Trắc nghiệm Vật lý 7 bài 19: Dòng điện - Nguồn điện

1 731

Trắc nghiệm Vật lý lớp 7 có đáp án

Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo bài Trắc nghiệm Vật lý 7 bài 19: Dòng điện - Nguồn điện do VnDoc sưu tầm và đăng tải, với nhiều dạng bài tập trắc nghiệm Lý 7 khác nhau sẽ hỗ trợ quá trình dạy và học đạt chất lượng.

Trắc nghiệm Vật lý 7 bài 19

1. Điền từ thích hợp vào chỗ trống:

Dòng điện là các……………dịch chuyển có hướng

A. Electron
B. Ion âm
C. Điện tích
D. Cả A, B, C đều đúng

2. Chọn câu đúng nhấtChọn câu đúng nhất

A. Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các điện tích
B. Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các ion âm
C. Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các ion dương
D. Dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện tích

3. Chọn câu đúng

A. Nguồn điện là dụng cụ dùng để tạo ra nguồn điện
B. Nguồn điện có khả năng duy trì hoạt động của các dụng cụ điện
C. Mỗi nguồn điện đều có hai cực
D. Cả ba câu đều đúng

4. Chọn câu trả lời đúng

Các dụng cụ nào sau đây không phải là nguồn điện:

A. Pin
B. Ắc – qui
C. Đi – na – mô xe đạp
D. Quạt điện

5. Chọn câu trả lời đúng

Các thiết bị nào sau đây hoạt động không cần nguồn điện:

A. Bàn ủi điện
B. Nồi cơm điện
C. Bếp dầu
D. Bếp điện

6. Chọn câu trả lời đúng

Các dụng cụ điện hoạt động được là do:

A. Có dòng điện chạy qua nó
B. Được mắc với nguồn điện
C. A và B đều đúng
D. A và B đều sai

7. Chọn câu trả lời đúng

Hãy chỉ ra cực dương của các nguồn điện trên hình 8.1:

Vât lý 7 bài 19

A. Cực có đánh dấu (+)
B. Cực không đánh dấu
C. Cả hai cực
D. Cả ba câu đều sai

8. Chọn câu trả lời đúng

Khi dùng một sợi dây đồng nối liền hai cực của một cục pin thì:

A. Các ion dương trong sợi dây đồng dịch chuyển từ cực dương sang cực âm
B. Các ion âm trong sợi dây đồng dịch chuyển từ cực dương sang cực âm
C. Các điện tử tự do trong sợi dây đồng dịch chuyển từ cực âm sang cực dương
D. Các điện tử tự do trong sợi dây đòng dịch chuyển từ cực dương sang cực âm

9. Chọn câu trả lời đúng

Để đèn xe máy phát sáng thì đèn phải được nối với nguồn điện. Vật trong xe máy, nguồn điện là thiết bị nào sau đây?

A. Pin
B. Đi- na- mô
C. Ắc – qui
D. Cả ba đều sai

10. Những đồ dùng nào sau đây sử dụng nguồn điện là ắc – qui:

A. Đồng hồ treo tường
B. Ôtô
C. Nồi cơm điện
D. Quạt trần

11. Chọn câu saiChọn câu sai

A. Nguồn điện có khả năng duy trì hoạt động của các thiết bị điện
B. Nguồn điện tạo ra dòng điện
C. Nguồn điện có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau
D. Nguồn điện càng lớn thì thiết bị càng mạnh

12. Chọn câu trả lời đúng

Khi sử dụng đèn pin, nếu bật công tắc mà bóng đèn không sáng thì có thể do những khả năng nào sau đây:

A. Bóng đèn bị hư
B. Đèn hết pin
C. Pin còn nhưng gắn các cực không đúng
D. Cả ba khả năng trên

13. Chọn câu trả lời đúng

Đang có dòng điện chạy trong vật nào dưới đây?

A. Một mảnh nilông đã được cọ xát
B. Chiếc pin tròn được đặt tách riêng trên bàn
C. Đồng hồ dùng pin đang chạy
D. Đường dây điện trong gia đình khi không sử dụng bất cứ một thiết bị điện nào

14. Chọn câu trả lời đúng

Một đèn pin đang sáng nếu ta tháo pin ra và đảo chiều một cục pin thì hiện tượng gì sẽ xảy ra?

A. Đèn vẫn sáng
B. Đèn không sáng
C. Đèn sẽ bị cháy
D. Đèn sáng mờ

15. Quy ước nào sau đây là đúng

A. Chiều dòng điện là chiều đi từ cực âm của nguồn điện qua vật dẫn tới cực dương của nguồn điện
B. Chiều dòng điện là chiều đi từ cực dương của nguồn qua vật dẫn tới cực âm của nguồn điện
C. Cực dương của nguồn điện là cực xuất phát của các electron khi mắc nguồn với dụng cụ tiêu thụ điện thành mạch kín
D. Cực âm của nguồn điện là cực đến của các electron khi mắc nguồn với dụng cụ tiêu thụ điện thành mạch kín

16. Chọn phát biểu đúng

A. Nguồn điện là thiết bị cung cấp dòng điện lâu dài cho các dụng cụ dùng điện có thể hoạt động
B. Nguồn điện luôn có hai vật nhiễm điện khác loại nhau. Một vật dẫn luôn thừa nhiều electron là cực âm và vật kia gọi là cực dương
C. Trong nguồn điện có sự chuyển hóa năng lượng từ cơ năng, hóa năng hoặc nhiệt năng sang điện năng
D. Cả ba câu trên đều đúng

Đáp án Trắc nghiệm Vật lý lớp 7

1. D 2. D 3. D 4. D 5. C 6. C 7. A 8. C
9. C 10. B 11. D 12. D 13. C 14. B 15. B

16. D

Để hỗ trợ học sinh trong quá trình tự học tại nhà VnDoc có đăng tải hệ thống tài liệu các bài tập trắc nghiệm Vật lý 7 theo từng bài, bám sát nội dung trọng tâm kiến thức Sách giáo khoa. Ngoài ra còn có các bài tập trắc nghiệm Sử, Sinh, Hóa,....trong chương trình học lớp 7.

Đánh giá bài viết
1 731
Vật Lý lớp 7 Xem thêm