Soạn Cô Gió mất tên

Soạn văn 6 Cô Gió mất tên gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Câu 1 trang 102 Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo

Chỉ ra những đặc điểm của thể loại đồng thoại được thể hiện trong văn bản Cô gió mất tên.

Xem đáp án tại đây:

Các đặc điểm của thể loại đồng thoại được thể hiện trong văn bản Cô Gió mất tên:

- Các đồ vật được nhân hóa như con người (cô Gió, các bạn hoa tầm xuân, các bạn ngô, bác lau sậy, chị Hũ…)

- Các đồ vật vừa phản ánh đặc điểm của mình, vừa thể hiện đặc điểm của con người:

  • Cô Gió đem đến những luồng gió mát cho bà của Đào - nhưng vẫn biết phải thổi từ từ kẻo thổi mạnh sẽ làm bà nguy hiểm, rồi khi chuẩn bị đi xa còn biết tạm biệt bé Đào
  • Chị Hũ đứng ở góc nhà, bên trọng kín mít và tối om - nó biết đối thoại, dò hỏi chị Gió như đang trò chuyện với một người lạ lần đầu gặp mặt, và còn ra sức giúp chị Gió thoát ra ngoài…

Câu 2 trang 102 Ngữ văn 6 tập 1 Chân trời sáng tạo

Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc qua văn bản này là gì?

Xem đáp án tại đây:

Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm đến người đọc qua văn bản này là:

- Dù cô Gió không có hình dáng, đặc điểm ngoại hình xinh đẹp, nổi bật. Nhưng vì cô có tấm lòng nhân hậu, tốt bụng, thường xuyên giúp đỡ người khác, nên vẫn được mọi người yêu quý và nhớ đến.

- Từ đó, câu chuyện nhấn mạnh và đề cao giá trị của con người chính là ở tấm lòng nhân hậu, giàu tình yêu thương, biết giúp đỡ người khác, chứ không phải ở ngoại hình. Vì thế, câu chuyện khuyên chúng ta nên biết quan tâm, yêu thương, giúp đỡ mọi người, nên biết lan tỏa tình yêu thương của mình đến mọi người. Có như vậy mới được yêu quý, nhớ tên.

-------------------------------------------------

>> Tiếp theo: Soạn Kể lại một trải nghiệm của bản thân

Ngoài bài Soạn văn 6 Cô Gió mất tên trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
20 3.582
Sắp xếp theo
    Ngữ Văn 6 sách Chân Trời Sáng Tạo tập 1 Xem thêm