Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải bài tập trang 143 SGK Vật lý lớp 9: Sự trộn các ánh sáng màu

Giải bài tập trang 143 SGK Vật lý lớp 9: Sự trộn các ánh sáng màu

Nhằm giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc hoàn thiện các bài tập 1, 2, 3 trang 143 đồng thời nắm vững được các kiến thức cơ bản của bài sự trộn các ánh sáng màu. Mời các bạn tham khảo tài liệu để tiết kiệm được thời gian và biết thêm các gợi ý giải bài tập nhanh chóng, hiệu quả.

Giải bài tập trang 131, 132 SGK Vật lý lớp 9: Mắt cận và mắt lão

Giải bài tập trang 133, 134 SGK Vật lý lớp 9: Kính lúp

Giải bài tập trang 137, 138 SGK Vật lý lớp 9: Ánh sáng trắng và ánh sáng màu

Giải bài tập trang 139, 140, 141 SGK Vật lý lớp 9: Sự phân tích ánh sáng trắng

Tóm tắt kiến thức cơ bản: Sự trộn các ánh sáng màu

  • Có thể trộn hai hoặc nhiều ánh sáng màu với nhau để được màu khác hẳn.
  • Trộn các anh sáng đỏ, lục và lam với nhau một cách thích hợp sẽ được ánh sáng trắng.
  • Trộn các ánh sáng có màu từ đỏ đến tím với nhau cũng sẽ được ánh sáng trắng.

Giải bài tập trang 143 SGK Vật lý lớp 9

Câu 1. Người ta trộn các ánh sáng màu với nhau để được gì? Khi trộn hai ánh sáng màu với nhau, ba ánh sáng màu với nhau, ta thu được gì? Có khi nào ta thu được "ánh sáng màu đen" sau khi trộn không?

Hướng dẫn giải:

  • Người ta trộn các ánh sáng màu với nhau để được ánh sáng có màu khác hẳn. Khi trộn hai ánh sáng màu với nhau, ta được ánh sáng có màu khác hẳn với màu của hai ánh sáng ban đầu. Khi trộn ba ánh sáng màu với nhau một cách thích hợp, ta thu được ánh sáng trắng; hoặc khi trộn ánh sáng đỏ cánh sen, ánh sáng màu vàng và ánh sáng màu lam ta cũng thu được ánh sáng trắng.
  • Không có cái gọi là "ánh sáng màu đen". Bao giờ trộn hai, ba ánh sáng màu với nhau ta cũng thu được một ánh sáng màu khác hẳn.

Câu 2. Chắn ba cửa sổ bằng ba tấm lọc màu đỏ, lục và lam. Tại chỗ ba chùm sáng nói trên gặp nhau, ta thu được ánh sáng màu gì?

Hướng dẫn giải: Khi chắn ba cửa sổ bằng ba tấm lọc màu đỏ, lục và lam thì tại chỗ ba chùm sáng nói trên gặp nhau, ta thu được ánh sáng màu trắng.

Câu 3. Làm một vòng tròn nhỏ bằng bìa cứng, trên dán giấy trắng. Chia vòng tròn thành 3 phần đều nhau: một phần tô màu đỏ, một phần tô màu lục và một phần tô màu lam. Làm thêm một trục quay đi qua tâm của vòng tròn sao cho vòng tròn quay được như một con quay. Cho vòng tròn quay tít dưới ánh sáng ban ngày. Nhận xét về màu của giấy lúc đó. Có thể coi đây là một thí nghiệm trộn các ánh sáng màu với nhau được không?

Hướng dẫn giải: Thí nghiệm này được gọi là thí nghiệm đĩa tròn Niu-tơn. Do hiện tượng lưu ảnh trên màng lưới của mắt ta, nên nếu đĩa quay nhanh, mỗi điểm trên màng lưới nhận được gần như là đồng thời ba thứ ánh sáng phản xạ từ ba vùng có các màu đỏ, lục làm trên đĩa chiếu đến và cho ta cảm giác màu trắng. Cũng có thể coi đây là một thí nghiệm trộn các ánh sáng màu với nhau

Chia sẻ, đánh giá bài viết
1
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Vật Lí 9

    Xem thêm