Giải vở bài tập Ngữ văn 7 bài 6: Bài ca Côn Sơn

Giải vở bài tập Ngữ văn 7: Bài ca Côn Sơn

Giải vở bài tập Ngữ văn 7 bài 6: Bài ca Côn Sơn được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi trong vở bài tập nằm trong chương trình giảng dạy môn Ngữ văn lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

Câu 1 (trang 63 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1): Căn cứ vào gợi ý của phần cuối chú thích, trang 79 SGK về cách gieo vần của thơ lục bát, hãy điền tiếp các tiếng được gieo vần trong đoạn thơ trích Bài ca Côn Sơn.

Trả lời:

Câu 1 - 2: rầm - cầm - tai

Câu 3 - 4: phơi - ngồi - êm

Câu 5 - 6: nêm - lên - nằm

Câu 7 - 8: râm - ngâm - nhàn

Câu 2 (trang 63 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

a. Em hãy đếm xem trong đoạn thơ trích có mấy từ ta và mấy từ Côn Sơn?

b. Lưu ý rằng ta được lặp nhiều lần hơn Côn Sơn. Hiện tượng này nói lên đặc điểm gì trong mối quan hệ giữa ta và Côn Sơn? (Trong nguyên văn, chỉ có 4 chữ ta chứ không phải là 5 như ở bản dịch thơ)

Trả lời:

a. Đoạn thơ có 2 từ Côn Sơn và 5 từ ta.

b. Tác dụng của việc dùng điệp ngữ:

- Khẳng định sự gắn bó bền chặt giữa "ta" và Côn Sơn.

- Thể hiện tình yêu thiên nhiên Côn Sơn của nhân vật trữ tình và tâm hồn thanh cao, lánh đục tìm trong của nhà nho.

Câu 3 (Bài tập 3 trang 80 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 - trang 64 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

a. Những chi tiết gợi tả cảnh tượng Côn Sơn:

- Suối chảy rì rầm như tiếng đàn cầm

- Có đá rêu phơi, êm ái

- Thông mọc như nêm

- Trong rừng có trúc bóng râm

- Màu xanh mát

b. Nhận xét về cảnh tượng Côn Sơn:

- Cảnh tượng thiên nhiên hữu tình, nên thơ.

- Có suối nước, có rừng thông, rừng trúc, thiên nhiên trở thành điểm tựa tinh thần cho con người, trở thành ngôi nhà của tâm hồn thi sĩ.

Câu 4 (trang 64 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1): Trong nguyên văn, đoạn trích có 12 câu, gồm 4 khổ, mỗi khổ có 3 câu. Nếu dịch sát nghĩa, khổ thơ đầu cần dịch thành:

Côn Sơn có suối

Tiếng nó chảy róc rách

Ta lấy làm đàn cầm

So sánh mối quan hệ giữa tiếng suối và đàn cầm ở nguyên văn và ở bản dịch thơ.

Trả lời:

- Tiếng suối và đàn cầm ở nguyên văn: được đặt trong mối quan hệ so sánh, liên tưởng, tiếng suối chảy như tiếng đàn.

- Tiếng suối và đàn cầm ở bản dịch thơ: tiếng suối và đàn cầm như hai vật thể tách biệt, nhân vật trữ tình ở đây là người nối kết hai vật thể tách biệt ấy.

Câu 5 (trang 65 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1): Dựa vào chất liệu của đoạn trích và những hiểu biết về Nguyễn Trãi, viết một đoạn văn 5 dòng phân tích lời bình sau đây của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường: "Qua bài ca của ông, Nguyễn Trãi mô tả Côn Sơn như là một căn nhà thoáng gió làm bằng vật liệu và kích thước của thiên nhiên, ông trở về Côn Sơn với nỗi hân hoan đầy tự do của một con người trở về nhà mình".

Trả lời:

Lời bình của Hoàng Phủ Ngọc Tường đã toát lên được chất thiên nhiên của "Bài ca Côn Sơn"và tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Trãi thông qua bài thơ. Không chỉ tình yêu thiên nhiên mà ở lời bình của Hoàng Phủ Ngọc Tường ta còn thấy được phẩm chất của một nhà nho lánh xa bụi đời, nhà nho ở ẩn ở Nguyễn Trãi.

Ngoài các bài Giải Vở BT Ngữ văn 7 trên các bạn tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
9 1.296
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm