10 câu hỏi thực tiễn cực thú vị về Hóa học thí sinh cần biết

10 câu hỏi thực tiễn cực thú vị về Hóa học thí sinh cần biết

10 câu hỏi thực tiễn cực thú vị về Hóa học thí sinh cần biết được VnDoc.com sưu tầm và đăng tải, đưa ra những câu hỏi Hóa từ thực tế, giúp các bạn học sinh tham khảo và luyện tập, chuẩn bị tốt nhất cho kì thi THPT Quốc gia 2021 sắp diễn ra. Mời các bạn tham khảo chi tiết tại đây nhé.

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết 10 câu hỏi thực tiễn cực thú vị về Hóa học thí sinh cần biết để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp bộ 10 câu hỏi thực tiễn cực thú vị về Hóa học mà thí sinh cần biết như lý do không nên trộn vôi với phân ure để bón ruộng, cách sử lý khi đánh rơi thủy ngân, cách bảo vệ thân tàu, lý do trồng nhiều cây thông trong bệnh viện và các viện dưỡng lão... Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

1. Khi phun nước rửa sạch đường phố người ta thường cho thêm CaCl2 (rắn) xuống đường vì:

A) CaCl2 có khả năng giữ bụi trên mặt đường.
B) CaCl2 rắn có khả năng hút ẩm tốt nên giữ hơi nước lâu trên mặt đường.
C) CaCl2 tác dụng với nước, làm giữ hơi nước lâu.
D) Nguyên nhân khác.

2. Không nên trộn vôi với phân ure để bón ruộng bởi vì:

A) Làm mất tác dụng của phân ure do có phản ứng: CO(NH2)2 + Ca(OH)2 → CaCO3 + 2NH3.
B) Làm rắn đất.
C) Vôi tác dụng với ure làm cho cây không lấy được dinh dưỡng.
D) Cả A, B.

3. Khi đánh rơi thủy ngân, không được dùng chổi quét mà phải rắc bột S lên chỗ có Hg vì:

A) S ở dạng rắn quyện vào Hg lỏng tạo hỗn hợp dễ thu gom.
B) Hg phản ứng mạnh với S tạo ra HgS rắn dễ thu gom.
C) Tạo ra hỗn hống Hg-S.
D) Cả A, C.

4. Khi sản xuất vôi người ta phải đập nhỏ đá vôi tới 1 kích thước nhất định tùy theo từng loại lò vì:

A) Tăng diện tích bề mặt đá được cung cấp nhiệt trực tiếp.
B) Tạo những lỗ hở để CO2 dễ thoát ra ngoài.
C) Tránh tạo ra vôi bột gây bít lò.
D) Cả A, B, C.

5. Để bảo vệ thân tàu người ta thường gắn tấm kẽm vào vỏ tàu bởi vì:

A) Tạo ra cặp pin volta mà kẽm là cực âm nên bị ăn mòn còn vỏ tàu được bảo vệ.
B) Kẽm ngăn cản không cho vỏ tàu tiếp xúc với dung dịch nước biển.
C) Kẽm tác dụng với gỉ sắt để tái tạo ra Fe.
D) Nguyên nhân khác.

6. Ở những vùng vừa có lũ qua, nước rất đục không dùng trong sinh hoạt được, người ta dùng phèn chua làm trong nước, tác dụng đó của phèn chua là do:

A) Trong nước phèn tạo ra Al(OH)3 dạng keo có khả năng hấp phụ các chất lơ lửng làm chúng kết tủa xuống.
B) Phèn tác dụng với các chất lơ lửng tạo ra kết tủa.
C) Tạo môi trường axit hòa tan các chất lơ lửng.
D) Cả B, C.

7. Những vùng nước giếng khoan khi mới múc nước lên thì thấy nước trong, nhưng để lâu lại thấy nước đục, có màu nâu, vàng là do:

A) Nước có ion Fe2+ nên bị oxi hóa bởi không khí tạo ra Fe(OH)3.
B) Nước có các chất bẩn.
C) Nước chứa nhiều ion Mg2+ và Ca2+ nên tạo kết tủa với CO2.
D) Tất cả đều sai.

8. Khi nấu cơm khê, có thể làm mất mùi cơm khê bằng cách cho vào nồi cơm:

A) Một mẩu than củi
B) Đường
C) Muối
D) Bột canh.

9. Sau cơn mưa người ta thường cảm thấy không khí trong lành hơn vì:

A) Mưa kéo theo những hạt bụi làm giảm lượng bụi trong không khí.
B) Trong khi mưa có sấm sét là điều kiện để tạo ra lượng nhỏ ozon có tác dụng diệt khuẩn.
C) Sau cơn mưa cây cối quang hợp mạnh hơn.
D) Cả A, B.

10. Tại bệnh viện hay các viện dưỡng lão người ta hay trồng nhiều thông vì:

A) Tạo ra ozon có tính sát trùng làm không khí trong lành hơn.
B) Tạo quang cảnh.
C) Tạo bóng mát.
D) Không vì lí do gì.

Đáp án bài tập luyện thi THPT Quốc gia môn Hóa

1. B 2. D 3. B 4. D 5. A

6. A 7. A 8. A 9. D 10. A

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn bài viết 10 câu hỏi thực tiễn cực thú vị về Hóa học thí sinh cần biết, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Hóa học lớp 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 12, Ngữ văn 12, tiếng Anh 12, đề thi học kì 1 lớp 12, đề thi học kì 2 lớp 12...

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 12 của VnDoc.com để có thêm tài liệu học tập nhé.

Đánh giá bài viết
1 3.600
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Môn Hóa khối B Xem thêm