Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ: Sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp

Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp

VnDoc.com gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội 200 chữ: Sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp trong xã hội hiện đại. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp trong xã hội hiện đại. 

I. Dàn ý Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp

1. Dàn ý nghị luận sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp

1. Mở đoạn: Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận

2. Thân đoạn: Triển khai vấn đề nghị luận

- Giao tiếp là kĩ năng truyền đạt, phản hồi giữa người nói và người nghe.

- Tầm quan trọng của giao tiếp:

+ Giao lưu, tiếp xúc với mọi người xung quanh.

+ Làm chủ bản thân, tự tin, hòa nhập.

+ Xây dựng các mối quan hệ.

+ Giúp bản thân phát triển, đi tới thành công.

- Cách rèn luyện kĩ năng giao tiếp:

+ Rèn luyện sự tự tin, tinh thần sẵn sàng đối thoại.

+ Tập trung trong giao tiếp, học cách lắng nghe, phản hồi đối phương.

+ Bổ sung vốn từ, vốn ngoại ngữ,...

3. Kết đoạn: Khẳng định lại vấn đề (sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp trong xã hội hiện đại)

2. Dàn ý nghị luận sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp

1. Giới thiệu vấn đề:

- Giới thiệu vấn đề: Sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp.

2. Giải quyết vấn đề

Học sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách. Có thể theo hướng sau:

- Giải thích: là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ nói/ngôn ngữ cơ thể, để diễn đạt một suy nghĩ, tình cảm, một quan điểm cá nhân một cách rõ ràng thuyết phục, đồng thời thúc đẩy được giao tiếp hai chiều.

- Bàn luận: Rèn luyện kĩ năng giao tiếp là rất cần thiết trong xã hội của hợp tác, hội nhập. Giao tiếp giúp con người gia nhập vào các mối quan hệ, lĩnh hội nền văn hóa, đạo đức, chuẩn mực xã hội, tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp; Tăng cường vốn sống, tự phát triển và hoàn thiện bản thân: rèn luyện sự tự tin, chủ động, linh hoạt, hình thành năng lực tự ý thức; Góp phần phát triển xã hội, tăng cường tính linh hoạt cho xã hội...

- Liên hệ rút ra bài học cho bản thân

3. Tổng kết vấn đề.

II. Đoạn văn mẫu Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp 

1. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 1

Toàn cầu hóa đang trở thành xu thế chung của thời đại. Để có thể trở thành những công dân toàn cầu, người trẻ cần trang bị cho mình rất nhiều kĩ năng, trong đó kĩ năng giao tiếp là yếu tố vô cùng quan trọng. Giao tiếp chính là kĩ năng truyền đạt và phản hồi giữa con người với con người. Xã hội không thể phát triển mà không có giao tiếp. Ta có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ nói, ngôn ngữ viết hay ngôn ngữ hình thể,… tùy vào hoàn cảnh và đối tượng giao tiếp. Đời sống càng hiện đại thì kĩ năng giao tiếp càng được chú trọng. Nhờ có giao tiếp mà con người có thể diễn đạt suy nghĩ, bộc lộ cảm xúc. Ta biết thấu hiểu, yêu thương nhau, truyền đạt cho nhau những kinh nghiệm sống. Không chỉ vậy, người có kĩ năng giao tiếp tốt còn là người tự tin, dễ hòa nhập với cộng đồng, biết cách tạo dựng các mối quan hệ xã hội. Có rất nhiều cơ hội tốt có thể tìm đến ta nếu ta có kĩ năng giao tiếp. Và hơn hết, kĩ năng giao tiếp cũng được hình thành lâu dài nhờ vào sự học hỏi của con người. Chính vì vậy, ta cần trau dồi sự tự tin, học cách lắng nghe và phản hồi tích cực. Nếu không có kĩ năng giao tiếp, con người dễ dàng tụt hậu so với môi trường xung quanh. Cuộc sống muôn màu và có rất nhiều cách để chúng ta thể hiện tình cảm. Hãy tạo ra sợi dây kết nối kì diệu nhờ vào kĩ năng giao tiếp!

2. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 2

Trong “Sức mạnh của ngôn từ”, Don Gabor đã nhắc đến tầm quan trọng của giao tiếp: “Cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn nếu thấu hiểu được ẩn ý và cách sử dụng khéo léo và linh hoạt ngôn từ trong giao tiếp”. Kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng phương tiện ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt ý kiến một cách rõ ràng và thuyết phục, thúc đẩy giao tiếp hai chiều. Trong thời đại ngày nay, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cần thiết nhất để thành công trong công việc và cuộc sống. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc giao tiếp qua các phương tiện truyền thông đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ta có thể bỏ qua kỹ năng giao tiếp. Đầu tiên, kỹ năng giao tiếp giúp ta truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng, dễ hiểu và chính xác hơn. Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, lời nói của ta có thể bị hiểu lầm hoặc không được truyền tải đúng ý. Không chỉ vậy, nó cũng giúp ta xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người. Khi ta có thể giao tiếp hiệu quả, người khác sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp xúc với ta và sẽ dễ dàng hơn trong việc hợp tác, làm việc. Kỹ năng giao tiếp có thể giúp ta giảm stress và xử lý các tình huống khó khăn một cách dễ dàng hơn, trở thành một người lãnh đạo tốt và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Hãy bắt đầu rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngay hôm nay bằng cách tham gia các khóa học hoặc các hoạt động giao tiếp trong cộng đồng. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tham gia các hoạt động như thuyết trình, tham gia câu lạc bộ, đọc sách và báo để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. Cuối cùng, đừng quên rằng việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp là một quá trình liên tục. Hãy luôn cập nhật và nâng cao kỹ năng của mình để đạt được kết quả tốt hơn trong cuộc sống!

3. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 3

Giao tiếp vốn được xem là chìa khóa của sự thành công, đặc biệt trong thời đại xã hội ngày càng phát triển, kĩ năng giao tiếp càng trở nên quan trọng mà mỗi người chúng ta đều nên nỗ lực trau dồi. Giao tiếp là khả năng truyền đạt và tiếp nhận thông tin giữa người nói và người nghe. Giao tiếp giúp chúng ta có thể tiếp xúc, hòa nhập với mọi người, từ đó xây dựng các mối quan hệ và giúp bản thân phát triển, đi tới thành công. Thông qua cách giao tiếp, đối phương cũng có thể cảm nhận được tính cách, bản chất con người. Vì lẽ đó, việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp đối với bất cứ ai cũng là rất cần thiết. Giao tiếp là một kỹ năng chúng ta có thể học. Brian Tracy (nhà thuyết giáo người Canada) đã so sánh nó cũng giống như đi xe đạp hay tập đánh máy - vậy nên nếu bạn sẵn sàng nhọc công vì nó, bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng của mọi phần trong cuộc sống của mình. Để có kĩ năng giao tiếp tốt, chúng ta cần rèn cho mình sự tự tin, chủ động và một tinh thần sẵn sàng đối thoại. Giao tiếp không phải chỉ ở cách chúng ta nói hay truyền đạt mà còn ở cách lắng nghe. Trong mọi cuộc trò chuyện, cần biết cách tập trung vào chủ đề và học cách lắng nghe, phản hồi lại đối phương. Hành trang tốt nhất cho những cuộc đối thoại là vốn từ và trải nghiệm, vì vậy mỗi cá nhân nên tích cực bồi dưỡng vốn từ và những trải nghiệm sống, những kinh nghiệm quý giá,... Đặc biệt trong thời đại hội nhập ngày nay, ngoại ngữ trở thành yếu tố rất quan trọng, ngoài việc trau dồi các tri thức xã hội, chúng ta nên dành thời gian để cải thiện ngoại ngữ. Với những người trẻ, chúng ta còn nhiều thời gian cũng như những cơ hội, muốn có được cơ hội tốt để phát triển bản thân, nên đầu tư vào rèn luyện kĩ năng giao tiếp. Chắc hẳn chúng ta đều biết đến những cô hoa hậu tài sắc vẹn toàn như hoa hậu hòa bình thế giới 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên, hoa hậu thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh,... song song với việc trình diễn, làm thiện nguyện, họ vẫn có những buổi tọa đàm, diễn thuyết, chia sẻ kinh nghiệm, cuộc sống,... và đã rất thành công bởi nghệ thuật giao tiếp của mình. Họ chính là hình mẫu đại diện cho người trẻ Việt Nam trong thời đại mới: tự tin, bản lĩnh, tự chủ, giao tiếp tốt. “Nếu bạn chỉ giao tiếp, bạn có thể tồn tại. Nhưng nếu bạn giao tiếp khéo léo, bạn có thể tạo ra điều kỳ diệu”.

4. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 4

Thành công trong cuộc sống, công việc và sự nghiệp là đạt được kết quả tốt đẹp như mong muốn trong mọi lĩnh vực. Kỹ năng giao tiếp là khả năng vận dụng những phương thức, quy chuẩn của quá trình trao đổi thông tin, bộc lộ tư tưởng, tình cảm,…. vào thực tế đời sống. Nếu bạn có năng lực giao tiếp tốt, việc truyền – lĩnh hội thông tin sẽ đạt hiệu quả cao, xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp, tạo đà thăng tiến trong lòng người, trong sự nghiệp (kèm theo dẫn chứng cụ thể để làm sáng tỏ vấn đề). Nếu kỹ năng giao tiếp hạn chế, không những khó trình bày hết ý chí, nguyện vọng của mình cho người khác hiểu mà bạn rất dễ mắc sai làm trong giao tiếp với mọi người, khiến cho mục tiêu trong giao tiếp không thể đạt được. Giao tiếp kém hiệu quá là tự tạo rào cản trên con đường dẫn đến thành công. Kỹ năng giao tiếp là một năng lực có dược do rèn luyện chứ không phải là thứ có thể mua được. Muốn giao tiếp thành công, bạn phải nỗ lực học tập và rèn luyện mới có quyền sở hữu. Kỹ năng giao tiếp kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn với các kỹ năng mềm khác, với tri thức, trí thông minh,… thì thành công có vững bền hơn. Tuy nhiên, chỉ dựa vào lời nói, bạn không thể thành công được. Điều bạn nói không quan trọng bằng cách bạn nói. Cách giao thiệp tốt nhất là hành động. Nếu ngôn từ không được củng cố bằng hành động, ngôn từ chẳng có giá trị. Hãy ngừng lắng nghe các ý định và bắt đầu quan sát hành động.

5. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 5

Có một câu nói mà người đi trước đã truyền lại và chắc chắn vẫn là một bài học giá trị đến ngàn đời sau, đó là: “học ăn, học nói, học gói, học mở” .Nhưng thật không hay vì có nhiều người nghĩ rằng giao tiếp là bản năng mà không cần học hành chúng ta vẫn có thể làm tốt. Và với suy nghĩ sai lầm đó đã dẫn đến những tình huống mâu thuẫn, xung đột không đáng có, mình nói rất nhiều nhưng người khác không hiểu ý, những điều mình nghĩ trong lòng và những điều nói ra không trùng khớp với nhau,… Vậy nên giao tiếp là một kỹ năng rất đáng để chúng ta quan tâm rèn luyện để không ngừng nâng cao khả năng truyền thông của bản thân cũng như đem lại nhiều thiện cảm và ấn tượng với những người mà mình có dịp tiếp xúc. Một trong những lợi ích đầu tiên khi giao tiếp tốt là luôn rất tự tin khi tiếp chuyện và chia sẻ với mọi người. Rất nhiều người do chưa được trang bị những cách thức giao tiếp nên thường xuyên e ngại, đặc biệt là khi tiếp xúc với những người lần đầu gặp mặt. Điều này đã khiến cho không ít người đánh mất cơ hội có thêm một người tâm giao tốt, một đối tác kinh doanh, một người tư vấn hỗ trợ, thậm chí là sự thăng tiến trong nghề nghiệp. Bên cạnh đó, giao tiếp tốt sẽ làm vị thế của bạn trong mắt người khác tăng lên. Từ đó những lời mà bản thân phát ngôn luôn có trọng lượng với mọi người và ít khi bị rơi vào trường hợp người khác bằng mặt mà không bằng lòng với mình. Hơn thế nữa, nếu biết cách nắm bắt được tâm lý của những người tiếp xúc, chúng ta sẽ chủ động điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với những tình huống giao tiếp và luôn làm cho người đối diện cảm thấy gần gũi vì những vấn đề của họ luôn được quan tâm trong quá trình trao đổi thông tin. Không những vậy, khi khả năng giao tiếp được rèn luyện ở những cấp bậc cao hơn thì bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng thuyết phục và tạo ra một sức hút mãnh liệt với những đối tác kinh doanh từ đó mang lại những kết quả tốt nhất cho sự nghiệp của mình. Qua những phân tích trên, có lẽ chúng ta đã phần nào hình dung đến tầm quan trọng cũng như những lợi ích thiết thực của kỹ năng giao tiếp và sự tác động, ảnh hưởng của kỹ năng này đối với cuộc đời của mỗi người là rất lớn. Có nhiều người với khả năng giao tiếp tốt đã mang đến cho họ các mối quan hệ hòa thuận trong gia đình, tình bằng hữu giữa những người bạn ngày càng gắn bó, bền chặt, được những đồng nghiệp và cấp trên yêu mến, được khách hàng đặt trọn niềm tin, được những người xung quanh thật sự nể trọng,…. Và tất cả những thành quả đó không phải ngẫu nhiên đến với mỗi người, mà chỉ có thể có được thông qua một nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc giao tiếp, luôn tìm cách rèn luyện nâng cao kỹ năng của bản thân thông qua các khóa học, học hỏi từ những người tiếp xúc, rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình…để tự tìm ra cách vận dụng phù hợp nhất với bản thân mình trước mọi tình huống giao tiếp đa dạng trong cuộc sống.

6. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 6

Hàng ngày dù muốn hay không chúng ta đều phải giao tiếp với người khác. Nhưng rất nhiều người vô cùng chủ quan khi giao tiếp, cụ thể là không chú trọng trong việc tạo thiện cảm thậm chí còn để rất nhiều thói quen xấu làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong giao tiếp. Có một câu nói mà người đi trước đã truyền lại và chắc chắn vẫn là một bài học giá trị đến ngàn đời sau, đó là: “học ăn, học nói, học gói, học mở” .Nhưng thật không hay vì có nhiều người nghĩ rằng giao tiếp là bản năng mà không cần học hành chúng ta vẫn có thể làm tốt. Và với suy nghĩ sai lầm đó đã dẫn đến những tình huống mâu thuẫn, xung đột không đáng có, mình nói rất nhiều nhưng người khác không hiểu ý, những điều mình nghĩ trong lòng và những điều nói ra không trùng khớp với nhau,… Vậy nên giao tiếp là một kỹ năng rất đáng để chúng ta quan tâm rèn luyện để không ngừng nâng cao khả năng truyền thông của bản thân cũng như đem lại nhiều thiện cảm và ấn tượng với những người mà mình có dịp tiếp xúc. Một trong những lợi ích đầu tiên khi giao tiếp tốt là luôn rất tự tin khi tiếp chuyện và chia sẻ với mọi người. Rất nhiều người do chưa được trang bị những cách thức giao tiếp nên thường xuyên e ngại, đặc biệt là khi tiếp xúc với những người lần đầu gặp mặt. Điều này đã khiến cho không ít người đánh mất cơ hội có thêm một người tâm giao tốt, một đối tác kinh doanh, một người tư vấn hỗ trợ, thậm chí là sự thăng tiến trong nghề nghiệp. Bên cạnh đó, giao tiếp tốt sẽ làm vị thế của bạn trong mắt người khác tăng lên. Từ đó những lời mà bản thân phát ngôn luôn có trọng lượng với mọi người và ít khi bị rơi vào trường hợp người khác bằng mặt mà không bằng lòng với mình. Hơn thế nữa, nếu biết cách nắm bắt được tâm lý của những người tiếp xúc, chúng ta sẽ chủ động điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với những tình huống giao tiếp và luôn làm cho người đối diện cảm thấy gần gũi vì những vấn đề của họ luôn được quan tâm trong quá trình trao đổi thông tin. Không những vậy, khi khả năng giao tiếp được rèn luyện ở những cấp bậc cao hơn thì bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng thuyết phục và tạo ra một sức hút mãnh liệt với những đối tác kinh doanh từ đó mang lại những kết quả tốt nhất cho sự nghiệp của mình. Qua những phân tích trên, có lẽ chúng ta đã phần nào hình dung đến tầm quan trọng cũng như những lợi ích thiết thực của kỹ năng giao tiếp và sự tác động, ảnh hưởng của kỹ năng này đối với cuộc đời của mỗi người là rất lớn. Có nhiều người với khả năng giao tiếp tốt đã mang đến cho họ các mối quan hệ hòa thuận trong gia đình, tình bằng hữu giữa những người bạn ngày càng gắn bó, bền chặt, được những đồng nghiệp và cấp trên yêu mến, được khách hàng đặt trọn niềm tin, được những người xung quanh thật sự nể trọng,…. Và tất cả những thành quả đó không phải ngẫu nhiên đến với mỗi người, mà chỉ có thể có được thông qua một nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của việc giao tiếp, luôn tìm cách rèn luyện nâng cao kỹ năng của bản thân thông qua các khóa học, học hỏi từ những người tiếp xúc, rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình…để tự tìm ra cách vận dụng phù hợp nhất với bản thân mình trước mọi tình huống giao tiếp đa dạng trong cuộc sống.

7. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 7

Văn hóa ứng xử nơi công cộng thể hiện lối sống, sự văn minh của mỗi người. Đó là cách cư xử đúng mực giữa con người với nhau nơi công cộng. Điều đó được thể hiện qua lời nói, cử chỉ, hành động. Thực tế, ta thấy nhiều người luôn tuân thủ, chấp hành các nguyên tắc ứng xử nơi công cộng như: trang phục lịch sự, phù hợp với hoàn cảnh, xếp hàng theo quy định, nhường ghế cho người lớn tuổi,... Cách chúng ta hành xử nơi đông người sẽ thể hiện sự hiểu biết và ý thức trách nhiệm của chính mình với cộng đồng. Khi chúng ta giao tiếp với mọi người xung quanh bằng thái độ tôn trọng, giúp đỡ thì đó chính là ứng xử có văn hóa. Biết xử sự phù hợp không chỉ giúp xã hội văn minh, tốt đẹp hơn mà còn góp phần hình thành chính nhân cách của mỗi người. Nhưng nhìn vào thực tế, ta vẫn thấy có nhiều người hành xử thiếu văn hóa ở nơi công cộng như: vứt rác bừa bãi, chen lấn xô đẩy, nói tục, chửi thề khi vào xem các lễ hội,... Ta cần phê phán những hành động đó, tuyên truyền cho mọi người biết cách ứng xử đúng đắn nơi đông người. Biết tôn trọng người khác và ứng xử lịch sự là bí quyết đơn giản giúp ta tạo được ấn tượng tốt với người khác.

8. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 8

Toàn cầu hóa, đang là một xu hướng không thể phủ nhận trong thời đại hiện nay. Để có thể trở thành những công dân toàn cầu, đặc biệt là những người trẻ, việc trang bị cho bản thân những kỹ năng đa dạng là hết sức quan trọng. Trong số các kỹ năng này, kỹ năng giao tiếp nổi bật như một yếu tố không thể thiếu. Giao tiếp không chỉ đơn thuần là cách truyền đạt thông tin mà còn là một quá trình tương tác và phản hồi giữa con người với con người.

Xã hội đương đại ngày nay không thể phát triển một cách bền vững nếu thiếu đi sự hiệu quả trong giao tiếp. Có thể giao tiếp qua nhiều hình thức như ngôn ngữ nói, ngôn ngữ viết hay ngôn ngữ cử chỉ, tùy thuộc vào bối cảnh và đối tượng giao tiếp. Đối với những người trẻ, đặc biệt là trong môi trường sống ngày càng hiện đại, kỹ năng giao tiếp trở nên vô cùng quan trọng.

Không chỉ giúp con người diễn đạt suy nghĩ và bộc lộ cảm xúc, giao tiếp còn là công cụ để hiểu và yêu thương nhau, chia sẻ những kinh nghiệm sống. Người có kỹ năng giao tiếp tốt thường tỏ ra tự tin, dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng, và biết cách xây dựng các mối quan hệ xã hội một cách linh hoạt.

Với những người có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, cơ hội để phát triển cá nhân và chuyển đổi thành công trong nhiều lĩnh vực là không ngừng mở ra. Đặc biệt, kỹ năng này không chỉ là một khả năng tự nhiên mà còn là kết quả của quá trình học hỏi và rèn luyện lâu dài của con người.

Do đó, việc phát triển kỹ năng giao tiếp không chỉ là một yếu tố cần thiết mà còn là một hành trình học tập liên tục. Điều này bao gồm việc tăng cường tự tin, học cách lắng nghe và chấp nhận phản hồi tích cực. Những người không có kỹ năng giao tiếp có thể dễ dàng tụt hậu trong môi trường xã hội đầy thách thức và cơ hội.

Cuộc sống đa dạng và phong phú, và có rất nhiều cách để chúng ta thể hiện tình cảm và tạo ra những kết nối ý nghĩa. Bằng cách nâng cao kỹ năng giao tiếp, chúng ta có thể mở rộng và làm giàu thêm cuộc sống của mình, xây dựng những sợi dây kết nối kỳ diệu với thế giới xung quanh.

9. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 9

Thành công trong cuộc sống, công việc và sự nghiệp không chỉ là việc đạt được kết quả tốt đẹp như mong muốn mà còn liên quan mật thiết đến khả năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn thuần là khả năng truyền đạt thông tin, mà còn là sự vận dụng linh hoạt các phương thức và quy chuẩn trong quá trình trao đổi thông tin, bộc lộ ý kiến, tình cảm trong mọi tình huống đời sống. Có kỹ năng giao tiếp tốt mang lại hiệu quả cao trong việc truyền đạt và lĩnh hội thông tin, đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt và tạo đà thăng tiến trong lòng người khác, cũng như trong sự nghiệp. Điều này có thể được minh chứng thông qua những ví dụ cụ thể về việc một người có khả năng giao tiếp xuất sắc đã thành công trong việc thuyết phục đồng đội, chiến lược kinh doanh, hay làm lãnh đạo một dự án. Ngược lại, khi kỹ năng giao tiếp hạn chế, không chỉ khó truyền đạt ý chí và nguyện vọng một cách rõ ràng, mà còn dễ mắc sai lầm trong giao tiếp, gây hiểu lầm và làm cho mục tiêu trong giao tiếp trở nên khó đạt được. Giao tiếp kém hiệu quả thậm chí tự tạo rào cản trên con đường dẫn đến thành công, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển cá nhân và sự nghiệp. Kỹ năng giao tiếp không phải là một đặc tính có thể mua được, mà là một năng lực có thể được rèn luyện và phát triển. Để giao tiếp thành công, việc nỗ lực học tập và rèn luyện là không thể tránh khỏi. Hơn nữa, kỹ năng giao tiếp cần phải kết hợp hài hòa và nhuần nhuyễn với các kỹ năng mềm khác, cùng với tri thức, trí thông minh, để thành công trở nên vững bền hơn. Tuy nhiên, chỉ dựa vào lời nói mà không có hành động, bạn không thể đạt được thành công. Cách bạn giao tiếp không chỉ phụ thuộc vào nội dung của ngôn từ mà còn liên quan đến cách thức bạn trình bày ý kiến. Hành động được coi là cách giao tiếp tốt nhất, vì nếu ngôn từ không được củng cố bằng hành động, thì ngôn từ chẳng có giá trị gì. Do đó, hãy dừng lại, lắng nghe ý định và bắt đầu quan sát hành động, vì đó mới thực sự là yếu tố quyết định sự thành công trong giao tiếp.

10. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 10

Giao tiếp không chỉ là chìa khóa mở cửa đến sự thành công, đặc biệt là trong thời đại hiện nay khi xã hội đang ngày càng phát triển. Kỹ năng giao tiếp trở nên ngày càng quan trọng, và mỗi người chúng ta đều cần nỗ lực để trau dồi và nâng cao khả năng này. Giao tiếp không chỉ đơn giản là khả năng truyền đạt thông tin mà còn là khả năng tiếp nhận thông tin giữa người nói và người nghe. Nó giúp chúng ta tạo ra một cơ hội tiếp xúc và hòa nhập với mọi người, từ đó xây dựng những mối quan hệ và đưa bản thân đến thành công.

Đối với mỗi cá nhân, việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết. Việc này không chỉ là một khả năng tự nhiên mà còn là một quá trình học tập và phát triển liên tục. Theo Brian Tracy, nhà diễn thuyết người Canada, kỹ năng giao tiếp có thể được so sánh như việc đi xe đạp hay tập đánh máy - những nỗ lực nhỏ có thể giúp chúng ta nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống.

Để có kỹ năng giao tiếp tốt, chúng ta cần phát triển sự tự tin, chủ động và tinh thần sẵn sàng đối thoại. Giao tiếp không chỉ là vấn đề của cách chúng ta nói hay truyền đạt mà còn liên quan đến khả năng lắng nghe. Trong mọi cuộc trò chuyện, việc tập trung vào chủ đề và biết cách lắng nghe, phản hồi là rất quan trọng.

Hành trang tốt nhất cho những cuộc đối thoại là vốn từ và trải nghiệm. Mỗi cá nhân cần tích cực bồi dưỡng vốn từ và những trải nghiệm sống, những kinh nghiệm quý giá. Trong thời đại hội nhập ngày nay, ngoại ngữ trở thành yếu tố không thể phủ nhận. Ngoài việc trau dồi kiến thức xã hội, chúng ta cũng nên dành thời gian để cải thiện ngoại ngữ.

Với những người trẻ, thời gian và cơ hội còn rất nhiều. Để có cơ hội tốt và phát triển bản thân, đầu tư vào việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng. Nhiều cái tên nổi tiếng như hoa hậu hòa bình thế giới 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên, hoa hậu thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh đã chứng minh sự quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong thành công của họ. Họ không chỉ biểu diễn và làm việc thiện nguyện mà còn thường xuyên tham gia các buổi tọa đàm, diễn thuyết, chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống, làm chủ các tình huống giao tiếp một cách xuất sắc.

Chúng ta cần nhớ câu nói: "Nếu bạn chỉ giao tiếp, bạn có thể tồn tại. Nhưng nếu bạn giao tiếp khéo léo, bạn có thể tạo ra điều kỳ diệu." Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong việc không chỉ tồn tại mà còn tạo ra những điều phi thường và ấn tượng trong cuộc sống.

11. Nghị luận về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp - Mẫu 11

Thành công không chỉ là việc đạt được kết quả tốt đẹp như mong đợi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, công việc và sự nghiệp mà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức, kỹ năng và khả năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn thuần là việc truyền đạt thông tin, mà còn là việc bộc lộ tư tưởng, cảm xúc và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong cộng đồng.

Nếu bạn sở hữu kỹ năng giao tiếp xuất sắc, việc truyền đạt thông tin sẽ trở nên hiệu quả hơn, giúp bạn xây dựng và duy trì các mối quan hệ tích cực. Một ví dụ cụ thể cho điều này có thể là khả năng thuyết phục khách hàng trong một buổi thuyết trình hoặc khả năng trao đổi ý kiến một cách rõ ràng và tương tác tích cực trong môi trường làm việc.

Tuy nhiên, nếu kỹ năng giao tiếp của bạn hạn chế, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc truyền đạt ý kiến và nguyện vọng của mình cho người khác hiểu. Điều này có thể dẫn đến sự hiểu lầm và gây rắc rối trong mối quan hệ xã hội và nghề nghiệp của bạn.

Kỹ năng giao tiếp không phải là một phẩm chất tự nhiên mà nó được hình thành qua quá trình học tập và rèn luyện. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực và cam kết của bạn để không ngừng cải thiện và phát triển kỹ năng này.

Một kỹ năng giao tiếp kết hợp hài hòa với các yếu tố khác như kiến thức, trí thông minh và các kỹ năng mềm khác sẽ giúp bạn đạt được thành công vững bền hơn trong mọi lĩnh vực.

Tuy nhiên, chỉ có kỹ năng giao tiếp xuất sắc mà không đi kèm với hành động thì không thể đem lại sự thành công. Hành động là cách tốt nhất để củng cố ngôn từ và biểu hiện chân thành của bạn. Hãy ngừng lắng nghe những ý định và bắt đầu quan sát hành động, vì chỉ có như vậy bạn mới có thể thực sự thành công trong giao tiếp.

Đánh giá bài viết
17 35.412
Sắp xếp theo

    Lớp 12

    Xem thêm