Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2025 môn Ngữ văn bám sát đề minh họa - Đề 26
Đề thi thử bám sát đề minh họa 2025 môn Ngữ văn
Đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia 2025 môn Ngữ văn bám sát đề minh họa - Đề 26 có đáp án là tài liệu hữu ích giúp bạn đọc có thể trau dồi, luyện tập nội dung kiến thức, chuẩn bị thật tốt cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia nhé. Đề thi gồm có 2 phần đọc hiểu và làm văn. Thí sinh làm bài trong thời gian 90 phút. Đề có đáp án và lời giải chi tiết kèm theo. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.
1. Đề thi thử tốt nghiệp môn Văn
I. ĐỌC – HIỂU (4,0 điểm)
Đọc văn bản sau:
Người đàn bà tóc xanh
ngược gió
nhặt lá vàng
viết lên lá ý thơ chợt đến
Mỗi ngày
người đàn bà có thêm một chiếc lá
cất giữ lá vàng bảo tàng năm tháng
Ôi, thời gian!
..........
Thanh xuân sắp lìa xa
Những chiếc lá xác xơ gân như lông mày quả phụ
Người đàn bà cầm tóc soi lên nắng
thấy - màu - lá - khô
.......
... Không ân hận đã không ghi lại thơ trên lá trước khi chúng tan đi
Bắt đầu thôi nhặt lá
Người đàn bà dùng môi vớt khuôn mặt từ đáy cốc
Khẽ thấy mình thành lá
Theo nỗi buồn miên viễnbay đi...
28.4.1998
(Thơ lá, in trong Khát, Vi Thuỳ Linh, truy xuất từ nguồn https://www.thivien.net/Vi-Thu%E1%BB%B3-Linh/Th%C6%A1-l%C3%A1/poem-Tcx7IhGk2NIC3YgtYcbeOw, 06/06/2020)
Thực hiện các yêu cầu:
Câu 1 (0,5 điểm). Xác định nhân vật trữ tình trong văn bản.
Câu 2 (0,5 điểm). Trong văn bản, sự trôi chảy của thời gian đã khiến hành động của người đàn bà thay đổi như thế nào?
Câu 3 (1,0 điểm). Trình bày hiệu quả của biện pháp so sánh trong các dòng thơ sau:
Thanh xuân sắp lìa xa
Những chiếc lá xác xơ gân như lông mày quả phụ
Người đàn bà cầm tóc soi lên nắng
thấy - màu - lá – khô
Câu 4 (1,0 điểm). Nêu ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh “ chiếc lá” trong văn bản.
Câu 5 (1,0 điểm). Từ thông điệp về thời gian được gợi ra trong bài “Thơ lá”, theo anh/chị người trẻ cần có một thái độ sống như thế nào để không phí hoài tuổi xuân của mình? (Trình bày trong khoảng 5 đến 7 dòng)
II. LÀM VĂN (6,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm).
Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) đánh giá nét đặc sắc về hình thức của bài “Thơ lá” (Vi Thuỳ Linh)
Câu 2 (4,0 điểm).
Nhà văn người Anh A.A Milne đã từng nói: “Thời gian vội vã lao đi, cơ hội nảy sinh rồi tan biến. Vậy mà bạn vẫn đang chờ đợi và không dám thử - Con chim có đôi cánh mà không dám bay lên.”
Từ góc nhìn của người trẻ, anh/chị hãy viết bài văn nghị luận (khoảng 600 chữ) bàn về sự cần thiết của việc nắm bắt cơ hội đối với tuổi trẻ trong thời đại 4.0.
2. Đáp án đề thi thử tốt nghiệp môn Văn
|
PHẦN |
HƯỚNG DẪN CHẤM |
ĐIỂM |
|
I. ĐỌC – HIỂU |
Câu 1: - Nhân vật trữ tình: Người đàn bà Hướng dẫn chấm: - Học sinh trả lời như đáp án được 0,5 điểm - Học sinh không trả lời được hoặc trả lời sai: 0 điểm |
0.5 |
|
Câu 2: Sự trôi chảy của thời gian đã khiến hành động của người đàn bà thay đổi: Từ “Nhặt lá, cất giữ lá” thành “thôi nhặt lá” và “dùng môi vớt khuôn mặt từ đáy cốc” Hướng dẫn chấm: - Học sinh trả lời như đáp án hoặc tương tự được 0.5 điểm - Học sinh không trả lời được hoặc trả lời sai: 0 điểm |
0.5 |
|
|
Câu 3: - Biện pháp nghệ thuật so sánh: hình ảnh “Những chiếc lá xác xơ gân” được so sánh với hình ảnh “lông mày quả phụ” - Tác dụng : + Làm tăng thêm sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt, giúp câu thơ trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. + Nhấn mạnh, làm nổi bật hình ảnh những chiếc lá cạn kiệt nhựa sống, “xác xơ gân” cũng giống như sự phai tàn, thiếu sức sống trên gương mặt, đôi “lông mày” của người quả phụ. Cả hai không thể chống lại sức tàn phá của thời gian. Hướng dẫn chấm: - Học sinh trả lời đầy đủ như đáp án: 1,0 điểm - Học sinh không chỉ ra được biện pháp tu từ nhưng nêu đúng tác dụng của biện pháp tu từ như đáp án: 0,75 điểm - Học sinh chỉ nêu được một tác dụng: 0,5 điểm - Học sinh trả lời sai không cho điểm. |
1.0 |
|
|
Câu 4: Hình ảnh “chiếc lá” trong văn bản có ý nghĩa biểu tượng : + Tượng trưng cho sự thay đổi, những bước đi nghiệt ngã của thời gian. + Tượng trưng cho vòng đời của một con người từ khi sinh ra đến lúc lớn lên, trưởng thành, già đi và chết. Đó là sự phai tàn của một kiếp nhân sinh. Hướng dẫn chấm: - Học sinh trả lời như đáp án hoặc có cách diễn đạt ý tương tự được 1.0 điểm - Học sinh trả lời được 1 ý được 0.5 điểm - Học sinh trả lời chưa đủ ý, diễn đạt chưa tốt được 0.25 điểm - HS không trả lời được hoặc trả lời sai: 0 điểm |
1.0 |
|
|
Câu 5: HS trình bày suy nghĩ về thái độ sống cần có để không phí hoài tuổi xuân - Gợi ý: + Quý trọng , không lãng phí thời gian. + Trân trọng những gì mình đang có. + Sống hết mình với hiện tại, không hèn nhát, lười biếng, buông thả bản thân. + Sống tận hưởng, tận hiến… Hướng dẫn chấm: - HS tự do trình bày quan điểm cá nhân chỉ cần thể hiện được sự sâu sắc trong suy nghĩ và rút ra bài học về vấn đề nghị luận thì GV linh hoạt cho điểm.
|
1.0 |
|
|
PHẦN II: VIẾT |
Câu 1 (2,0 điểm) Viết đoạn văn nghị luận (khoảng 200 chữ) đánh giá nét đặc sắc về hình thức của bài “Thơ lá” (Vi Thuỳ Linh) a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn Học sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng – phân – hợp, móc xích hoặc song hành. Hướng dẫn chấm: Học sinh đáp ứng yêu cầu về mặt hình thức đoạn văn: 0,25 điểm b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận đánh giá nét đặc sắc về hình thức của bài Thơ lá (Vi Thuỳ Linh) - Học sinh xác định đúng vấn đề cần nghị luận: 0,25 điểm c. Triển khai vấn đề nghị luận Lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp, kết hợp chặt chẽ lí lẽ và dẫn chứng trên cơ sở đảm bảo những nội dung sau: - Bài thơ viết theo thể thơ tự do, các dòng dài ngắn bất định, diễn tả những cung bậc cảm xúc phức tạp, không thuần nhất. - Sử dụng nhiều dấu chấm lửng thể hiện những suy tư trăn trở. - Sử dụng dấu gạch nối trong câu thơ “thấy – màu – lá – khô” vừa tạo nên hiệu ứng ngắt quảng khiến người đọc phải chậm rãi nghiền ngẫm khi đọc vừa tạo nên một khối liên kết không thể tách rời của hình ảnh, nhằm nhấn mạnh sự phai tàn của con người khi tuổi xuân qua đi. Cho dù nó được phản chiếu dướng ánh nắng rực rỡ thế nào chăng nữa . - Hình thức đặc biệt của câu cuối tạo ấn tượng thị giác về sự tan biến vào hư vô của kiếp người cũng như của chiếc lá. Hướng dẫn chấm: - Phân tích đầy đủ, sâu sắc: 1,25 điểm. - Phân tích chưa đầy đủ hoặc chưa sâu: 0,75 điểm – 1,0 điểm. - Phân tích chung chung, sơ sài: 0,25 điểm – 0,5 điểm. d. Chính tả, ngữ pháp Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt Hướng dẫn chấm: Không cho điểm nếu bài làm mắc quá nhiều lỗi chính tả, ngữ pháp e. Sáng tạo Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ. (0.25 điểm) |
2.0 |
|
|
Câu 2: Viết một bài văn nghị luận (khoảng 600 chữ) bàn luận về vấn đề sự cần thiết của việc nắm bắt cơ hội đối với tuổi trẻ trong thời đại 4.0. |
4.0 |
|
a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận (0,5 điểm) Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài khái quát được vấn đề. b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: (0,5 điểm) Bàn luận về vấn đề “sự cần thiết của việc nắm bắt cơ hội đối với tuổi trẻ trong thời đại 4.0.” Hướng dẫn chấm: - Học sinh xác định đúng vấn đề cần nghị luận: 0,5 điểm. - Học sinh xác định chưa đúng vấn đề cần nghị luận: 0,0 điểm c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm Lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp, kết hợp chặt chẽ lí lẽ và dẫn chứng; trình bày được hệ thống ý phù hợp theo bố cục ba phần của bài văn nghị luận. Có thể triển khai theo hướng: * Mở bài: Dẫn dắt giới thiệu vấn đề nghị luận, nêu quan điểm của người viết. * Thân bài: - Giải thích +Thời đại 4.0 là thời đại công nghệ số đặt là những yêu cầu và thách thức mới đòi hỏi tuổi trẻ cần phải chủ động nắm bắt cơ hội, liên tục trải nghiệm để thích ứng và phát triển bản thân, trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. + Cơ hội: Là những hoàn cảnh tạo điều kiện thuận lợi để con người đạt được điều mình muốn nó không xuất hiện thường xuyên và không phải ai cũng có thể tận dụng. - Bàn luận về sự cần thiết của việc nắm bắt cơ hội đối với người trẻ + Nắm bắt cơ hội giúp tuổi trẻ được trải nghiệm, khám phá những giá trị mới mẻ, lí thú. + Nắm bắt cơ hội giúp tuổi trẻ thực hiện những dự định mục tiêu của bản thân. + Biết nắm bắt cơ hội giúp tuổi trẻ biết trân trọng hơn những khoảnh khắc của hiện tại, suy nghĩ hành động một cách dứt khoát quyết đoán. + Nắm bắt cơ hội giúp tuổi trẻ giúp tuổi trẻ dễ đi tới thành công… - Mở rộng vấn đề, trao đổi với quan điểm trái chiều hoặc ý kiến khác * Kết bài: Khẳng định lại vấn đề nghị luận. Hướng dẫn chấm: - Học sinh lập luận chặt chẽ, thuyết phục: lí lẽ xác đáng; dẫn chứng tiêu biểu, phù hợp; kết hợp nhuần nhuyễn giữa lí lẽ và dẫn chứng (2 - 2,5 điểm). - Học sinh lập luận chưa thật chặt chẽ, thuyết phục: lí lẽ xác đáng nhưng không có dẫn chứng hoặc dẫn chứng không tiêu biểu (1 – 1,75 điểm) - Học sinh lập luận không chặt chẽ, thiếu thuyết phục: lí lẽ không xác đáng, không liên quan mật thiết đến vấn đề nghị luận, không có dẫn chứng hoặc dẫn chứng không phù hợp (0,5 – 0,75 điểm). Lưu ý: Học sinh có thể bày tỏ suy nghĩ, quan điểm riêng nhưng phải phù hợp với chuẩn mực đạo đức và pháp luật. d. Chính tả, ngữ pháp Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp Tiếng Việt. Hướng dẫn chấm: Không cho điểm nếu bài làm có quá nhiều lỗi chính tả, ngữ pháp e. Sáng tạo: 0.5 điểm Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ, sáng tạo. |
||