TOP 3 bài Thuyết minh về cây điều chọn lọc

Thuyết minh về cây điều được VnDoc tổng hợp và chia sẻ. Trước đây nhiều người ví von cây điều là cây nhà nghèo vì nó có thể phát triển trên đất cằn khô, bạc màu mà không cần tốn chi phí. Nhưng ngày nay chúng ta thấy giá trị mà cây điều đem lại về mặt kinh tế là rất lớn. Để biết thêm về giá trị mà cây điều mang lại các em hãy cùng tham khảo bài văn mẫu dưới đây nhé

Dàn ý thuyết minh về cây điều

Thuyết minh về cây điều

I. Mở bài: Giới thiệu cây điều

Việt Nam ta là một nước nhiệt đới, có thể trồng nhiều loại cây ăn quả hay thực phẩm khác nhau. Nhưng Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những giống cây nhiệt đới, mà những giống cây khắc nghiệt cũng không kém nổi tiếng. Một trong những cây sinh sống ở vùng khắc nhiệt đó là cây điều chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây điều.

II. Thân bài: Thuyết minh về cây điều

1. Nguồn gốc, lịch sử cây điều:

- Cây điều có nguồn gốc từ Đông Bắc Braxin

- Là cây công nghiệp thuộc họ xoài

- Ngày nay cây điều được trồng nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là các nước nhiệt đới

2. Đặc điểm của cây điều:

- Cây điều cao từ 3m đến 9m

- Lá cây điều mọc so le và cuốn rất ngắn

- Hoa của cây điều nhỏ, thơm và màu trắng

- Quả màu vàng hồng

- Hạt của của quả điều nằm bên ngoài quả

2. Công dụng của cây điều:

- Quả điều rất giàu vitamin C, ta có thể ăn tươi hoặc ép lấy nước làm rượu

- Nhân quả điều có thể làm bánh kẹo

- Bôm đào lộn hột dùng chữa chai, loét, nẻ chân.

- Dầu nhân dùng để chế thuốc.

4. Ý nghĩa của cây điều:

- Ở nước ta thì điều mang lại giá trị kinh tế cao

- Cây điều được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên

- Nước ta là nước xuất khẩu điều lớn nhất thế giới

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về cây điều

- Đây là một loại cây rất có ý nghĩa trong kinh tế và đời sống\

- Chúng ta nên bảo vệ loài cây này.

Thuyết minh cây điều mẫu 1

Cây điều là họ hàng gần của xoài. Loại cây này có nguồn gốc từ các vùng đông bắc của Brazil, nơi nó sống như một phần của rừng mưa nhiệt đới. Cây điều được phát hiện và vận chuyển đến các nơi khác trên thế giới nhờ các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha. Cây điều là cây rất phổ biến và thường được trồng ở Ấn Độ, Việt Nam và Châu Phi. Hạt điều được biết đến nhiều nhất với loại quả – hạt điều.

Cây điều có những chiếc lá màu xanh, hình elip, màu xanh lá cây, xếp thành hình xoắn ốc trên cành. Cây ra hoa xếp thành cụm hoa nhiều nhánh. Cây ra ba loại hoa: đực, cái và hoa hỗn hợp (hoa chứa cả hai loại cơ quan sinh sản). Ban đầu hoa có màu xanh lục, nhưng sau một thời gian sẽ chuyển sang màu đỏ. Dơi và côn trùng là những loài thụ phấn chính của hoa.

Hạt điều là loại quả “thứ thiệt” của cây điều. Chúng nằm dưới đáy của quả “giả” được gọi là táo điều. Hạt điều được bảo vệ bằng lớp vỏ cứng. Quả hạch hình hạt đậu và dài một inch. Hạt điều được bán trên thị trường không có vỏ vì nó có chứa hợp chất (axit anacardic) gây kích ứng da.

Hạt điều rất giàu vitamin nhóm B và các khoáng chất như magiê, mangan, kẽm, phốt pho và đồng. Chúng cũng chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe con người.

Thuyết minh cây điều mẫu 2

Cây điều hay còn có tên gọi khác là cây lộn hột,có nguồn gốc từ Brazin-vùng nhiệt đới ở Nam Mỹ.

Cây điều có tên khoa học là Anacardium Occiden Table, thuộc họ xoài. Cây có khả năng chịu đựng được thời tiết và khí hậu đa dạng, khắc nghiệt, tuy nhiên cây ưa nhiệt độ cao hơn giá lạnh. Theo Fao, hiện nay trên thế giới đang có 32 nước trong loại cây này những cây đặc biệt phát triển tốt ở các nước nhiệt đới, tiêu biểu có Bình Phước -Việt Nam là một trong những vùng trồng điều lớn.

Cây thường cao từ khoảng 3m->9m. Lá mọc so le,cường ngân,hóa màu trắng có mùi thơm nhẹ nhàng. Quá khó, không tự mở, vỏ ngoài cứng, mắt lõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê.

Cây có những giá trị về dinh dưỡng rất cao, hầu hết các bộ phận đều có những công dụng đặc trưng, rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Quả thơm ngon, cùng với giá trị thực phẩm cao nên cây đã sớm được ưa chuộng và trở thành một thực phẩm mang tính thương mại cao, cơ thể xuất khẩu với giá trị lớn đem lại lợi nhuận không nhỏ cho ngươi trồng.

Cây điều đã sớm thành giống cây được ưa chuộng và tiêu biểu ở tỉnh Bình Phước nước ta và đang được nhân giống phát triển.

Thuyết minh cây điều mẫu 3

Cây điều hay còn có tên gọi khác là cây lộn hột, có nguồn gốc từ Brazin-vùng nhiệt đới ở Nam Mỹ.

Cây điều có tên khoa học là Anacardium Occiden Table, thuộc họ xoài. Cây có khả năng chịu đựng được thời tiết và khí hậu đa dạng, khắc nghiệt, tuy nhiên cây ưa nhiệt độ cao hơn giá lạnh. Theo Fao, hiện nay trên thế giới đang có 32 nước trong loại cây này những cây đặc biệt phát triển tốt ở các nước nhiệt đới, tiêu biểu có Bình Phước -Việt Nam là một trong những vùng trồng điều lớn.

Cây thường cao từ khoảng 3m->9m. Lá mọc so le, cường ngân, hóa màu trắng có mùi thơm nhẹ nhàng. Quá khó, không tự mở, vỏ ngoài cứng, mắt lõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê.

Cây có những giá trị về dinh dưỡng rất cao, hầu hết các bộ phận đều có những công dụng đặc trưng, rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Quả thơm ngon, cùng với giá trị thực phẩm cao nên cây đã sớm được ưa chuộng và trở thành một thực phẩm mang tính thương mại cao, cơ thể xuất khẩu với giá trị lớn đem lại lợi nhuận không nhỏ cho người trồng.

Cây điều đã sớm thành giống cây được ưa chuộng và tiêu biểu ở tỉnh Bình Phước nước ta và đang được nhân giống phát triển.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Thuyết minh về cây điều được VnDoc chia sẻ trên đây. Gồm 3 bài văn mẫu hy vọng sẽ giúp em có thêm nhiều ý tưởng hoàn thiện bài văn của mình hay hơn, súc tích hơn. Chúc các em học tốt, dưới đây là một số bài văn mẫu lớp 9 các em tham khảo nhé

......................................................................

Ngoài Thuyết minh về cây điều. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo thêm Soạn văn 9, soạn bài 9 hoặc đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với Tài liệu học tập lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng làm bài tốt hơn. Chúc các bạn học tốt

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - ĐápTruy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập
Đánh giá bài viết
24 12.818
Sắp xếp theo
    Ngữ văn 9 Xem thêm