Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào

Ngữ văn lớp 9: Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào

Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào? Ở từng hoàn cảnh, Vũ Nương đã bộc lộ những đức tính gì?gồm các bài văn mẫu hay cho các bạn học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo.

Nội dung trong bài

Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào - Bài tham khảo 1

Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào - Bài tham khảo 2

Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào - Bài tham khảo 3

Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào - Bài tham khảo 1

Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của Truyền kì mạn lục, một tác phẩm nổi tiếng của tác giả Nguyễn Dữ, truyện ngắn đã thể hiện sự xót thương đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ Việt Nam dưới chế độ phong kiến xưa, đồng thời khẳng định vẻ đẹp truyền thống của họ. Nhân vật trung tâm của tác phẩm là Vũ Nương.

Nhân vật Vũ Thị Thiết được Nguyễn Dữ miêu tả trong hai bối cảnh chính, đó là trước khi Trương Sinh đi lính và sau khi Trương Sinh đi lính. Vũ Thị Thiết là một người con gái hiền lành, nết na lại thêm tư dung tốt đẹp. Do vậy mà chung sống với người chồng đa nghi, ít học như Trương Sinh nàng luôn giữ gìn khuôn phép nên chưa bao giờ để vợ chồng phải đến thất hòa. Tuy nhiên, cuộc sống êm ả chưa bao lâu thì Trương Sinh bị gọi đi lính.

Khi Trương Sinh đi lính, Vũ Nương lại thể hiện được phẩm chất của một người vợ hết lòng yêu thương chồng, một lòng mong chồng bình an trở về. Nàng khuyên chồng phải lấy mình làm trọng, không mong chồng mang về ấm phong hầu mà chỉ mong mang về hai chữ bình yên “Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong đeo được ấm phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ mong ngày về mang được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi….”

Khi chồng đi lính, ở nhà Vũ Nương chăm sóc cho con thơ, một lòng hiếu kính với mẹ già, chạy chữa thuốc thang, cầu khấn thần phật, an ủi mẹ chồng bằng những lời ngon ngọt. Vì không muốn con thiếu thốn tình cảm của người cha, Vũ Nương đã chỉ vào bóng mình ở trên tường và nói đó chính là cha của Đản. Qua hành động đó ta lại thấy Vũ Nương là một người mẹ giàu tình yêu thương, hết lòng vì con.

Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào - Bài tham khảo 2

Những đức tính, phẩm chất của Vũ Nương được thể hiện trong các mối quan hệ của nàng với những người xung quanh: với hàng xóm láng giềng, với mẹ chồng, với chồng, với con. Phẩm chất ấy được khẳng định trong mọi hoàn cảnh: Trước khi lấy chồng, khi ở bên chồng và khi chồng đi vắng, một mình nuôi mẹ, nuôi con.

Vũ Nương là một người con gái vừa có nhan sắc, vừa thùy mị nết na. Chính vì thế Trương Sinh mới “cảm vì dung hạnh” mà xin cưới nàng về làm vợ. Cũng chính vì thế mà sau này khi chồng nàng mắng nhiếc, nghi ngờ, họ hàng làng xóm mới bênh vực và biện bạch cho nàng.

Trong buổi đưa tiễn chồng đi lính, những lời nàng nói chứng tỏ nàng là người chu toàn, giàu tình cảm và không màng danh lợi: Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên (...) Nhìn trăng soi thành cũ lại sửa soạn áo rét, gửi người xa…

Vũ Nương cũng là một người con dâu hiếu thảo. Khi mẹ chồng ốm, nàng hết sức thuốc thang lễ bái thần phật, lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn, khi mẹ chồng mất, nàng hết lời thương xót, phàm việc ma chay tế lễ, lo hậu như đối với cha mẹ đẻ mình.

Lúc ở bên chồng, Vũ Nương hết lòng “gìn vàng giữ ngọc” không lúc nào để vợ chồng đến mức “thất hòa”. Khi chồng đi xa nàng một mình nuôi con, giữ gìn khuôn phép. Khi gặp chuyện chồng nghi ngờ, nàng chỉ biết khóc mà giãi bày cơ sự. Qua những lời nàng nói có thể thấy nàng là một người vợ hiền thục, trọn vẹn lễ nghĩa, một lòng không oán trách chồng con, chỉ cho rằng tại mình “duyên phận hẩm hiu”. Sau này, khi đã yên ổn sung sướng nơi cung Linh Phi, nàng vẫn một lòng thương nhớ chồng con, mới xin lập đàn giải oan để được sum họp trong chốc lát…

Như vậy, trong các mối quan hệ, trong các hoàn cảnh, chúng ta đều thấy Vũ Nương là một người phụ nữ hiền thục, đoan trang, thủy chung, chu toàn, giàu lòng yêu thương, trọn vẹn đạo nghĩa. Đó là những phẩm chất đáng quý điển hình của người phụ nữ trong xã hội xưa.

Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào - Bài tham khảo 3

Vũ Nương là nhân vật trung tâm của truyện. Để khắc hoạ vẻ đẹp tâm hồn của Vũ Nương, tác giả đã đặt nhân vật này vào những hoàn cảnh khác nhau để miêu tả.

Trước hết, tác giả đặt nhân vật vào mối quan hệ vợ chồng trong cuộc sống hằng ngày: "Trương Sinh có tính đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức”; trong hoàn cảnh này, Vũ Nương đã "giữ gìn khuôn phép, không từng lần nào vợ chồng phải đến thất hoà".

Tiếp đến, tác giả đặt Vũ Nương vào trong tình huống chia li để nhân vật này bộc lộ tình nghĩa thắm thiết của mình với chồng: "Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi. […] Nhìn trăng soi thành cũ, lại sửa soạn áo rét, gửi người ải xa, trông liễu rủ bãi hoang, lại thổn thức tâm tình, thương người đất thú! Dù có thư tín nghìn hàng, cũng sợ không có cánh hồng bay bổng.".

Hoàn cảnh thứ ba: xa chồng, nuôi con nhỏ, chăm sóc mẹ già; trong hoàn cảnh này, Vũ Nương là một người vợ thuỷ chung, yêu chồng tha thiết: "Ngày qua tháng lại, thoắt đã nửa năm, mỗi khi thấy bướm lượn đầy vườn, mây che kín núi, thì nỗi buồn góc bể chân trời không thể nào ngăn được.", một người mẹ hiền, dâu thảo, ân cần, hết lòng chăm sóc mẹ chồng lúc ốm đau: "Nàng hết sức thuốc thang lễ bái thần phật và lấy lời ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn.", thương yêu, lo lắng chu toàn: khi mẹ chồng mất "Nàng hết lời thương xót, phàm việc ma chay tế lễ, lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình.".

Một hoàn cảnh quan trọng khác, đó là tình huống Vũ Nương bị chồng nghi oan. Trong tình huống này, khí tiết, phẩm hạnh của Vũ Nương được bộc lộ một cách rõ nét. Chú ý phân tích các lời thoại của Vũ Nương với chồng và lời nói trước khi tự vẫn để thấy được tính cách tốt đẹp của nhân vật này. Qua những lời tự minh oan cho mình, thuyết phục chồng, lời than thở đau đớn vì oan nghiệt, Vũ Nương đã bộc lộ khao khát về tình yêu, hạnh phúc gia đình như thế nào? Tại sao Vũ Nương lại phải trẫm mình tự vẫn? Hành động này cho thấy lòng tự trọng, ý thức giữ gìn danh dự, tiết hạnh ở người phụ nữ này ra sao?

Tóm lại, bằng cách đặt nhân vật vào những hoàn cảnh, tình huống khác nhau, tác giả đã khắc hoạ đậm nét một nhân vật Vũ Nương hiền thục, một người vợ thuỷ chung, yêu thương chồng con hết mực, một người con dâu hiếu thảo, hết lòng vì cha mẹ, gia đình, đồng thời cũng là người phụ nữ coi trọng danh dự, phẩm hạnh, quyết bảo vệ sự trong sạch của mình.

Đánh giá bài viết
10 5.006
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 9 Xem thêm