cảnh riêng, viết với tư cách cá nhân.

- Tình huống kiến nghị của đơn xuất phát là chủ quan, tình huống kiến nghị của đề nghị xuất phát từ khách quan.

- Người viết kiến nghị không chỉ đại diện cho cá nhân mình.

Câu 3 (trang 116 VBT Ngữ văn 7):

Văn bản đề nghị sau đây còn thiếu mục nào? Nếu thiếu, hãy viết thêm cho đầy đủ.

Trả lời:

Các mục sau còn thiếu, cần bổ sung:

- Quốc hiệu và tiêu ngữ

- Địa điểm và thời gian làm giấy đề nghị

- Nơi nhận đề nghị

- Chữ kí và họ tên người đề nghị.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Ngữ văn 7: Văn bản đề nghị. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
1 209
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm