Viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ: Sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp

VnDoc.com gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội 200 chữ: Sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp trong xã hội hiện đại. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc, nghiêm cấm hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp trong xã hội hiện đại. 

I. Dàn ý

1. Mở đoạn: Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận

2. Thân đoạn: Triển khai vấn đề nghị luận
- Giao tiếp là kĩ năng truyền đạt, phản hồi giữa người nói và người nghe.
- Tầm quan trọng của giao tiếp:
   + Giao lưu, tiếp xúc với mọi người xung quanh.
   + Làm chủ bản thân, tự tin, hòa nhập.
   + Xây dựng các mối quan hệ.
   + Giúp bản thân phát triển, đi tới thành công.
- Cách rèn luyện kĩ năng giao tiếp:
   + Rèn luyện sự tự tin, tinh thần sẵn sàng đối thoại.
   + Tập trung trong giao tiếp, học cách lắng nghe, phản hồi đối phương.
   + Bổ sung vốn từ, vốn ngoại ngữ,...

3. Kết đoạn: Khẳng định lại vấn đề (sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp trong xã hội hiện đại)

II. Đoạn văn mẫu

Giao tiếp vốn được xem là chìa khóa của sự thành công, đặc biệt trong thời đại xã hội ngày càng phát triển, kĩ năng giao tiếp càng trở nên quan trọng mà mỗi người chúng ta đều nên nỗ lực trau dồi. Giao tiếp là khả năng truyền đạt và tiếp nhận thông tin giữa người nói và người nghe. Giao tiếp giúp chúng ta có thể tiếp xúc, hòa nhập với mọi người, từ đó xây dựng các mối quan hệ và giúp bản thân phát triển, đi tới thành công. Thông qua cách giao tiếp, đối phương cũng có thể cảm nhận được tính cách, bản chất con người. Vì lẽ đó, việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp đối với bất cứ ai cũng là rất cần thiết. Giao tiếp là một kỹ năng chúng ta có thể học. Brian Tracy (nhà thuyết giáo người Canada) đã so sánh nó cũng giống như đi xe đạp hay tập đánh máy - vậy nên nếu bạn sẵn sàng nhọc công vì nó, bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng của mọi phần trong cuộc sống của mình. Để có kĩ năng giao tiếp tốt, chúng ta cần rèn cho mình sự tự tin, chủ động và một tinh thần sẵn sàng đối thoại. Giao tiếp không phải chỉ ở cách chúng ta nói hay truyền đạt mà còn ở cách lắng nghe. Trong mọi cuộc trò chuyện, cần biết cách tập trung vào chủ đề và học cách lắng nghe, phản hồi lại đối phương. Hành trang tốt nhất cho những cuộc đối thoại là vốn từ và trải nghiệm, vì vậy mỗi cá nhân nên tích cực bồi dưỡng vốn từ và những trải nghiệm sống, những kinh nghiệm quý giá,... Đặc biệt trong thời đại hội nhập ngày nay, ngoại ngữ trở thành yếu tố rất quan trọng, ngoài việc trau dồi các tri thức xã hội, chúng ta nên dành thời gian để cải thiện ngoại ngữ. Với những người trẻ, chúng ta còn nhiều thời gian cũng như những cơ hội, muốn có được cơ hội tốt để phát triển bản thân, nên đầu tư vào rèn luyện kĩ năng giao tiếp. Chắc hẳn chúng ta đều biết đến những cô hoa hậu tài sắc vẹn toàn như hoa hậu hòa bình thế giới 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên, hoa hậu thế giới Việt Nam Lương Thùy Linh,... song song với việc trình diễn, làm thiện nguyện, họ vẫn có những buổi tọa đàm, diễn thuyết, chia sẻ kinh nghiệm, cuộc sống,... và đã rất thành công bởi nghệ thuật giao tiếp của mình. Họ chính là hình mẫu đại diện cho người trẻ Việt Nam trong thời đại mới: tự tin, bản lĩnh, tự chủ, giao tiếp tốt. “Nếu bạn chỉ giao tiếp, bạn có thể tồn tại. Nhưng nếu bạn giao tiếp khéo léo, bạn có thể tạo ra điều kỳ diệu”.

-------------------------------------------------------

Ngoài Bài viết Nghị luận xã hội 200 chữ: Sự cần thiết của việc rèn luyện kĩ năng giao tiếp trong xã hội hiện đại. VnDoc.com còn có hệ thống bài viết tham khảo nghị luận xã hội và tuyển tập các bộ đề thi lớn, đầy đủ và chi tiết của các môn. Các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi thử THPTQG các môn Toán, Văn, Anh, Sử, Địa,... để ôn tập và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới!

Đánh giá bài viết
2 7.533
Sắp xếp theo

Thi thpt Quốc gia môn Văn

Xem thêm