Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 2: Phân biệt động vật với thực vật - Đặc điểm chung của động vật

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 2: Phân biệt động vật với thực vật - Đặc điểm chung của động vật được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Sinh học bài 2

1. Phân biệt động vật với thực vật

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật

- Các đặc trưng của giới Động vật và Thực vật được biểu hiện trong: cấu tạo, dinh dưỡng, cách di chuyển và phản xạ.

- Giống nhau:

+ Đều có cấu tạo tế bào

+ Đề có khả năng lớn lên và sinh sản

- Khác nhau:

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật

2. Đặc điểm chung của động vật

- Có khả năng di chuyển

- Có hệ thần kinh và giác quan

- Dị dưỡng (khả năng dinh dưỡng nhờ chất hữu cơ có sẵn)

3. Sơ lược phân chia giới động vật

- Giới động vật được chia làm 20 ngành chủ yếu xếp vào 2 nhóm: động vật có xương sống và động vật không có xương sống.

- Động vật không xương sống:

+ Ngành động vật nguyên sinh

+ Ngành Ruột khoang

+ Các ngành giun: giun dẹp, giun tròn, giun đốt

+ Ngành thân mềm

+ Ngành chân khớp:

- Động vật có xương sống:

4. Vai trò của động vật

Động vật không chỉ có vai trò quan trọng trong thiên nhiên mà còn cả đối với đời sống con người.

Đa số động vật là có lợi cho con người. Tuy nhiên, còn một số động vật lại gây hại.

- Cung cấp nguyên liệu cho con người:

+ Thực phẩm: bò, lợn, gà…

+ Lông: cừu, gà…

+ Da: bò, trâu…

- Động vật làm thí nghiệm:

+ Học tập và nghiên cứu khoa học: giun, ếch, cá…

+ Thử nghiệm thuốc: chuột bạch…

- Động vật hỗ trợ cho người:

+ Lao động: trâu, bò…

+ Giải trí: cá voi, khỉ…

+ Thể thao: ngựa…

+ Bảo vệ an ninh: chó…

- Động vật truyền bệnh sang người: bọ, muỗi…

B. Trắc nghiệm Sinh học bài 2

Câu 1: Động vật và thực vật giống nhau ở điểm nào?

a. Cấu tạo từ tế bào

b. Lớn lên và sinh sản

c. Có khả năng di chuyển

d. Cả a và b đúng

Động vật và thực vật có những điểm giống nhau:

+ Đều có cấu tạo tế bào

+ Đều có khả năng lớn lên và sinh sản

→ Đáp án d

Câu 2: Động vật được chia làm mấy ngành

a. 6 b. 7 c. 8 d. 9

Động vật được chia làm 8 ngành là: ngành động vật nguyên sinh, ngành ruột khoang, ngành giun dẹp, ngành giun tròn, ngành giun đốt, ngành thân mềm, ngành chân khớp, và ngành động vật có xương sống.

→ Đáp án c

Câu 3: Động vật không có xương sống chia làm mấy ngành

a. 5 b. 6 c. 7 d. 8

Động vật không xương sống có 7 ngành là: ngành động vật nguyên sinh, ngành ruột khoang, ngành giun dẹp, ngành giun tròn, ngành giun đốt, ngành thân mềm và ngành chân khớp.

→ Đáp án c

Câu 4: Động vật có xương sống có bao nhiêu lớp?

a. 5 b. 6 c. 7 d. 8

Động vật có xương sống là những loài động vật có xương sống, gồm 5 Lớp: Lớp cá, Lớp Lưỡng cư, Lớp Bò sát, Lớp Chim, Lớp Thú.

→ Đáp án a

Câu 5: Động vật KHÔNG có

a. Hệ thần kinh

b. Giác quan

c. Khả năng di chuyển

d. Tự sản xuất được chất hữu cơ

Thực vật là những sinh vật tự dưỡng, có khả năng tự tổng hợp chất hữu cơ cho cơ thể.

Động vật là sinh vật dị dưỡng, không có khả năng tổng hợp chất hữu cơ mà sử dụng chất hữu cơ có sẵn.

→ Đáp án d

Câu 6: Động vật nào có lợi đối với con người

a. Ruồi b. Muỗi c. Bọ d. Mèo

Động vật có thể có lợi hay có hại với con người. Ở đây mèo là loài vật nuôi có ích với con người.

→ Đáp án d

Câu 7: Động vật nào có hại với con người

a. Mèo b. Chó c. Chuột d. Bò

Động vật có thể có lợi hay có hại với con người. Ở đây chuột là loài vật truyền bệnh, nên có hại với con người.

→ Đáp án c

Câu 8: Động vật có lợi ích gì đối với con người?

a. Động vật cung cấp nguyên liệu cho con người thực phẩm, lông, da...

b. Động vật dùng làm thí nghiệm trong học tập, thí nghiệm, thử nghiệm thuốc

c. Động vật hỗ trợ con người trong lao động, giải trí, thể thao...

d. Cả a, b và c đúng

→ Đáp án d

Câu 9: Các ngành giun gồm mấy ngành

a. 2 ngành là giun tròn và giun đốt

b. 2 ngành là giun dẹp và giun tròn

c. 2 ngành là giun tròn và giun đốt

d. 3 ngành là giun tròn, giun dẹp và giun đốt

Các ngành giun gồm: Giun tròn, giun dẹp, giun đốt

→ Đáp án d

Câu 10: Động vật có xương sống là những loài động vật có …

a. Hệ thần kinh

b. Hệ tuần hoàn

c. Xương sống

d. Giác quan

Động vật có xương sống là những loài động vật có xương sống

→ Đáp án c

Với nội dung bài Phân biệt động vật với thực vật - Đặc điểm chung của động vật các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về phân biệt động vật với thực vật, đặc điểm chung của động vật, vai trò của động vật....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 2: Phân biệt động vật với thực vật - Đặc điểm chung của động vật. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Trắc nghiệm Sinh học 7, Giải bài tập Sinh học 7, Tài liệu học tập lớp 7 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 646
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 7 Xem thêm