Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 61: Cơ quan sinh dục nữ

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 61: Cơ quan sinh dục nữ được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. LÝ THUYẾT

I. CÁC BỘ PHẬN CỦA CƠ QUAN SINH DỤC NỮ

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 61: Cơ quan sinh dục nữ

- Cơ quan sản xuất trứng là buống trứng.

- Trứng được thu vào ống dẫn trứng qua phễu dẫn trứng.

- Tiếp theo ống dẫn trứng là tử cung nằm ở phía sau bóng đái, nơi đón trứng đã thụ tinh xuống để làm tổ và phát triển thành bào thai. Tử cung (hay dạ con) thông với âm đạo nhờ 1 lỗ ở cổ tử cung

- Phía ngoài, từ trên xuống dưới có âm vật tương ứng với dương vật ở nam

- Phía dưới là ống dẫn nước tiểu thông với bóng đái, tiếp đến là âm đạo, dẫn vào tử cung.

- Thuộc cơ quan sinh dục nữ còn có hai tuyến tiền đình nằm 2 bên âm đạo, có lỗ đổ vào bên trong môi bé gần cửa mình, tiết dịch nhờn như tuyến hành ở nam.

II. BUỒNG TRỨNG VÀ TRỨNG

1. Buồng trứng và trứng

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 61: Cơ quan sinh dục nữ

- Trứng là tế bào sinh dục cái đã trưởng thành (chín) được sinh ra khi nữ đến tuổi dậy thì.

- Tới tuổi dậy thì, buồng trứng chứa khoảng 400.000 tế bào trứng, nhưng trong cuộc đời người phụ nữ chỉ có khoảng 400 trứng đạt đến tuổi trưởng thành.

- Tế bào trứng có đường kính 0,15 – 0,25 mm chứa nhiều chất tế bào

- Khi đến tuổi dậy thì trứng rụng được phễu dẫn trứng tiếp nhận đưa vào ống dẫn trứng (vòi trứng).

- Tế bào trứng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 1 ngày nếu gặp được tinh trùng.

- Trứng thụ tinh làm tổ trong lớp niêm mạc tử cung và phát triển thành thai.

- Tế bào trứng chỉ gồm 1 loại là tế bào X.

- Mỗi tháng có 1 trứng chín và rụng theo chu kì 28 – 32 ngày.

2. So sánh tế bào trứng và tinh trùng

Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 61: Cơ quan sinh dục nữ

B. TRẮC NGHIỆM

Câu 1: Bộ phận nào dưới đây KHÔNG thuộc cơ quan sinh dục nữ?

A. Tử cung B. Âm đạo C. Tuyến tiền liệt D. Tuyến tiền đình

Chọn đáp án: C

Giải thích: Tuyến tiền liệt (thuộc cơ quan sinh dục nam) - Tiết dịch hoà với tinh trùng từ túi tinh chuyển ra để tạo thành tinh dịch

Câu 2: Bộ phận nào dưới đây thuộc cơ quan sinh dục nữ?

A. Tử cung

B. Âm đạo

C. Tuyến tiền đình

D. Tất cả các đáp án trên

Chọn đáp án: D

Giải thích: Tử cung: đón nhận và nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh

- Âm đạo: thông với tử cung

- Tuyến tiền đình: tiết dịch nhờn

Câu 3: Bộ phận nào trong cơ quan sinh dục nữ làm nhiệm vụ sản sinh trứng?

A. Buồng trứng B. Ống dẫn trứng C. Tử cung D. Âm đạo

Chọn đáp án: A

Giải thích: Buồng trứng: nơi sản sinh trứng

Câu 4: Bộ phận nào làm nhiệm vụ đón và thu trứng đã thụ tinh?

A. Buồng trứng B. Ống dẫn trứng C. Tử cung D. Âm đạo

Chọn đáp án: C

Giải thích: Tử cung: đón nhận và nuôi dưỡng trứng đã thụ tinh

Câu 5: Tuyến tiền đình trong cơ quan sinh dục nữ có chức năng gì?

A. Trung hòa acid trong ống đái

B. Tạo tinh dịch

C. Tiết dịch nhờn

D. Bảo vệ

Chọn đáp án: C

Giải thích: Tuyến tiền đình: tiết dịch nhờn => giảm ma sát trong quá trình quan hệ tình dục

Câu 6: Khi nào thì cơ thể nữ bắt đầu sản sinh trứng?

A. Mới sinh ra B. Tuổi dậy thì C. Tuổi trưởng thành D. Bất kể khi nào

Chọn đáp án: B

Giải thích: Trứng được sinh ra từ buồng trứng bắt đầu từ tuổi dậy thì

Câu 7: Đặc điểm KHÔNG phải của trứng?

A. Có kích thước lớn

B. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

C. Không di chuyển được

D. Di chuyển được

Chọn đáp án: D

Giải thích: Trứng có kích thước lớn hơn tinh trùng, chứa nhiều chất dinh dưỡng và không di chuyển được

Câu 8: Sau khi trứng rụng, nó có thể sống sót trong tử cung bao lâu?

A. 2-3 ngày B. 1 tuần C. 1 tháng D. Cho tới khi gặp được tinh trùng

Chọn đáp án: A

Giải thích: Trứng sống được trong tử cung từ 2 -3 ngày và chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 1 ngày nếu gặp được tinh trùng.

Câu 9: Trứng có mấy loại?

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4

Chọn đáp án: A

Giải thích: Trứng chỉ có một loại (X)

Câu 10: Bé gái khi sinh ra chứa khoảng bao nhiêu trứng?

A. 400 B. 500 C. 2 triệu D. 7 triệu

Chọn đáp án: C

Giải thích: Vào tháng thứ năm của thời kỳ thai nghén, buồng trứng bào thai có khoảng 7 triệu trứng. Nhưng khi sinh ra, buồng trứng bé gái chỉ chứa khoảng 2 triệu trứng, đến tuổi dậy thì còn khoảng 400.000 trứng.

Với nội dung bài Cơ quan sinh dục nữ các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về các bộ phận của cơ quan sinh dục nữ, cấu tạo của buồng trứng và trứng....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 61: Cơ quan sinh dục nữ. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 8, Giải Vở BT Sinh Học 8, Chuyên đề Sinh học 8, Giải bài tập Sinh học 8, Tài liệu học tập lớp 8, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 8đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
17 1.527
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 8 Xem thêm