Giải VBT Ngữ văn 7: Cách làm bài văn lập luận giải thích

Mời các bạn tham khảo tài liệu Giải VBT Ngữ văn 7 bài Cách làm bài văn lập luận giải thích do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Giải vở bài tập Văn 7 bao gồm các hướng dẫn giải trong VBT Ngữ văn 7. Sau đây mời các em tham khảo.

Sau mỗi bài học trên lớp, việc luyện tập thêm cũng rất quan trọng để có thể nắm chắc kiến thức về bài học. Để giúp các em học sinh lớp 7 học tốt môn Văn hơn, VnDoc giới thiệu bộ tài liệu Giải Vở BT Ngữ văn 7 bao gồm hệ thống các lời giải và đáp án cho các bài tập trong Vở bài tập môn Ngữ văn lớp 7. Đây là tài liệu hữu ích cho các em học sinh tham khảo, ôn tập để học tốt môn Văn 7 hơn.

Câu 1 (trang 83 VBT Ngữ văn 7):

Hãy xác định vấn đề cần giải thích trong các đề bài tập làm văn sau.

Trả lời:

a. Vấn đề cần giải thích:

Đề (a): Thì giờ là vàng bạc

Đề (b): Lao động là vàng

Đề (c): Vì sao tác giả La Phông-ten lại viết ba câu cuối bài thơ ngụ ngôn như thế.

b. Tính chất của bài viết: đưa ra vấn đề buộc phải giải thích rõ.

c. Đích cần đạt được của bài viết:

Đề (a): Người đọc nhận thấy được sự quý báu của thời gian.

Đề (b): Người đọc thấy được giá trị to lớn của lao động.

Đề (c): Dụng ý của tác giả khi viết ba câu kết bài thơ và ý nghĩa của nó.

Câu 2 (trang 84 VBT Ngữ văn 7):

Hãy tự viết thêm những cách kết bài cho đề bài: “Nhân dân ta có câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Hãy giải thích nội dung câu tục ngữ đó”.

Trả lời:

a. Kết bài theo kiểu đóng:

Câu tục ngữ đã để lại cho chúng ta một bài học nhận thức sâu sắc về quá trình học hỏi, trưởng thành của con người trong đời sống. Chỉ có tiếp xúc, va chạm với cuộc đời, dùng nỗ lực để tìm hiểu, nhận thức thì con người mới có thể trưởng thành và không ngừng vươn lên.

b. Kết bài theo kiểu mở:

Mỗi người đều có cho mình một cuộc hành trình riêng. Thu nhận được bao nhiêu, trưởng thành hơn bao nhiêu trong chuyến hành trình ấy phụ thuộc tất cả vào chính bản thân mỗi người. Cuộc sống là không ngừng vận động tiến về phía trước. Chẳng nhẽ chúng ta lại chây lười chấp nhận dừng lại làm kẻ mãi mãi đứng yên một chỗ hay sao?

Câu 3 (trang 85 VBT Ngữ văn 7):

Có một bạn đã viết phần Mở bài cho bài viết theo đề bài: “Giải thích câu tục ngữ Thì giờ là vàng bạc” như sau. Theo em, phần Mở bài trên đã đầy đủ chưa? Nếu chưa đầy đủ thì nên viết tiếp những câu nào nữa?

Trả lời:

a. Phần Mở bài trên: chưa đầy đủ.

b. Có thể thêm vào phần Mở bài trên:

Câu tục ngữ ngắn gọn, cô đọng ấy đã toát lên một chân lí, nhận thức quý báu cho chúng ta: Thời gian là vô cùng quý giá, chúng ta phải biết trân trọng nó.

Câu 4 (trang 86 VBT Ngữ văn 7):

Thêm những ý thích hợp vào chỗ trống ở phần Thân bài trong bố cục sau.

Trả lời:

Em thêm vào chỗ trống các ý:

(1b): Giải thích ý nghĩa cả câu: có thất bại mới có thể có thành công.

(2b): Có thất bại ta mới hiểu hết được ý nghĩa của những nỗ lực, cố gắng đã bỏ ra để đạt được thành công.

(3b): Mỗi khi thất bại, phải lấy đó làm kinh nghiệm để làm lại, để bước tiếp.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Ngữ văn 7: Cách làm bài văn lập luận giải thích. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
1 380
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm