Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 60: Cơ quan sinh dục nam

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 60: Cơ quan sinh dục nam được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

A. LÝ THUYẾT

I. CÁC BỘ PHẬN CỦA CƠ QUAN SINH DỤC NAM

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 60: Cơ quan sinh dục nam

- Nơi sản xuất tinh trùng là tinh hoàn. Tinh hoàn nằm trong bìu ở phía ngoài cơ thể nhằm tạo điều kiện nhiệt độ thích hợp cho sự sinh sản tinh trùng (khoảng 33 – 340C).

- Nằm phía trên mỗi tinh hoàn là mào tinh - là nơi tinh trùng tiếp tục hoàn thiện về cấu tạo. Tinh trùng từ mào tinh hoàn sẽ theo ống dẫn tinh đến chứa tại túi tinh.

- Ở túi tinh, tinh trùng tiếp tục được nuôi dưỡng nhờ chất dịch giàu glucose do thành túi tiết ra. Tinh trùng từ túi tinh được hòa vào dịch từ tuyến tiền liệt tiết ra, tạo thành tinh dịch để phóng ra ngoài qua ống đái khi phóng tinh.

- Bộ phận sinh dục còn 2 tuyến nhỏ nằm hai bên gốc ống đái tiết ra dịch nhờn làm giảm ma sát trong quan hệ tình dục và dọn đường cho tinh trùng đi qua gọi là tuyến hành.

II. TINH HOÀN VÀ TINH TRÙNG

1. Cấu tạo tinh hoàn

- Tinh hoàn nằm bên trong bìu, được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

- Ở tuổi trưởng thành, mỗi tinh hoàn trung bình nặng 20 - 25g, khi về già, có nhẹ hơn một ít, phần lớn tinh hoàn phải nặng hơn bên trái.

- Tinh hoàn có hình bầu dục. Trung bình mỗi tinh hoàn nặng khoảng 20 - 25 g.

- Tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy có từ 2 - 4 ống sinh tinh xoắn.

- Tinh hoàn bắt đầu sản xuất tinh trùng từ tuổi dậy thì.

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 60: Cơ quan sinh dục nam

2. Chức năng của tinh hoàn

Tinh hoàn có hai chức năng chính là:

- Chức năng nội tiết: tinh hoàn còn có một chức năng quan trọng khác là bài tiết hormon sinh dục nam (chủ yếu là testosteron), quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động của hệ sinh dục.

- Chức năng ngoại tiết: tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng. Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh.

3. Đặc điểm của tinh trùng

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 60: Cơ quan sinh dục nam

+ Thường rất nhỏ và dài

+ Gồm: đầu, cổ và đuôi dài

+ Di chuyển nhờ đuôi

- Có 2 loại tinh trùng:

+ Tinh trùng X: lớn hơn và có sức sống cao hơn tinh trùng Y

+ Tinh trùng Y: nhỏ nhẹ sức chịu đựng kém dễ bị chết

- Khi tinh dịch được đưa vào âm đạo, tinh trùng có thể di chuyển vào tử cung rồi vào ống dẫn trứng.

- Mỗi lần phóng tinh có tới 200 – 300 triệu tinh trùng.

- Tinh trùng có khả năng sống trong cơ quan sinh dục nữ từ 3 – 4 ngày.

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Nơi sản xuất tinh trùng là

A. Tinh hoàn. B. Mào tinh. C. Túi tinh. D. Bìu.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Nơi sản xuất tinh trùng là tinh hoàn.

Câu 2: Nơi tinh trùng tiếp tục hoàn thiện về cấu tạo, nằm phía trên mỗi tinh hoàn là

A. Mào tinh. B. Tuyến tiền liệt. C. Dương vật. D. Túi tinh.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Mào tinh là nơi tinh trùng tiếp tục hoàn thiện về cấu tạo, nằm phía trên mỗi tinh.

Câu 3: Bộ phận nào của cơ quan sinh dục nam nằm ở ngoài cơ thể tạo điều kiện cho sản xuất sinh trùng?

A. Dương vật. B. Túi tinh. C. Tinh hoàn. D. Bìu.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Bìu nằm bên ngoài cơ thể tạo điều kiện cho sản xuất tinh trùng.

Câu 4: Tại sao bìu nằm bên ngoài cơ thể mà không phải bên trong như gan, thận,…?

A. Vì trong cơ thể nhiệt độ cao không thích hợp cho sản xuất tinh trùng.

B. Vì trong cơ thể không còn chỗ chứa.

C. Vì bên ngoài cơ thể thuận tiện cho việc xuất tinh.

D. Vì từ khi sinh ra đã thế, không lý giải được.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Bìu nằm bên ngoài cơ thể tạo điều kiện nhiệt độ thích hợp cho việc sản xuất tinh trùng. Nếu ở bên trong sẽ gây chết tinh trùng do nhiệt độ cơ thể cao hơn bên ngoài.

Câu 5: Tinh trùng từ mào tinh hoàn sẽ theo ống dẫn tinh đến chứa tại đâu?

A. Mào tinh. B. Túi tinh. C. Tinh hoàn. D. Tuyến hành.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Tinh trùng từ mào tinh hoàn sẽ theo ống dẫn tinh đến chứa tại túi tinh.

Câu 6: Bộ phận nào sau đây không thuộc cơ quan sinh dục nam?

A. Buồng trứng. B. Bìu. C. Dương vật. D. Bóng đái.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Buồng trứng thuộc cơ quan sinh dục nữ.

Câu 7: Ở túi tinh, tinh trùng tiếp tục được nuôi dưỡng là nhờ đâu?

A. Tuyến tiền liệt tiết dịch.

B. Tuyến hành tiết dịch nuôi dưỡng tinh trùng.

C. Chất dịch do thành túi tiết ra.

D. Chất dịch giàu glucozo do tinh hoàn tiết ra.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Ở túi tinh, tinh trùng tiếp tục được nuôi dưỡng là nhờ chất dịch giàu glucozo do thành túi tiết ra.

Câu 8: Có 2 loại tinh trùng, đó là 2 loại nào?

A. Tinh trùng A và tinh trùng B.

B. Tinh trùng αX và tinh trùng βY.

C. Tinh trùng X và tinh trùng Y.

D. Tinh trùng α và tinh trùng β.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Có 2 loại tinh trùng là tinh trùng X và tinh trùng Y.

Câu 9: Tuyến hành trong cơ quan sinh dục nam có chức năng gì?

A. Nơi nước tiểu và tinh dịch đi qua.

B. Tiết dịch để trung hòa axit trong ống đái, chuẩn bị cho tinh phóng qua, đồng thời làm giảm ma sát trong quan hệ tình dục.

C. Tiết dịch hòa với tinh trùng từ túi tinh chuyển ra để tạo thành tinh dịch.

D. Giúp tinh trùng tiếp tục hoàn thiện về cấu tạo và chức năng khi được chuyển vào túi tinh.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Tuyến hành trong cơ quan sinh dục nam có chức năng tiết dịch để trung hòa axit trong ống đái, chuẩn bị cho tinh phóng qua, đồng thời làm giảm ma sát trong quan hệ tình dục.

Câu 10: Trong cơ quan sinh dục nữ, tinh trùng có khả năng sống trong bao lâu?

A. 1-2 ngày. B. 2-3 ngày. C. 3-4 ngày. D. 1 tuần.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Trong cơ quan sinh dục nữ, tinh trùng có khả năng sống trong 3-4 ngày.

Với nội dung bài Cơ quan sinh dục nam các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về các bộ phận của cơ quan sinh dục nam, tinh hoàn và tinh trùng, cấu tạo và chức năng của tinh hoàn....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 60: Cơ quan sinh dục nam. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
5 1.815
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm