Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2024 môn Sinh học bám sát đề minh họa

Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2024 môn Sinh học bám sát đề minh họa được VnDoc.com sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Mời các bạn cùng theo dõi để có thêm tài liệu ôn thi kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới nhé.

1. Đề thi thử bám sát đề minh họa môn Sinh

Câu 81: Trong một quần xã sinh vật hồ nước, nếu hai loài cá có ổ sinh thái trùng nhau thì giữa chúng thường xảy ra mối quan hệ

A. cộng sinh

B. cạnh tranh.

C. sinh vật này ăn sinh vật khác

D. kí sinh.

Câu 82: Trong quá trình dịch mã, phân tử tARN có chức năng nào sau đây?

A. Mang và bảo quản thông tin di truyền.

B. Làm khuôn cho quá trình dịch mã.

C. Kết hợp với protein tạo nên ribosome.

D. Vận chuyển axit amin tới ribosome.

Câu 83: Trong hệ sinh thái, nhóm sinh vật nào sau đây tổng hợp được các chất hữu cơ từ các chất vô cơ?

A. Tảo lam.

B. Vi khuẩn phân giải.

C. Giun đất.

D. Nấm hoại sinh.

Câu 84: Quần thể sinh vật có đặc trưng nào sau đây?

A. Tỉ lệ giới tính.

B. Thành phần loài.

C. Loài đặc trưng.

D. Loài ưu thế.

Câu 85: Trong cấu trúc siêu hiển vi của nhiễm sắc thể ở sinh vật nhân thực, mức xoắn có đường kính 300nm được gọi là gì?

A. Sợi siêu xoắn.

B. Chromatit.

C. Sợi chất nhiễm sắc.

D. Sợi cơ bản.

Câu 86: Quá trình tiến hóa nào sau đây hình thành các hợp chất hữu cơ từ chất vô cơ theo con đường hóa

học?

A. Tiến hóa hóa học.

B. Tiến hóa sinh học.

C. Tiến hóa tiền sinh học.

D. Tiến hóa lớn.

Câu 87: Theo lý thuyết, tần số alen A của quần thể nào sau đây chiếm tỷ lệ lớn nhất?

A. 0,25 AA: 0,50 Aa: 0,25 aa.

B. 0,80 AA: 0,20 aa.

C. 0,80 AA: 0,10 Aa: 0,10 aa.

D. 0,60 AA: 0,40 aa.

Câu 88: Bà A mang thai con thứ 2 ở tuần thứ 15 khi đi làm sàng lọc di truyền thì các bác sĩ nghi ngờ con của bà A có khả năng mắc bệnh siêu nữ. Sau khi đọc kết quả xét nghiệm, dựa vào đâu mà các bác sĩ có thể kết luận được như vậy?

A. Bộ NST lưỡng bội có 3 nhiễm sắc thễ X.

B. Bộ NST lưỡng bội có 3 nhiễm sắc thễ 23.

C. Bộ NST lưỡng bội có 3 nhiễm sắc thễ 21.

D. Bộ NST lưỡng bội có 3 nhiễm sắc thễ 18.

Câu 89: Giả sử A, B và D là các alen trội hoàn toàn và các alen trội là các alen đột biến thì kiểu gen nào sau đây biểu hiện kiểu hình đột biến về 2 tính tính trạng?

A. aabbdd.

B. AabbDD.

C. Aabbdd.

D. AaBBDD.

Câu 90: Ở sinh vật nhân thực, bộ ba nào sau đây mang thông tin mã hóa cho axit amin methiônin?

A. 5’UGA3’.

B. 5’AUG3’.

C. 5’UAG3’.

D. 5’UAA3’.

Câu 91: Một lưới thức ăn trên đồng cỏ được mô tả như sau: thỏ, chuột đồng, châu chấu và chim sẻ đều ăn cỏ; châu chấu là thức ăn của chim sẻ; cáo ăn thỏ và chim sẻ; cú mèo ăn chuột đồng. Trong lưới thức ăn này, sinh vật nào thuộc bậc dinh dưỡng cấp cao nhất?

A. Chim sẻ.

B. Cáo.

C. Cú mèo.

D. Chuột đồng.

Câu 92: Trong quần thể có xuất hiện thêm alen mới là kết quả của nhân tố tiến hóa nào sau đây?

A. Chọn lọc tự nhiên

B. Giao phối không ngẫu nhiên.

C. Đột biến.

D. Các yếu tố ngẫu nhiên.

Câu 93: Dựa vào nguồn gốc hình thành, người ta thường chia đột biến đa bội thành những dạng nào?

A. Đa bội chẵn và đa bội lẻ.

B. Tự đa bội và dị đa bội.

C. Tam bội và tứ bội.

D. Lệch bội và tứ bội.

Câu 94: Trong quá trình phiên mã, không có sự tham gia của loại cấu trúc nào sau đây?

A. Ligaza.

B. Nucleotit loại U.

C. Nucleotit loại A.

D. Gen.

Câu 95: Ở phép lai nào sau đây, trường hợp trội hoàn toàn, 1 gen quy định 1 tính trạng, số loại kiểu hình ở đực nhiều hơn số loại kiểu hình ở cái?

A. ♂Aa × ♀Aa.

B. ♀XAXa × ♂XAY.

C. ♀XAXa × ♂XaY.

D. ♂Aa × ♀aa.

Câu 96: Xét 1 gen có 2 alen trội lặn hoàn toàn liên kết với nhiễm sắc thể X, không có alen tương ứng trên Y. Biết con đực có cặp nhiễm sắc thể giới tính dạng XY, con cái dạng XX. Theo lý thuyết, con cái có mấy loại kiểu gen quy định kiểu hình trội?

A. 4.

B. 1.

C. 3.

D. 2.

Câu 97: Để bảo quản nông sản, người ta sử dụng một chất khí với nồng độ cao nhằm ức chế quá trình hô hấp. Chất khí đó là:

A. Khí O2.

B. Khí N2.

C. Khí CO2.

D. Khí H2.

Câu 98: Trong tự nhiên, tiêu chuẩn quan trọng nhất để phân biệt các loài sinh sản hữu tính là

A. Địa lí – sinh thái.

B. Hình thái.

C. Sinh lí – hóa sinh.

D. Cách li sinh sản.

Câu 99: Tại mội Viện Khoa Học Nông Nghiệp, các nhà tạo giống đã tạo ra hai giống lúa: Giống X có hàm lượng sắt trong gạo tăng lên 3 lần từ một giống đậu của Pháp và một giống lúa khác; giống DT17 cho năng suất, chất lượng gạo cao từ hai giống lúa DT10 và OM80. Trong các phát biết sau, có bao nhiêu phát biểu đúng?

I. Phương pháp tạo các giống X và DT17 là 2 phương pháp khác nhau trong công nghệ chọn giống.

II. Giống lúa DT17 được tạo ra bằng phương pháp gây đột biến

III. Giống X được tạo ra bằng phương pháp chuyển gen.

IV. Phương pháp tạo ra giống DT17 là phương pháp dễ áp dụng, tiết kiệm chi phí cho các nhà chọn giống

A. 4.

B. 3.

C. 1.

D. 2.

Câu 100: Dựa vào hình bên mô tả cây rau mác khi sống trong các điều kiện môi trường khác nhau, đó là hiện tượng

Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2024 môn Sinh học bám sát đề minh họa

A. biến dị tổ hợp.

B. đột biến nhiễm sắc thể.

C. thường biến.

D. đột biến gen.

Câu 101: Chim sáo ăn những con ve hút máu trên lưng trâu rừng, khi trâu rừng di chuyển thì gây động cỏ, giúp đại bàng dễ bắt các con rắn hơn. Có tối đa bao nhiêu mối quan hệ sinh thái giữa mỗi 2 loài vừa được kể trên?

A. 3.

B. 4.

C. 5.

D. 6.

Câu 102: Trong quá trình tiêu hóa ở khoang miệng của người, tinh bột được biến đổi thành đường nhờ tác dụng của enzim nào sau đây?

A. Amylaza.

B. Maltaza.

C. Saccaraza.

D. Lactaza.

Câu 103: Tác nhân đột biến nào sau đây làm thay thế cặp A – T thành cặp G – X?

A. 5-BU.

B. Tia UV.

C. Guanin dạng hiếm.

D. Virus herpes.

Câu 104: Ở đậu Hà Lan, 2 gen quy định kiểu hình thân thấp, hạt xanh và 2 gen quy định kiểu hình nào sau đây là hai alen của cùng một lô cút?

A. Quả màu vàng, thân thấp

B. Hạt vàng, hoa đỏ

C. Thân cao, hạt vàng

D. Thân thấp, hoa tím

Câu 105: Trong lịch sử phát triển của sinh giới qua các đại địa chất, thú phát sinh ở đại nào?

A. Thái cổ.

B. Trung sinh

C. Cổ sinh.

D. Nguyên sinh.

Câu 106: Kiến đen là loài động vật thường sống trong các vườn cây. Kiến giúp rệp di chuyển từ các lá già lên các lá non và chồi ngọn. Kiến sử dụng đường do rệp bài tiết làm thức ăn. Mối quan hệ giữa kiến và rệp là gì?

A. Hợp tác.

B. Hội sinh.

C. Cạnh tranh.

D. Cộng sinh.

Câu 107: Khi nói về Operon Lac ở vi khuẩn E.coli, phát biểu nào sau đây đúng?

A. Cụm gen cấu trúc Z, Y, A và gen điều hòa có chung một vùng khởi động.

B. Vùng vận hành (O) là nơi chất cảm ứng bám vào và ngăn cản phiên mã.

C. Gen điều hòa nằm trước Operon và chỉ hoạt động khi môi trường có lactôzơ.

D. Vùng khởi động (P) là nơi ARN polymerase bám vào và khởi động phiên mã.

Câu 108: Lá cây thường có 3 loại sắc tố là chlorophyl, carôten và xanthôphyl. Khi lá già, chlorophyl bị phân giải thì lá thường có màu vàng và sau đó rụng khỏi cành. Màu của loại sắc tố nào sau đây sẽ quy định màu vàng của lá trước khi rụng?

A. Xanthophyl.

B. Carôten.

C. Melanin.

D. Antoxiamil.

Câu 109: Có 4 loài thuỷ sinh vật sống ở 4 địa điểm khác nhau của cùng 1 khu vực địa lí: loài 1 sống trên mặt đất gần bờ biển, loài 2 sống dưới nước ven bờ biển, loài 3 sống trên lớp nước mặt ngoài khơi, loài 4 sống dưới đáy biển sâu 1000 mét. Loài hẹp nhiệt nhất là loài:

A. 1

B. 3

C. 4

D. 2.

Câu 110: Khi nói về hoạt động của hệ tuần hoàn ở thú, phát biểu nào sau đây sai?

A. Tim co dãn tự động theo chu kì là nhờ hệ dẫn truyền tim.

B. Khi tâm thất trái co, máu từ tâm thất trái được đẩy vào động mạch phổi.

C. Khi tâm nhĩ co, máu được đẩy từ tâm nhĩ xuống tâm thất.

D. Loài có khối lượng cơ thể lớn có số nhịp tim/phút ít hơn loài có khối lượng cơ thể nhỏ.

Câu 111: Phả hệ dưới đây mô phỏng sự di truyền của bệnh “P” và bệnh “Q” ở người. Hai bệnh này do hai alen lặn nằm trên hai cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau gây ra. Cho rằng không có đột biến mới phát sinh. Alen a gây bệnh bệnh P, alen b gây bệnh Q. Các alen trội tương ứng là A, B không gây bệnh (A, B trội hoàn toàn so với a và b). Nhận định nào sau đây đúng?

Quy ước

Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2024 môn Sinh học bám sát đề minh họa

A. Xác suất để người vợ ở thế hệ III mang kiểu gen dị hợp cả hai cặp gen là 2/9.

B. Xác suất để con của cặp vợ chồng ở thế hệ III mang alen gây bệnh là 38/45.

C. Có 6 người trong phả hệ này xác định được chính xác kiểu gen.

D. Có 3 người trong phả hệ này đã chắc chắn mang một cặp gen dị hợp tử.

Câu 112: Ở một ao nuôi cá, cá mè hoa là đối tượng tạo nên sản phẩm kinh tế. Lưới thức ăn của ao nuôi được mô tả như sau:

Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2024 môn Sinh học bám sát đề minh họa

Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?

I. Để tăng hiệu quả kinh tế, cần giảm sự phát triển của các loài thực vật nổi.

II. Mối quan hệ giữa cá mè hoa và cá mương là quan hệ cạnh tranh.

III. Cá mè hoa thuộc bậc dinh dưỡng cấp 3.

IV. Tăng số lượng cá mương sẽ làm giảm hiệu quả kinh tế.

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4.

Câu 113: Sơ đồ dưới đây thể hiện lưới thức ăn giả định. Các mũi tên thể hiện sự truyền năng lượng qua các bậc dinh dưỡng khác nhau. Những loài nào vừa là sinh vật tiêu thụ bậc 1 vừa là sinh vật tiêu thụ bậc 2?

Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2024 môn Sinh học bám sát đề minh họa

A. Loài I và II.

B. Loài I và III.

C. Loài I và IV.

D. Loài I và V.

Câu 114: Theo thuyết tiến hóa hiện đại, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?

I. Chọn lọc tự nhiên làm thay đổi đột ngột tần số alen và thành phần kiểu gen của quần thể.

II. Quá trình tiến hóa nhỏ diễn ra trên quy mô quần thể và diễn biến không ngừng dưới tác động của các nhân tố tiến hóa.

III. Các yếu tố ngẫu nhiên làm nghèo vốn gen quần thể, giảm sự đa dạng di truyền nên luôn dẫn tới diệt vong quần thể.

IV. Khi không có tác động của các nhân tố: Đột biến, chọn lọc tự nhiên và di - nhập gen thì tần số alen và thành phần kiểu gen của quần thể sẽ không thay đổi.

A. 2.

B. 1.

C. 3.

D. 4.

Câu 115: Ở một loài thực vật, màu hoa do 1 gen có 2 alen cùng quy định khi có alen A và B trong kiểu gen sẽ quy định màu đỏ, các kiểu gen còn lại quy định màu trắng. Đem những cây hoa đỏ (P) có cùng kiểu gen tự thụ phấn, đời con (F1) thu được một lượng cá thể lớn có cả hoa đỏ và hoa trắng. Theo lý thuyết, khi đem các cây hoa đỏ F1 tự thụ phấn, những cây hoa trắng ở F2 có thể chiếm tỉ lệ bao nhiêu?

A. 1/6.

B. 3/4.

C. 23/36.

D. 7/9.

Câu 116: Một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n = 12. Trong tế bào sinh dưỡng của cây đột biến dạng tứ bội được phát sinh từ loài này chứa số NST là

A. 13.

B. 36.

C. 18.

D. 24.

Câu 117: Một loài thực vật lưỡng bội có 12 nhóm gen liên kết. Giả sử có 6 thể đột biến của loài này được kí hiệu từ I đến VI có số lượng nhiễm sắc thể (NST) ở kì giữa trong mỗi tế bào sinh dưỡng như sau:

Thể đột biến

I

II

III

IV

V

VI

Số lượng NST trong tế bào sinh dưỡng

48

84

72

36

60

108

Cho biết số lượng nhiễm sắc thể trong tất cả các cặp ở mỗi tế bào của mỗi thể đột biến là bằng nhau.

Trong các thể đột biến trên, các thể đột biến đa bội chẵn là

A. II, VI.

B. I, III, IV, V.

C. I, III.

D. I, II, III, V.

Câu 118: Ở một loại thực vật, xét 2 cặp gen A, a và B, b cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường; mỗi gen quy định 1 tính trạng và trội lặn hoàn toàn. Thực hiện phép lai giữa hai cây (P) đều dị hợp về 2 cặp gen và có kiểu gen giống nhau thu được F1. Biết rằng không xảy đột biến, sự biểu hiện của gen không phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Theo lý thuyết, F1 có thể có bao nhiêu tỷ lệ kiểu hình sau đây?

I. 3: 1.

II. 1: 2: 1.

III. 209: 91: 91: 9.

IV. 18: 7: 5: 2.

A. 4.

B. 3.

C. 1.

D. 2.

Câu 119: Quan sát hình ảnh sau đây:

Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2024 môn Sinh học bám sát đề minh họa

Cho các nhận xét về hình ảnh trên như sau:

I. Kích thước quần thể cáo lớn hơn kích thước quần thể cỏ.

II. Có 3 loài có thể có tối đa thuộc bậc dinh dưỡng cấp 2.

III. Nếu loại bỏ khỏi chuột ra khỏi lưới thức ăn thì quan hệ cạnh tranh giữa chim sẻ và cú mèo ngày càng gay gắt.

IV. Loài sinh vật tiêu thụ tham gia vào nhiều chuỗi thức ăn nhất là cáo.

Phương án nào sau đây là đúng?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4.

Câu 120: Một quần thể thực vật tự thụ phấn, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. Thế hệ P của quần thể này có thành phần kiểu gen là 0,3 AABb: 0,4 AaBb: 0,2 Aabb: 0,1 aabb. Theo lý thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?

I. F2 có tối đa 4 loại kiểu gen thân cao, hoa đỏ.

II. Tỷ lệ kiểu gen đồng hợp giảm dần qua các thế hệ.

III. Ở F3 số cây có kiểu gen dị hợp tử về 1 trong 2 cặp gen chiếm tỷ lệ 3/64.

IV. Trong số cây thân cao, hoa đỏ ở F2, có 24/55 số cây có kiểu gen dị hợp tử 1 trong 2 cặp gen .

A. 4.

B. 1.

C. 3.

D. 2.

2. Đáp án đề thi thử bám sát đề minh họa môn Sinh

81. B

82. D

83. A

84. A

85. A

86. C

87. C

88. A

89. B

90. B

91. B

92. C

93. B

94. A

95. B

96. D

97. C

98. D

99. B

100. C

101. C

102. A

103. A

104. C

105. B

106. A

107. D

108. A

109. C

110. B

111. B

112. C

113. C

114. B

115. A

116. D

117. C

118. B

119. B

120. B

Mời bạn đọc cùng tải về bản DOC hoặc PDF để xem đầy đủ nội dung nhé

------------------------------------

VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2024 môn Sinh học bám sát đề minh họa. Mời các bạn cùng tham khảo thêm tại mục Thi THPT Quốc gia.

Đánh giá bài viết
1 80
Sắp xếp theo

    Thi THPT Quốc gia môn Sinh học

    Xem thêm