Giải VBT Ngữ văn 7: Luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo

Giải VBT Ngữ văn 7: Luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo được giới thiệu trên VnDoc.com sẽ cung cấp cho các em lời giải chi tiết cho các câu hỏi trong VBT Ngữ văn lớp 7, giúp các em biết cách trả lời các câu hỏi, từ đó học tốt môn Văn 7 hơn. Sau đây mời các em tham khảo chi tiết.

Để giúp các em học sinh lớp 7 học tốt môn Văn hơn, VnDoc giới thiệu bộ tài liệu Giải Vở BT Ngữ văn 7 bao gồm hệ thống các lời giải và đáp án cho các bài tập trong Vở bài tập môn Ngữ văn lớp 7. Đây là tài liệu hữu ích cho các em học sinh tham khảo, ôn tập để học tốt môn Văn 7 hơn.

Câu 1 (trang 133 VBT Ngữ văn 7):

Trong các tình huống sau, tình huống nào cần viết văn bản báo cáo, tình huống nào cần viết văn bản đề nghị?

Trả lời:

a, Các tình huống cần viết báo cáo:

(a) Tổng kết đợt vận động học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ.

(c) Sắp sửa tổng kết năm học, cô giáo chủ nhiệm yêu cầu bạn lớp trưởng phải chuẩn bị văn bản về những công việc và kết quả đạt được của lớp em đã thực hiện.

b, Các tình huống cần viết đề nghị:

(b) Đường vào trường em bị hỏng nhiều, ảnh hưởng đến việc đi lại của thầy và trò. Nhà trường phải làm văn bản gửi lên cấp trên để giải quyết.

(d) Nhà em thuộc diện giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình phúc lợi công cộng. Nhà nước đã tính toán đền bù song gia đình thấy chưa hợp lí. Gia đình em phải làm văn bản để gửi tới các cấp chính quyền giải quyết.

Câu 2 (trang 133 VBT Ngữ văn 7): Bài tập 1, trang 138 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Trả lời:

a, Tình huống phải viết đề nghị: Để thuận tiện cho việc đến trường của các bạn học sinh, giảm thiểu ách tắc giao thông ở đoạn đường trước cổng trường và giảm thiểu va chạm giao thông, em cùng các bạn làm đơn đề nghị nhà trường cung cấp xe bus trường học đưa đón học sinh tới trường.

b, Tình huống phải viết báo cáo: Nhà trường muốn thống kê số lượng sách vở, quần áo cũ mà mỗi lớp đã quyên góp được.

Câu 3 (trang 134 VBT Ngữ văn 7): Bài tập 2, trang 138 SGK Ngữ văn 7

Trả lời:

a, Văn bản đề nghị:

Giải vở bài tập Ngữ văn 7 Tập 2

b, Văn bản báo cáo:

Giải vở bài tập Ngữ văn 7 Tập 2

Câu 4 (trang 135 VBT Ngữ văn 7):

Chỉ ra những chỗ sai trong việc sử dụng các văn bản sau đây.

Trả lời:

a, Chỗ sai ở trường hợp này là: Học sinh phải viết đơn xin chuyển trường thay vì đề nghị xin chuyển trường.

b, Chỗ sai ở trường hợp này là: Bạn Liên đội trưởng phải viết văn bản báo cáo thay vì văn bản đề nghị.

c, Chỗ sai ở trường hợp này là: Bạn lớp trưởng phải viết báo cáo về kết quả cuộc vận động của lớp thay vì viết đơn đề nghị nhà trường biểu dương.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Ngữ văn 7: Luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
2 144
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm