Từ tượng hình, từ tượng thanh

Lý thuyết Ngữ văn 8: Từ tượng hình, từ tượng thanh được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập tốt Ngữ văn lớp 8.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

1/ Đặc điểm, công dụng từ tượng hình, từ tượng thanh

- Đọc các đoạn trích sau (trong Lão Hạc của Nam Cao) và trả lời câu hỏi.

- Ngữ liệu SGK trang 49

Câu hỏi:

  1. Trong các từ in đậm trên, những từ nào gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, trạng thái của sự vật; những từ nào mô phỏng âm thanh của tự nhiên, của con người?
  2. Những từ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, trạng thái hoặc mô phỏng âm thanh như trên có tác dụng gì trong văn miêu tả và tự sự?

Gợi ý:

1/ Đoạn trích Lão Hạc của Nam Cao có những từ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, hoạt động trạng thái của sự vật, những từ mô phỏng âm thanh của tự nhiên, con người:

- Từ tượng thanh: huhu, ư ử. Đây là những từ thể hiện tiếng khóc đáng thương của Lão Hạc, từ tượng thanh này có tác dụng thấu hiểu được sự đau đớn, dằn vặt của Lão Hạc.

+ Từ tượng hình: móm mém, xồng xộc, rũ rượi, xộc xệch, sòng sọc. Những hình ảnh đáng thương của Lão Hạc đã thể hiện sự đau khổ nghèo khó của người nông dân trước cách mạng.

2/ Những từ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, trạng thái hoặc mô phỏng âm thanh có tác dụng gì trong văn miêu tả và tự sự: Những từ ngữ gợi tả hình ảnh, dáng vẻ, hoạt động hoặc mô phỏng âm thanh rất có tác dụng trong văn miêu tả, tự sự. Các từ này gợi ra những cảm xúc, suy nghĩ hoặc tưởng tượng, hình dung ra sự vật mà nhà văn và tác phẩm muốn diễn tả.

2/ Bài tập minh họa bài Từ tượng hình, từ tượng thanh

Đề bài: Tìm từ tượng hình và từ tượng thanh trong bài thơ dưới đây và cho biết tác dụng của nó

Bước tới đèo Ngang, bóng xế tà
Cỏ cây chen đá, lá chen hoa
Lom khom dưới núi, tiều vài chú
Lác đác bên sông, chợ mấy nhà
Nhớ nước đau lòng con quốc quốc (cuốc cuốc)
Thương nhà mỏi miệng, cái gia gia
Dừng chân đứng lại trời, non, nước
Một mảnh tình riêng, ta với ta

(Qua Đèo Ngang - Bà Huyện Thanh Quan)

Các em có thể tham khảo gợi ý dưới đây:

- Từ tượng hình như: lom khom, lác đác... → tả dáng người, cảnh vật khi hoàng hôn xuống

- Từ tượng thanh: quốc quốc, gia gia → gợi nỗi nhớ thương của nhân vật trữ tình

-----------------------------------------------

Với nội dung bài Từ tượng hình, từ tượng thanh các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về khái niệm, đặc điểm và vai trò của từ tượng hình, từ tượng thanh....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu nội dung bài Lý thuyết Ngữ văn 8: Từ tượng hình, từ tượng thanh. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 8, Soạn bài lớp 8, Văn mẫu lớp 8, Giải Vở bài tập Ngữ Văn 8, Soạn văn 8 siêu ngắn.

Đánh giá bài viết
4 359
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Ngữ Văn 8 Xem thêm