Bộ 04 đề thi học kì 2 lớp 3 môn Đạo Đức năm học 2021 - 2022

Bộ đề thi học kì 2 lớp 3 môn Đạo Đức năm học 2021-2022 được VnDoc sưu tầm và giới thiệu dành cho các em cùng thầy cô làm tài liệu tham khảo, ra đề kiểm tra trên lớp, giúp các bạn ôn tập, rèn luyện, chuẩn bị cho bài kiểm tra cuối kì 2 lớp 3 đạt kết quả cao.

Bộ đề thi học kì 2 lớp 3 môn Đạo Đức năm học 2021-2022 soạn theo chuẩn Kiến Thức Môn Đạo Đức lớp 3 với đầy đủ các nội dung của từng tiết học giúp các thầy cô giáo thuận tiện cho việc ra đề thi và hỗ trợ các em ôn thi hiệu quả.

Đề thi học kì 2 lớp 3 môn Đạo Đức Số 1

Câu 1: Tôn trọng đám tang là?

A. tôn trọng người đã khuất và những người thân của họ.

B. tôn trọng những người đã hi sinh vì Tổ quốc.

C. tôn trọng những người anh hùng liệt sĩ.

D. tôn trọng những người có công với cách mạng.

Câu 2: Em nhìn thấy bạn đeo băng tang đi học em sẽ?

A. mặc kệ bạn.

B. động viên bạn cho bạn đỡ buồn.

C. trêu ngươi bạn cho bạn khóc.

D. rủ các bạn không chơi với bạn nữa.

Câu 3: Khi đi đường em gặp một đám tang thì em sẽ?

A. cười đùa cho vui.

B. chỉ trỏ vào quan tài người đã mất.

C. nhường đường cho đám tang đi trước.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 4: Gia đình bạn Nam bố bị mất do bệnh hiểm nghèo, cả lớp đi hỏi thăm đám ma trong đó có em. Khi đến đám ma em sẽ làm gì?

A. cười đùa.

B. nói chuyện với mọi người.

C. không nói chuyện với ai.

D. giữ im lặng và đến động viên bạn.

Câu 5: Việc làm thể hiện tôn trọng đám tang là?

A. Nói nhẹ nhàng trong đám tang.

B. Chia buồn với gia đình có người mất.

C. Đến giúp đỡ gia đình có người mất.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 6: Việc làm thể hiện không tôn trọng đám tang là?

A. Cười nói to.

B. Bật nhạc sàn.

C. Làm trò đùa trong đám tang.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 7: Em và bạn Tuấn trên đường đi học về bắt gặp một đám tang. Tuy nhiên khi đi qua đoạn này, bạn Tuấn vẫn cười nói vui vẻ và cho rằng chỉ cần tôn trọng đám tang với những người mình quen biết. Em sẽ ứng xử như thế nào?

A. Đồng tình quan điểm với bạn Tuấn

B. Khuyên bạn không nên suy nghĩ như vậy vì mình luôn luôn phải tôn trọng những người đã khuất

C. Không đồng tình với bạn Tuấn nhưng im lặng không nói gì

D. Phê phán và không tiếp tục chơi với bạn Tuấn

Câu 8: Khi đến gần một đám tang, có một nhóm thanh niên vẫn rú ga, nẹt pô và bấm còi ầm ĩ. Em suy nghĩ thế nào về điều này?

A. Chuyện bình thường

B. Đồng tình với cách làm của nhóm thanh niên

C. Không đồng tình với cách làm của nhóm thanh niên vì mình nên tôn trọng người đã khuất

D. Im lặng và không có ý kiến gì

Câu 9: Bên nhà hàng xóm có đám tang. Em sẽ ứng xử như thế nào?

A. Vẫn cười nói và chơi đùa bình thường

B. Đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn với người thân của người đã khuất

C. Không đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn với người thân của người đã khuất

D. Đóng cửa và không giao tiếp với nhà hàng xóm

Câu 10: Em nhìn thấy mấy bạn nhỏ đang chạy theo xem một đám tang cười nói và chỉ trỏ thì em sẽ làm gì

A. mặc kệ.

B. nói chuyện với bố mẹ.

C. hùa vào nói chuyện như các bạn.

D. khuyên các bạn không nên làm như vậy, phải biết tôn trọng người đã khuất và người thân của họ.

Câu 11: Thấy bạn Hoài buồn và khóc vì bà nội bạn đã mất. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Chia buồn và đồng cảm với bạn

B. Trêu đùa để bạn Hoài vui hơn

C. Đùa giỡn bạn Hoài

D. Rủ các bạn khác trêu bạn Hoài

Câu 12: Vì một đám tang của một người thân trong gia đình. Mà người nhà của họ đã dựng rạp chiếm hết lòng đường và khiến cho một vụ tai nạn đã xảy ra. Em suy nghĩ thế nào về điều này?

A. Đồng tình với cách làm này

B. Tuy đồng cảm với nỗi đau mất người thân nhưng hoàn toàn không đồng tình với cách làm của họ

C. Im lặng và không có ý kiến gì

D. Không đồng cảm và cũng không đồng tình

Câu 13: Thấy một đám tang đi qua, các bạn nhỏ liền chỉ trỏ và bắt chước, chế giễu giọng khèn thổi đám tang. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Khuyên các bạn không nên làm như vậy vì mình nên tôn trọng người đã khuất

B. Tham gia cùng các bạn

C. Không nói gì

D. Chạy về nói với bố mẹ

Câu 14: Thấy một anh thanh niên không nhường đường cho chiếc xe tang. Em nghĩ sao với hành động này?

A. Đồng tình với anh thanh niên

B. Không có ý kiến

C. Không đồng tình với cách ứng xử của anh thanh niên

D. Lần sau em cũng không nhường đường cho chiếc xe tang

Câu 15: Thư từ, tài sản của người khác là….mỗi người nên cần được tôn trọng

A. Của riêng

B. Của chung

C. Thư từ

D. Tài sản

Câu 16: Xâm phạm tài sản riêng của người khác là việc làm vi phạm

A. Chính sách

B. Pháp luật

C. Hương ước

D. Giao ước

Câu 17: Em và bạn Hoàng đang học nhóm ở nhà. Có bác đưa thư nhờ chuyển thư cho bố mẹ Hoàng. Hoàng rủ em bóc thư ra đọc. Em sẽ xử sự như thế nào?

A. Đồng tình với bạn Hoàng

B. Không làm gì và để cho bạn Hoàng tự bóc thư ra đọc

C. Không đồng tình với bạn Hoàng và khuyên bạn không nên đọc thư tín của người khác khi chưa được phép

D. Giận bạn Hoàng và bỏ về nhà

Câu 18: Đến tiết môn Toán, Tuấn mới nhớ ra là mình để quên sách ở nhà. Tuấn liền lấy sách môn Toán của bạn cùng lớp mà không xin phép. Em nghĩ sao với hành động này?

A. Đồng tình với việc làm của bạn Tuấn

B. Ủng hộ với cách làm của bạn Tuấn

C. Em sẽ làm như vậy nếu em là bạn Tuấn

D. Bạn Tuấn không nên làm như vậy khi chưa được sự đồng ý của chủ nhân quyển sách

Câu 19: Thấy bạn Hòa quên sách Tiếng Việt ở nhà. Bạn Nam liền cho bạn Hòa mượn sách. Bạn Hòa sẽ ứng xử ra sao với hành động này?

A. Bạn Nam đã cho mượn sách nên có thể vẽ bậy nên sách của bạn

B. Bạn Hòa nên giữ gìn và bản quản sách cẩn thận

C. Bạn Hòa có thể xé quyển sách theo ý mình

D. Bạn Hòa có thể giữ quyển sách này cho riêng mình

Câu 20: Khi sang nhà bạn Hoa chơi, em rất thích chiếc đàn piano của bạn và muốn dùng thử. Em sẽ ứng xử thế nào?

A. Tự ý ngồi chơi mà không cần xin phép

B. Chơi thử đàn piano không để bạn Hoa biết

C. Đợi bạn Hoa ra ngoài rồi mới chơi đàn piano

D. Xin phép bạn Hoa để mình có thể chơi đàn piano của bạn

Đáp án

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

1

A

11

A

2

B

12

B

3

C

13

A

4

D

14

C

5

D

15

A

6

D

16

B

7

B

17

C

8

C

18

D

9

B

19

B

10

D

20

D

Đề thi học kì 2 lớp 3 môn Đạo Đức Số 2

Câu 1: Đối với người lao động chúng ta cần phải?

A.. Kính trọng.

B. Coi thường.

C. Biết ơn.

D. Cả A và C

Câu 2: Cơm ăn, áo mặc, sách vở và mọi của cải trong xã hội có được nhờ đâu?

A. người thân.

B. người bạn.

C. người nhà.

D. người lao động.

Câu 3: Có lời nói, cử chỉ, hành động thể hiện sự tôn trọng đối với người mình gặp gỡ, tiếp xúc được gọi là?

A. Lịch sự với mọi người.

B. Hòa đồng với mọi người.

C. Yêu thương mọi người.

D. Bình đẳng với mọi người.

Câu 4: Lịch sự với mọi người, em cũng sẽ được ?

A. Tôn trọng, quý mến.

B. Yêu thương, đùm bọc.

C. Che chở, yêu thương.

D. Đùm bọc, che chở.

Câu 5: Một ông lão ăn xin vào nhà Nhàn. Nhàn cho ông một ít gạo rồi quát: “Thôi, đi đi!”. Việc làm đó thể hiện?

A. Không hòa đồng.

B. Không tiết kiệm.

C. Không sống chan hòa.

D. Không lịch sự với mọi người.

Câu 6: Đường làng em bị hư hỏng, mọi người trong làng cùng nhau góp tiền và sức để làm đường, việc làm đó thể hiện?

A. Tu sửa công trình công cộng.

B. Phá hủy công trình công cộng.

C. Đập phá công trình công cộng.

D. Cả B và C.

Câu 7: Bố mẹ em cùng mọi người trong xóm làm sân bóng chuyền hơi để rèn luyện sức khỏe. Việc làm đó thể hiện?

A. xây dựng công trình công cộng.

B. Phá hủy công trình công cộng.

C. Đập phá công trình công cộng.

D. Cả B và C.

Câu 8: Đối với các hành vi phá hoại công trình công cộng chúng ta cần phải?

A. tuyên dương.

B. khen thưởng.

C. noi gương.

D. phê bình.

Câu 9: Đối với các việc làm xây dựng, tu sửa công trình công cộng chúng ta cần phải?

A. tuyên dương.

B. khen thưởng.

C. noi gương.

D. động viên.

Câu 10: Bác trưởng thôn đến nhà em vận động gia đình ủng hộ tiền để xây dựng đường làng. Em sẽ làm như thế nào/

A. Mặc kệ.

B. Bỏ đi chỗ khác chơi.

C. Khuyên bố mẹ không ủng hộ.

D. Khuyên bố mẹ ủng hộ.

Câu 11: hành động nào thể hiện sự kính trọng và nhớ ơn người lao động?

A. Chào hỏi lễ phép.

B. Dùng hai tay khi đưa đồ cho mọi người.

C. Quý trọng sản phẩm lao động.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 12: Hành động nào thể hiện sự không kính trọng, nhớ ơn người lao động?

A. Nói trống không.

B. Chế giễu người lao động nghèo.

D. Kinh thường người lao công.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 13: Giữa trưa hè, bác đưa thư mang thư đến cho nhà em thì em sẽ làm gì?

A. Em sẽ cảm ơn bác và mời bác cốc nước.

B. Em sẽ không nói gì.

C. Em sẽ chế giễu bác đưa thư.

D. Em sẽ nói trống không với bác đó.

Câu 14: Hành động chế giễu cô lao công thể hiện?

A. không kính trọng, nhớ ơn người lao động.

B. kính trọng, nhớ ơn người lao động.

C. tôn trọng người lao động.

D. Cả B và C.

Câu 15: Em sẽ làm gì khi thấy cụ già qua đường?

A. Mặc kệ cụ.

B. Dắt cụ sang đường.

C. Trêu ngươi cụ.

D. Đứng nhìn cụ xem cụ đi như thế nào.

Câu 16: Khách của bố mẹ đến nhà chơi trong khi bố mẹ em không có nhà. Em sẽ làm như thế nào?

A. Mặc kệ.

B. Tiếp tục xem phim.

C. Gọi điện thoại cho bố mẹ về.

D. Mời khách của bố mẹ vào nhà uống nước và chờ bố mẹ về.

Câu 17: Khách của bố mẹ ăn cơm nhà em, ăn xong em sẽ?

A. Mặc kệ.

B. Tiếp tục ngồi xem ti vi.

C. Lấy tăm mời khách.

D. Bỏ đi chơi.

Câu 18: Phép lịch sự sẽ giúp cho mọi người?

A. yêu thương nhau hơn.

B. đoàn kết nhau hơn.

C. gần gũi nhau hơn.

D. hòa đồng nhau hơn.

Câu 19: Công trình công cộng là …..của xã hội

A. tài sản riêng.

B. tài sản cá nhân.

C. tài sản chung.

D. của nhà nước.

Câu 20: Đối với công trình công cộng, mọi người dân đều có trách nhiệm?

A. bảo vệ, giữ gìn.

B. phá bỏ.

C. đập phá.

D. xây dựng.

Đáp án:

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

1

D

11

D

2

D

12

D

3

A

13

A

4

A

14

A

5

D

15

B

6

A

16

D

7

A

17

C

8

D

18

C

9

D

19

C

10

D

20

A

Đề thi học kì 2 lớp 3 môn Đạo Đức Số 3

Câu 1: Năm điều Bác Hồ dạy Thiếu niên ,nhi đồng. Điều thứ hai là:

a. Giữ gìn vệ sinh thật tốt

b. Học tập tốt, lao động tốt

Câu 2: Bác Hồ quê ở đâu?

a. Xã Kim Liên, Huyện Nam Đàn, Tỉnh Nghệ An.

b. Cao Bằng,Tỉnh Lạng Sơn.

Câu 3: Bác Hồ còn có những tên gọi nào khác?

a. Nguyễn Sinh Cung.

b. Nguyễn Tất Thành.

c. Nguyễn Ái Quốc.

d. Cả 3 tên gọi trên đều đúng

Câu 4: Đánh dấu X vào ô trước hành vi đúng khi biết giữ lời hứa:

a) Em xin phép mẹ sang nhà bạn chơi đến 9 giờ sẽ về. Đến giờ hẹn, em vội tạm biệt bạn ra về, mặc dù đang chơi vui.

b) Quý hứa với em bé sau khi học xong bài sẽ chơi đồ hàng. Nhưng khi học xong trên TIVI có phim hoạt hình, thế là Quý xem phim, bỏ mặc em chơi một mình.

Câu 5: Em tán thành với ý kiến nào sau đây?

a. Chỉ nên hứa những điều mình có thể thực hiện được.

b. Có thể hứa mọi điều, còn thực hiện được hay không không quan trọng.

Câu 6: Em tán thành với ý kiến nào sau đây?

a. Trẻ em có quyền được Ông bà, cha mẹ chăm sóc.

b. Trẻ em không cần quan tâm đến mọi người trong gia đình.

Câu 7: Em tán thành với ý kiến nào sau đây?

a. Niềm vui và nỗi buồn là của riêng mỗi người, không nên chia sẽ cùng ai.

b. Niềm vui sẽ được nhân lên, nỗi buồn sẽ vơi đi nếu được cảm thông chia sẻ.

Câu 8: Em tán thành với ý kiến nào sau đây?

a. Thờ ơ cười khi bạn đang có chuyện buồn.

b. Ghen tức khi thấy bạn học giỏi hơn mình.

c. Chúc mừng bạn khi bạn đạt điểm 10 trong học tập.

Câu 9: Em tán thành với ý kiến nào sau đây?

a. Quan tâm, giúp đỡ hàng xóm láng giềng là biểu hiện tình làng, nghĩa xóm.

b. Trẻ em không cần quan tâm, giúp đỡ hàng xóm láng giềng.

Câu 10: Hành vi nào dưới đây nên làm hay không nên làm?

a. Đánh nhau với trẻ em hàng xóm.

b. Chào hỏi lễ phép khi gặp hàng xóm.

c. Hái trộm quả trong vườn nhà hàng xóm.

Câu 11: Bà Năm ở cạnh nhà em là mẹ Liệt sĩ, mấy hôm nay bà bị ốm nặng. Em sẽ làm gì?

a. Cùng mẹ đếm chăm sóc bà.

b. Mặc kệ bà, không liên quan gì đến mình.

Câu 12: Đi học về gần đến nhà, gặp chú thương binh đang đi tìm nhà người quen. Em sẽ làm gì?

a. Vẫn đi tiếp về nhà.

b. Giúp chú tìm nhà người quen.

Câu 13: Em tán thành với ý kiến nào sau đây, khi gặp đám tang?

a. Chạy theo xem, chỉ trỏ.

b. Cười đùa.

c. Nhường đường.

Câu 14: Tôn trọng đám tang là:

a. Biểu hiện nếp sống văn minh.

b. Chỉ cần tôn trọng đám tang những người mình quen biết.

Câu 15: Ý kiến nào em tán thành trong việc tôn trọng tài sản của người khác?

a. Tự ý sử dụng dù chưa được cho phép.

b. Hỏi mượn khi cần.

c. Sử dụng trước, hỏi mượn sau.

Đáp án

Câu

Đ.án

Câu

Đ.án

Câu

Đ.án

1

b

6

a

11

a

2

a

7

b

12

b

3

d

8

c

13

c

4

a

9

a

14

a

5

a

10

b

15

b

Đề thi học kì 2 lớp 3 môn Đạo Đức Số 4

Bài 1: Khoanh tròn trước ý kiến, hành vi em cho là đúng

a. Trẻ em có quyền tham gia ý kiến về những việc có liên quan đến mình.

b. Trẻ em có quyền được ông bà, cha mẹ yêu thương quan tâm, chăm sóc.

c. Hái trộm quả trong vườn nhà hàng xóm

d. Tham gia cùng các bạn quyên góp sách vở, quần áo cũ để giúp các bạn nghèo trong lớp.

Bài 2. Điền các từ ngữ: thân yêu, chăm sóc, bổn phận, hòa thuận vào chỗ trống của các câu ở đoạn văn sau sao cho thích hợp.

Ông bà, cha mẹ, anh chị em là những người ........................................ nhất của em, luôn yêu thương, quan tâm, ............................................ và dành cho em những gì tốt đẹp nhất. Ngược lại, em cũng có .......................................... quan tâm, chăm sóc ông bà, cha mẹ, anh chị em để cuộc sống gia đình thêm .......................................... đầm ấm, hạnh phúc.

Bài 3: Hành vi nào dưới đây nên làm hay không nên làm?

a, Đánh nhau với trẻ em hàng xóm.

b. Chào hỏi lễ phép khi gặp hàng xóm.

c, Hái trộm quả trong vườn nhà hàng xóm.

Bài 4. Ở nhà em đã tự làm lấy những công việc gì của mình? Em cảm thấy như thế nào khi hoàn thành những công việc đó.

....................................................................................................

....................................................................................................

....................................................................................................

....................................................................................................

Câu 5: Em hãy nêu ra 2 hay 3 việc tốt mà em đã làm cho bố mẹ hoặc người thân của mình?

....................................................................................................

....................................................................................................

Đáp án

Câu 1:

Các ý đúng là: a, b, d

Câu 2:

Ông bà, cha mẹ, anh chị em là những người thân yêu nhất của em, luôn yêu thương, quan tâm, chăm sóc và dành cho em những gì tốt đẹp nhất. Ngược lại, em cũng có bổn phận quan tâm, chăm sóc ông bà, cha mẹ, anh chị em để cuộc sống gia đình thêm hòa thuận đầm ấm, hạnh phúc.

Câu 3:

- Hành vi nên làm: b. Chào hỏi lễ phép khi gặp hàng xóm.

- Hành vi không nên làm: a, Đánh nhau với trẻ em hàng xóm; c, Hái trộm quả trong vườn nhà hàng xóm.

Câu 5:

Việc tốt mà em đã làm cho bố mẹ:

  • Giúp mẹ nấu cơm và nhặt rau
  • Giúp mẹ trông em 20 phút vào buổi tối khi mẹ bận.

Như vậy, VnDoc.com đã gửi tới các bạn Bộ đề kiểm tra học kì 2 môn Đạo đức lớp 3 năm học 2021 - 2022. Ngoài bộ đề ôn tập học kì 2 môn Đạo đức 3 trên, các em học sinh có thể tham khảo môn Toán lớp 3 nâng caobài tập môn Toán lớp 3 đầy đủ khác, để học tốt môn Toán hơn và chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao.

Đề cương ôn tập học kì 2 lớp 3

Đề thi học kì 2 lớp 3 Tải nhiều

Đánh giá bài viết
26 3.779
Sắp xếp theo
    Đề thi học kì 2 lớp 3 Xem thêm