Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 33: Cấu tạo trong của cá chép

1 93

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 33: Cấu tạo trong của cá chép được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

Bài: Cấu tạo trong của cá chép

A. Lý thuyết

I. CÁC CƠ QUAN DINH DƯỠNG

1. Tiêu hóa

- Ống tiêu hóa gồm: miệng - dạ dày - ruột - hậu môn

- Tuyến tiêu hóa gồm: gan - mật - tuyến ruột

- Bóng hơi giúp cá chìm nổi trong nước dễ dàng

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 33: Cấu tạo trong của cá chép

2. Hô hấp

- Cá chép hô hấp bằng mang.

- Các mang cá bám vào xương cung mang, lá mang mỏng, có nhiều mạch máu.

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 33: Cấu tạo trong của cá chép

3. Tuần hoàn

- Hệ tuần hoàn gồm tim và các mạch. Tim cá có 2 ngăn là: tâm nhĩ và tâm thất, nối vối các mạch tạo thành 1 vòng tuần hoàn kín.

- Khi tâm thất co tống máu vào động mạch chủ bụng từ đó chuyển qua các mao mạch mang, ở đây xảy ra sự trao đổi khí, máu trở thành đỏ tươi, giàu oxi, theo động mạch chủ lưng đến các mao mạch ở các cơ quan cung cấp oxi và các chất dinh dưỡng cho các cơ quan hoạt động. Máu từ các cơ quan theo tĩnh mạch bụng trở về tâm nhĩ. Khi tâm nhĩ co dồn mấu sang tâm thất và cứ như vậy máu được vận chuyển trong một vòng kín.

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 33: Cấu tạo trong của cá chép

4. Bài tiết

- Thận nằm giữa 2 bên cột sống, thận cá thuộc thận giữa, còn đơn giản.

- Chức năng lọc máu và thải các chất không cần thiết ra ngoài.

II. THẦN KINH VÀ GIÁC QUAN

Hệ thần kinh của cá chép hình ống, nằm ở phía lưng gồm: bộ não, tủy sống, các dây thần kinh và hành khứu giác

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 33: Cấu tạo trong của cá chép

- Cấu tạo não cá:

 + Não trước: kém phát triển

 + Não trung gian

 + Não giữa: lớn, trung khu thị giác

  + Hành tủy: điều khiển nội quan

  + Tiểu não: phát triển, phối hợp cử động phức tạp

- Giác quan:

 + Mắt: không có mí nên chỉ nhìn gần

 + Mũi: đánh hơi tìm mồi

 + Cơ quan đường bên nhận biết áp lực tốc độ dòng nước

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Cá chìm nổi được trong nước là do có

a. Cơ quan đường bên

b. Mang cá

c. Bong bóng

d. Vây cá

Cá chép có bong bóng chứa đầy không khí trong bụng, nên chúng có thể chìm nổi trong nước dễ dàng.

→ Đáp án c

Câu 2: Chức năng của gan với tiêu hóa của cá chép

a. Cắn, xé, nghiền nát thức ăn

b. Co bóp, nghiền nhuyễn thức ăn

c. Chứa dịch mật tiêu hóa thức ăn

d. Tiết ra dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn

Gan tiết ra dịch mật để tiêu hóa thức ăn.

→ Đáp án d

Câu 3: Thứ tự nào đúng về quá trình tiêu hóa thức ăn của cá chép

a. Hầu – miệng – thực quản – dạ dày – ruột – hậu môn

b. Miệng – thực quản – hầu – dạ dày – hậu môn – ruột

c. Miệng – hầu – thực quản – dạ dày – ruột – hậu môn

d. Hầu – thực quản – dạ dày – ruột – hậu môn – miệng

Cá chép có hệ tiêu hóa phân hóa chức năng rõ ràng, thức ăn được lấy vào từ miệng theo hầu và thực quản đi xuống dạ dày, sau khi tiêu hóa ở dạ dày thức ăn chuyển đến ruột để tiêu hóa nốt và hấp thu chất dinh dưỡng, các chất cặn bã thải ra ngoài qua hậu môn.

→ Đáp án c

Câu 4: Tim cá chép chia thành bao nhiêu ngăn

a. Không chia ngăn          b. 2 ngăn            c. 3 ngăn       d. 4 ngăn

Tim cá có 2 ngăn là: tâm nhĩ và tâm thất, nối với các mạch tạo thành 1 vòng tuần hoàn kín.

→ Đáp án b

Câu 5: Khi … co tống máu vào động mạch chủ bụng từ đó chuyển qua mao mạch mang, ở đây xảy ra sự trao đổi khí, máu trở thành đỏ tươi, giàu ôxi, theo động mạch chủ lưng đến các mao mạch ở các cơ quan cung cấp ôxi và các chất dinh dưỡng cho các cơ quan hoạt động. Máu từ các cơ quan theo tĩnh mạch bụng trở về ...

Chọn đáp án phù hợp điền vào chỗ chấm để hoàn thành vòng tuần hoàn của cá chép:

a. Tâm nhĩ, tâm thất

b. Tâm thất, tâm nhĩ

c. Tim, tâm nhĩ

d. Tâm thất, tim

Khi tâm thất co tống máu vào động mạch chủ bụng từ đó chuyển qua mao mạch mang, ở đây xảy ra sự trao đổi khí, máu trở thành đỏ tươi, giàu ôxi, theo động mạch chủ lưng đến các mao mạch ở các cơ quan cung cấp ôxi và các chất dinh dưỡng cho các cơ quan hoạt động. Máu từ các cơ quan theo tĩnh mạch bụng trở về tâm nhĩ

→ Đáp án b

Câu 6: Cơ quan hô hấp của cá là

a. Mang             b. Da                  c. Phổi          d. Da và phổi

Cơ quan hô hấp của cá là mang. Mang có các cung mang chứa rất nhiều mao mạch máu.

→ Đáp án a

Câu 7: Cơ quan lọc máu của cá

a. Hậu môn              b. Thận             c. Mang          d. Ruột

Phía giữa khoang thân, sát với sống lưng có 2 thận màu tím đỏ, nằm 2 bên cột sống, thận cá thuộc thận giữa (trung thận), còn đơn giản, có chức năng lọc máu, thải các chất không cần thiết ra ngoài nhưng khả năng lọc chưa cao.

→ Đáp án b

Câu 8: Các giác quan quan trọng ở cá là

a. Mắt

b. Mũi

c. Cơ quan đường bên

d. Tất cả các cơ quan trên

Các giác quan quan trọng ở cá là mắt mũi (mũi cá chỉ để ngửi mà không để thở), cơ quan đường bên cũng là giác quan quan trọng giúp cá nhận biết được những kích thích về áp lực, tốc độ dòng nước và các vật cản trên đường đi để tránh.

→ Đáp án d

Câu 9: Hệ thần kinh cá có … tương đối phát triển, có vai trò điều hòa và phối hợp các hoạt động khi bơi

a. Não trước

b. Các giác quan

c. Tủy sống

d. Tiểu não

Hệ thần kinh cá có tiểu não tương đối phát triển, có vai trò điều hòa và phối hợp các hoạt động phức tạp khi bơi.

→ Đáp án d

Câu 10: Cá hô hấp được trong môi trường nước là do

a. Hô hấp qua da

b. Do miệng cá nuốt khí

c. Do miệng và nắp mang đóng mở liên tục

d. Có cơ quan dự trữ khí

Do miệng và nắp mang đóng mở liên tục nên sự hô hấp diễn ra liên tục. Khí ôxi trong nước khuếch tán vào máu và khí CO2 khuếch tán từ máu qua mang vào nước.

→ Đáp án c

Với nội dung bài Cấu tạo trong của cá chép các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về đặc điểm về cơ quan dinh dưỡng, thần kinh và các giác quan của cá chép ...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 33: Cấu tạo trong của cá chép. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Chuyên đề Sinh học 7, Giải bài tập Sinh học 7, Tài liệu học tập lớp 7, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 lớp 7 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 93
Lý thuyết Sinh học 7 Xem thêm