Đề kiểm tra học kì I lớp 7 môn Ngữ Văn trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội năm 2017 - 2018

Đề kiểm tra học kì I lớp 7 môn Ngữ Văn năm 2017 - 2018

Đề kiểm tra học kì I lớp 7 môn Ngữ Văn trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội năm 2017 - 2018 là tài liệu ôn tập và luyện tập hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 7 muốn củng cố kiến thức môn Ngữ Văn. Mời các bạn tham khảo.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI

TRƯỜNG THCS VÀ THPT NGUYỄN TẤT THÀNH

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I

NĂM HỌC 2017 - 2018

LỚP 7

Môn: Ngữ văn

Thời gian làm bài 90 phút

Phần 1 (4 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

[..] Đẹp quá đi, mùa xuân ơi - mùa xuân của Hà Nội thân yêu, của Bắc Việt thương mến. Nhưng tôi yêu mùa xuân nhất là vào khoảng tháng sau ngày rằm tháng giêng. Tết hết mà chưa hết hẳn, đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong, cỏ không mướt xanh như cuối đông đầu giêng, nhưng trái lại, lại nức một mùi hương man mác.

Thường thường, vào khoảng đó trời đã hết nồm, mưa xuân bắt đầu thay thế mưa phùn không còn làm cho nền trời đùng đục như màu pha lê mờ. Sáng dậy, nằm dài nhìn ra cửa sổ thấy những vệt xanh tươi hiện ở trên trời, mình cảm thấy rạo rực một niềm vui sáng sủa. Trên giàn hoa lý, vài con ong siêu năng đã bay đi kiếm nhị hoa. Chỉ độ tám chín giờ sáng, trên nền trời trong trong có những làn sáng hồng hồng rung động như cánh con ve mới lột.[..]

(Sách Ngữ văn 7, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2013)

1. Đoạn trích trên nằm trong văn bản nào? Của ai? Văn bản đó thuộc thể loại gì?

2. Chỉ ra điệp ngữ trong câu văn in đậm và cho biết tác giả muốn nhấn mạnh điều gì?

3. Trong đoạn trích trên, cảnh sắc thiên nhiên miền Bắc vào khoảng sau ngày rằm tháng giêng hiện lên qua những chi tiết nào? Nêu cảm nhận của em về bức tranh cảnh vật ấy.

Phần II (6 điểm)

Hãy phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh

….…………………..Hết…………………………..

Mời các em tham khảo tài liệu liên quan

Để chuẩn bị cho kì thi học kì 1 sắp tới đây thì ngoài đề cương ôn tập học kì 1 lớp 7, các em học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 7 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 1 lớp 7 này giúp các em rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn, Chúc các em ôn thi tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
57 14.774
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 7 Xem thêm