Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 47: Cấu tạo trong của thỏ

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 47: Cấu tạo trong của thỏ được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Sinh học bài 47

I. BỘ XƯƠNG

- Bộ xương của thỏ gồm 3 phần:

- Xương đầu

- Xương thân: xương cột sống, xương sườn, xương mỏ ác …

- Xương chi:

+ Xương đai vai, xương chi trước

+ Xương đai hông, xương chi sau

Chức năng: định hình, nâng đỡ, bảo vệ và giúp cơ thể vận động.

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 47: Cấu tạo trong của thỏ

II. HỆ CƠ

- Hệ cơ lưng phát triển

- Xuất hiện cơ hoành:

+ Chia cơ thể thành 2 khoang: ngực và bụng.

+ Tác dụng: cùng với cơ liên sườn tham gia vào hoạt động hô hấp

III. CÁC CƠ QUAN DINH DƯỠNG

1. Tiêu hóa

+ Đặc điểm:

- Ống tiêu hóa: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, manh tràng, ruột già, ruột thẳng, hậu môn.

- Tuyến tiêu hóa: gan, tụy, nước bọt.

- Có những đặc điểm biến đổi thích nghi với đời sống gặm nhấm cây cỏ và củ:

+ Răng cửa cong sắc như lưỡi bào và thường xuyên mọc dài, thiếu răng nanh, răng hàm kiểu nghiền.

+ Ruột dài với manh tràng lớn (ruột tịt): nơi tiêu hóa xellulose.

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 47: Cấu tạo trong của thỏ

2. Tuần hoàn

+ Đặc điểm:

- Tim 2 ngăn, 2 vòng tuần hoàn với các mạch máu (động mạch, tĩnh mạch, mao mạch)

- Máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 47: Cấu tạo trong của thỏ

3. Hô hấp

- Các thành phần: Khí quản. phế quản và 2 lá phổi.

- Phổi lớn gồm nhiều túi phổi (phế nang) với mạng mao mạch dày đặc giúp trao đổi khí dễ dàng.

- Sự thông khí ở phổi được thực hiện nhờ sự co dãn của cơ liên sườn và cơ hoành.

4. Bài tiết

- 2 quả thận, 2 ống dẫn nước tiểu, bóng đái, đường tiểu

- Đôi thận sau có cấu tạo hoàn thiện hơn phù hợp với chức năng lọc máu.

IV. THẦN KINH VÀ GIÁC QUAN

- Thần kinh:

+ Bán cầu não phát triển: là trung ương của các phản xạ phức tạp

+ Tiểu não phát triển: liên quan tới các cử động phức tạp

- Giác quan: khứu giác và thính giác phát triển

B. Trắc nghiệm Sinh học 7 bài 47

Câu 1: Cấu tạo trong của thỏ là

a. Da, hệ cơ quan dinh dưỡng

b. Bộ xương – hệ cơ, các cơ quan dinh dưỡng

c. Các cơ quan dinh dưỡng, thần kinh và giác quan

d. Da, bộ xương và hệ cơ, các cơ quan dinh dưỡng, thần kinh và giác quan

Cơ thể thỏ có cấu tạo hoàn chỉnh gồm da, bộ xương và hệ cơ, các cơ quan dinh dưỡng, thần kinh và giác quan

→ Đáp án d

Câu 2: Đặc điểm cơ thể nào của thỏ tiến hóa hơn so với ở thằn lằn?

a. Có bộ xương cơ thể

b. Có cơ hoành

c. Hô hấp bằng phổi

d. Thận sau

Ở thỏ, cũng như ở mọi thú khác, cơ hoành xuất hiện chia khoang cơ thể thành khoang ngực và khoang bụng. Cơ hoành và các cơ liên sườn tham gia vào quá trình thông khí ở phổi.

→ Đáp án b

Câu 3: Hệ tuần hoàn của thỏ

a. Tim 2 ngăn, có 1 vòng tuần hoàn

b. Tim 2 ngăn, có 2 vòng tuần hoàn

c. Tim 3 ngăn, có 2 vòng tuần hoàn

d. Tim 4 ngăn, có 2 vòng tuần hoàn

Hệ tuần hoàn ở thỏ gồm tim 4 ngăn cùng với 2 hệ mạch tạo thành 2 vòng tuần hoàn. Máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi đảm bảo sự trao đổi chất mạnh ở thỏ.

→ Đáp án d

Câu 4: Thỏ có bao nhiêu đốt sống cổ

a. 3 b. 5 c. 7 d. 10

Thỏ có 7 đốt sống cổ, ít hơn so với thằn lằn.

→ Đáp án c

Câu 5: Hệ hô hấp của thỏ gồm

a. Khí quản, phổi

b. Da, phổi

c. Phế quản, khí quản

d. Khí quản, phế quản và phổi

Hệ hô hấp gồm khí quản, phế quản và phổi. Phổi lớn gồm nhiều túi phổi (phế nang) với mạng mao mạch dày đặc bao quanh giúp sự trao đổi khí dễ dàng.

→ Đáp án d

Câu 6: Răng thỏ có đặc điểm thích nghi với “gặm nhấm” là

a. Có răng nanh nhọn, sắc

b. Răng cửa cong sắc như lưỡi bào

c. Răng hàm kiểu nghiền

d. Cả b và c đúng

Hệ tiêu hóa của thỏ gồm các bộ phận giống như những động vật có xương sống ở cạn, nhưng có biến đổi thích nghi với đời sống “gặm nhấm” cây cỏ và củ… thể hiện ở răng cửa cong sắc như lưỡi bào và thường xuyên mọc dài, thiếu răng nanh, răng hàm kiểu nghiền.

→ Đáp án d

Câu 7: Thỏ tiêu hóa được thức ăn có xenlulôzơ là do có cơ quan nào

a. Dạ dày b. Ruột tịt c. Răng cửa d. Gan

Ruột dài với manh tràng lớn (ruột tịt) là nơi tiêu hóa xenlulôzơ

→ Đáp án b

Câu 8: Thức ăn của thỏ là

a. Cỏ, rau b. Thịt c. Gỗ d. Ruồi, muỗi

Thỏ là động vật ăn thực vật, thỏ ăn cỏ, rau…

→ Đáp án a

Câu 9: Đặc điểm của hệ bài tiết thỏ

a. Không có bóng đái, nước tiểu ra ngoài cùng phân

b. Thận sau phát triển

c. Bài tiết qua da

d. Thận giữa (trung thận)

Hệ bài tiết gồm đôi thận sau có cấu tạo tiến bộ nhất trong các động vật có xương sống.

→ Đáp án b

Câu 10: Vị trí của tim và phổi

a. Nằm trong khoang ngực

b. Nằm trong khoang bụng

c. Nằm trong hộp sọ

d. Nằm trong cột xương sống

Các bộ phận quan trọng nhất của hệ tuần hoàn và hệ hô hấp là tim và phổi được bảo vệ trong khoang ngực.

→ Đáp án a

Với nội dung bài Cấu tạo trong của thỏ các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về cấu tạo về bộ xương, hệ cơ và các cơ quan dinh dưỡng, thần kinh và giác quan của thỏ...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 47: Cấu tạo trong của thỏ. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Trắc nghiệm Sinh học 7, Giải bài tập Sinh học 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
2 1.131
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Sinh học 7 Xem thêm