Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Giải Vật lý 9 bài 36: Truyền tải điện năng đi xa

Giải bài tập Vật lý 9 bài 36: Truyền tải điện năng đi xa được VnDoc tổng hợp và đăng tải. Tài liệu hướng dẫn giải chi tiết cho các bài tập trong SGK Vật lý 9 trang 99, giúp các em nắm vững kiến thức được học trong bài, luyện giải Lý 9 hiệu quả. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

A. Lý thuyết truyền tải điện năng đi xa

Truyền tải điện năng đi xa:

* Khi truyền tải điện năng đi xa bằng đường dây dẫn sẽ có một phần điện năng hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây.

* Công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây tải điện tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế đặt vào hai đầu đường dây.

B. Giải bài tập Vật lý 9 bài 36

Bài C1 - Trang 99 - SGK Vật lí 9

C1. Từ công thức (3) SGK có thể suy ra khi truyền tải một công suất điện P xác định mà muốn giảm hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây thì có thể có những cách nào?

Hướng dẫn:

Muốn giảm hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây tải điện ta có thể giảm điện trở R hoặc tăng hiệu điện thế U.

Bài C3 - Trang 99 - SGK Vật lí 9

C3. Nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây thì có lợi gì? Muốn vậy chúng ta phải làm gì?

Trả lời:

Nếu tăng hiệu điện thế ở hai đầu đường dây thì công suất hao phí sẽ giảm đi rất nhiều, vì nó tỉ lệ nghịch với U2. Muốn vậy chúng ta phải chế tạo được các máy tăng hiệu điện thế.

Bài C4 - Trang 99 - SGK Vật lí 9

C4. Cùng một công suất P được tải đi trên cùng một dây dẫn. Hãy so sánh công suất hao phí khi dùng hiệu điện thế 500000V với khi dùng hiệu điện thế 100000V.

Hướng dẫn giải.

Từ công thức P_{hp}=\frac{R.P^2}{U^2}

Ta thấy rằng, nếu hiệu điện thế tăng \frac{500000}{100000}=5 lần thì công suất hao phí giảm được 52 = 25 lần.

C. Trắc nghiệm Vật lý 9 bài 36

...................

Ngoài Giải Vật lý 9 bài 36: Truyền tải điện năng đi xa, mời các bạn tham khảo thêm Vật lý lớp 9, Giải bài tập Vật Lí 9, Giải VBT Vật lý 9 hoặc đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc.

Chia sẻ, đánh giá bài viết
10
Sắp xếp theo

    Giải bài tập Vật Lí 9

    Xem thêm