Giải VBT Ngữ văn 7 Luyện tập lập luận chứng minh

Mời các bạn tham khảo tài liệu Giải VBT Ngữ văn 7 bài Luyện tập lập luận chứng minh do VnDoc sưu tầm và đăng tải sau đây. Giải vở bài tập Văn 7 sẽ cung cấp cho các em học sinh lời giải chi tiết rõ ràng cho từng bài tập trong Vở bài tập, giúp các em học sinh nắm bắt bài học tốt hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

Giải Vở BT Ngữ văn 7 được giới thiệu trên VnDoc.com bao gồm hệ thống các lời giải và đáp án cho các bài tập trong Vở bài tập môn Ngữ văn lớp 7. Các câu hỏi và trả lời được ghi rõ số trang trong VBT và SGK Ngữ văn 7, giúp các em học sinh dễ dàng tra cứu khi làm bài. Đây là tài liệu hữu ích cho các em học sinh tham khảo, ôn tập để học tốt môn Văn 7 hơn.

Câu 1 (trang 52 VBT Ngữ văn 7): Bài tập 1, trang 51 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Trả lời:

a. Đề yêu cầu chứng minh vấn đề: Đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của nhân dân ta từ xưa đến nay.

b. Đạo lí “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” có nội dung: nói về sự đền ơn đáp nghĩa.

c. Các dẫn chứng chứng minh cho đạo lí trên:

+ Dẫn chứng thực tế:

- Trong lịch sử: Khắc tên những người anh hùng lên bia, lập đền thờ những vị vua, vị tướng có công với đất nước.

- Trong hiện tại: con cháu báo hiếu cho ông bà, cha mẹ, trả ơn cho người đã giúp đỡ mình khi khó khăn,...

+ Dẫn chứng trong sách vở, phim ảnh: Đạo lí ấy thấm nhuần vào cả cái nhìn về đời sống, nghệ thuật của các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ.

d. Suy nghĩ của em về đạo lí trên: đó là đạo lí tốt đẹp, quý báu của nhân dân ta. Những người trẻ ngày hôm nay cần phải tiếp nối truyền thống ấy, gìn giữ và phát huy nó.

Câu 2 (trang 53 VBT Ngữ văn 7):

Trả lời:

Theo em, không thể làm bài theo cách của Hùng.

Bởi vì: Luận cứ mà Hùng đưa ra chưa mang tính vấn đề, chưa nói lên được một điều trọn vẹn, hơn nữa, các luận cứ không cho thấy sự nối kết với nhau để làm nổi bật luận điểm.

Câu 3 (trang 54 VBT Ngữ văn 7):

Trả lời:

Em thấy, nên làm bài theo cách của Anh.

Bởi vì, trình tự các bước làm bài rất logic, đi từ tiền đề chung đến luận điểm cần chứng minh, bài làm sẽ có tính sắc bén và thuyết phục.

Câu 4 (trang 55 VBT Ngữ văn 7):

Trả lời:

Em đồng ý với ý kiến của bạn Anh.

Bởi vì: Đoạn văn mà bạn Hùng đưa ra là một đoạn văn thuần túy biểu cảm, không bao gồm dẫn chứng để thuyết phục người đọc nên không thể xem là đoạn văn chứng minh.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Giải VBT Ngữ văn 7: Luyện tập lập luận chứng minh. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 7, Soạn văn lớp 7, Học tốt Ngữ Văn lớp 7, Soạn Văn lớp 7 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.com để học tốt môn Ngữ văn lớp 7 hơn.

Đánh giá bài viết
1 488
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7 Xem thêm