Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 58: Tuyến sinh dục

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 58: Tuyến sinh dục được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

A. LÝ THUYẾT

I. KHÁI QUÁT VỀ TUYẾN SINH DỤC

Tuyến sinh dục gồm tinh hoàn (ở nam) và buồng trứng (ở nữ).

Tinh hoàn và buồng trứng, ngoài sản sinh ra các tế bào sinh dục còn tiết ra hoocmôn sinh dục có tác dụng đối với sự xuất hiện những đặc điểm giới tính nam và nữ cũng như thúc đẩy quá trình sinh sản.

Hoạt động của các tuyến nội tiết này chịu ảnh hưởng của các hoocmôn FSH và LH từ tuyến yên tiết ra.

II. TINH HOÀN VÀ HOOCMÔN SINH DỤC NAM

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 58: Tuyến sinh dục

- Bước vào tuổi dậy thì, Các hoocmôn FSH và LH do tuyến yên tiết ra → làm cho các tế bào kẽ nằm giữa các ống sinh tinh trong tinh hoàn tiết hoocmôn sinh dục nam là testosteron.

- Testosteron có tác dụng gây những biến đổi cơ thể ở tuổi dậy thì của nam.

- Sơ đồ hoạt động của tế bào kẽ dưới tác dụng của hoocmôn

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 58: Tuyến sinh dục

- Những dấu hiệu xuất hiện ở tuổi dậy thì của nam (khoảng 11 – 12 tuổi)

+ Lớn nhanh, cao vượt

+ Sụn giáp phát triển, lộ hầu

+ Vỡ giọng, tiếng ồm

+ Mọc ria mép

+ Mọc lông nách, mọc lông mu

+ Cơ bắp phát triển, cơ quan sinh dục to ra

+ Tuyến mồ hôi, tuyến nhờn phát triển

+ Xuất hiện mụn trứng cá

+ Xuất tinh lần đầu, vai rộng, ngực nở

- Trong các dấu hiệu trên thì dấu hiệu xuất tinh lần đầu là dấu hiệu quan trọng nhất thể hiện bạn nam đến tuổi dậy thì.

III. BUỒNG TRỨNG VÀ HOOCMÔN SINH DỤC NỮ

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 58: Tuyến sinh dục

- Ở các em gái, khoảng 10 – 11 tuổi, hai buồng trứng bắt đầu hoạt động. Dưới tác dụng của kích thích tố buồng trứng do tuyến yên tiết ra, các tế bào trứng bắt đầu phát triển trong các nang trứng. Đó là lớp tế bào biểu bì dẹp bao quanh tế bào trứng, sau đó dày lên và phân chia thành nhiều lớp. Các tế bào lớp trong tiết hoocmôn ostrogen là hoocmôn sinh dục nữ.

- Nang trứng càng phát triển hoocmôn càng tiết nhiều đẩy tế bào trứng về 1 phía. Nang trứng lộ dần ra bề mặt buồng trứng, lúc này trứng chín và rụng dưới tác dụng của LH.

- Sau khi trứng rụng, bao noãn trở thành thể vàng, tiết progesteron. Hoocmôn này có tác dụng trong sự sinh sản.

- Hoocmôn ostrogen có tác dụng gây nên những biến đổi cơ thể ở tuổi dậy thì của nữ.

* Quá trình phát triển của trứng và tiết hoocmôn

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 58: Tuyến sinh dục

- Những biến đổi ở cơ thể nữ khi đến tuổi dậy thì

+ Lớn nhanh, da trở nên mịn màng

+ Thay đổi giọng nói, vú phát triển

+ Mọc lông mu, lông nách

+ Hông nở rộng, mông, đùi phát triển

+ Bộ phận sinh dục phát triển

+ Tuyến mồ hôi và tuyến nhờn phát triển

+ Xuất hiện mụn trứng cá

+ Bắt đầu hành kinh

- Trong những dấu hiệu trên thì dấu hiệu bắt đầu hành kinh là dấu hiệu quan trọng nhất thể hiện bạn nữ đến tuổi dậy thì

* Khi đến tuổi dậy thì cả nam và nữ cần lưu ý

- Giữ gìn vệ sinh cơ thể và cơ quan sinh dục sạch sẽ. Đặc biệt là những ngày hành kinh (đối với bạn nữ).

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thể thao giúp cơ thể phát triển toàn diện

- Có sự thay đổi về thể chất, thể lực, ngoại hình, tâm sinh lí: nếu có thắc mắc cần tìm hiểu nên tìm bố mẹ hoặc các chuyên gia tư vấn để hỏi

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Hoạt động của tuyến sinh dục chịu ảnh hưởng của hoocmon nào?

A. FSH. B. LH. C. Ostrogen. D. FSH và LH.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Hoạt động của tuyến sinh dục chịu ảnh hưởng của hoocmon FSH và LH do tuyến yên tiết ra.

Câu 2: Tuyến sinh dục bao gồm tinh hoàn và trứng có chức năng gì?

A. Sản sinh ra các tế bào sinh dục.

B. Tiết hoocmon sinh dục có tác dụng xuất hiện đặc tính với nam và nữ.

C. Thúc đẩy quá trình sinh sản.

D. Cả 3 đáp án trên.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Tuyến sinh dục bao gồm tinh hoàn và trứng có chức năng sản sinh ra các tế bào sinh dục, tiết hoocmon sinh dục có tác dụng xuất hiện đặc tính với nam và nữ, thúc đẩy quá trình sinh sản.

Câu 3: Tinh hoàn tiết ra hoocmon sinh dục nam nào?

A. LH. B. FSH. C. Ostrogen. D. Testosteron.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Tình hoàn tiết ra hoocmon testosteron.

Câu 4: Tế bào nào trong tinh hoàn tiết hoocmon sinh dục nam?

A. Tế bào kẽ.

B. Tế bào mạch máu.

C. Tế bào sinh tinh.

D. Ống sinh tinh.

Chọn đáp án: A

Giải thích: Tế bào kẽ nằm giữa các ống sinh tinh trong tinh hoàn tiết hoocmon sinh dục nam.

Câu 5: Testosteron có tác dụng gây những biến đổi cơ thể dậy thì như thế nào đối với nam?

A. Sụn giáp phát triển, lộ hầu.

B. Xuất tinh.

C. Xuất hiện mụn trứng cá.

D. Cả 3 đáp án trên.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Testosteron có tác dụng gây những biến đổi cơ thể dậy thì đối với nam như là: sụn giáp phát triển, lộ hầu, xuất tinh, xuất hiện mụn trứng cá.

Câu 6: Trứng bắt đầu hoạt động ở các bạn gái vào thời điểm nào?

A. 9-10 tuổi.

B. 10-11 tuổi.

C. 11-12 tuổi.

D. 12-13 tuổi.

Chọn đáp án: B

Giải thích: Trứng bắt đầu hoạt động ở các bạn gái vào khoảng 10-11 tuổi.

Câu 7: Các tế bào trứng bắt đầu phát triển trong cái gì?

A. Tinh hoàn. B. Buồng trứng. C. Nang trứng. D. Thể vàng.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Các tế bào trứng bắt đầu phát triển trong nang trứng.

Câu 8: Thể vàng tiết ra hoocmon sinh dục nữ là hoocmon nào?

A. LH. B. FSH. C. Ostrogen. D. Testosteron.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Thể vàng tiết ra hoocmon sinh dục nữ là hoocmon ostrogen.

Câu 9: Điều nào dưới đây là không đúng?

A. Nang trứng càng phát triển, hoocmon tiết ra càng nhiều.

B. Dưới tác dụng của kích thích tố buồng trứng do tuyến yên tiết ra.

C. Sau khi trứng rụng, nang trứng trở thành thể vàng.

D. Nang trứng là một lớp tế bào bao quanh trứng.

Chọn đáp án: D

Giải thích: Nang trứng là lớp tế bào biểu bì dẹp bao quanh tế bào trứng, sau đó dày lên và phân chia thành nhiều lớp.

Câu 10: Ostrogen có tác dụng gây nên biến đổi dạy thì gì ở nữ?

A. Xuất tinh.

B. Mọc ria mép.

C. Bắt đầu hành kinh.

D. Vỡ tiếng, giọng ồm.

Chọn đáp án: C

Giải thích: Ostrogen có tác dụng gây nên biến đổi ở nữ là bắt đầu hành kinh.

Với nội dung bài Tuyến sinh dục các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về khái quát tuyến sinh dục, tinh hoàn và hoocmon sinh dục nam và nữ...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 58: Tuyến sinh dục. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
2 1.007
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm