Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 39: Cấu tạo trong của thằn lằn

1 152

Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 39: Cấu tạo trong của thằn lằn được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết

I. BỘ XƯƠNG

- Bộ xương thằn lằn có những điểm sai khác nổi bật so với bộ xương ếch.

+ Xuất hiện xương sườn

+ Đốt sống cổ có 8 đốt

+ Cột sống dài

+ Đai vai khớp với cột sống

- Bộ xương của thằn lằn gồm:

+ Xương đầu

+ Cột sống có nhiều đốt. Các đốt thân mang xương sườn kết hợp với xương mỏ ác tạo thành lồng ngực.

+ Xương sườn

 Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 39: Cấu tạo trong của thằn lằn

II. CÁC CƠ QUAN SINH DƯỠNG

1. Tiêu hóa

- Ống tiêu hóa đã phân hóa rõ hơn.

- Gồm có: thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, lỗ huyệt, dan , mật và tụy.

- Ruột già chứa phân đặc do có khả năng hấp thu lại nước.

 Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 39: Cấu tạo trong của thằn lằn

2. Tuần hoàn – hô hấp

 Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 39: Cấu tạo trong của thằn lằn

* Tuần hoàn

- Gồm: tĩnh mạch chủ dưới, tim, động mạch chủ

- Có 2 vòng tuần hoàn, tim 3 ngăn, tâm thất có vách ngăn hụt (tạm thời ngăn tâm thất thành 2 nửa) → máu đi nuôi cơ thể ít pha hơn.

* Hô hấp

- Gồm: khí quản và phổi

- Thằn lằn sống hoàn toàn trên cạn → cơ quan hô hấp duy nhất là phổi.

- Phổi có cấu tạo phức tạp hơn so với ếch: phổi có nhiều vách ngăn và nhiều mao mạch bao quanh.

- Sự thông khí ở phổi nhờ vào sự co dãn của các cơ liên sườn.

3. Bài tiết

- Thằn lằn có thận sau tiến bộ hơn so với ếch → có khả năng hấp thu lại nước → nước tiểu đặc

III. THẦN KINH VÀ GIÁC QUAN

- Hệ thần kinh phát triển hơn so với ếch: có não trước và tiểu não.

- Giác quan:

+ Tai có màng nhĩ nằm sâu trong trong một hốc nhỏ, chưa có vành tai.

+ Mắt cử động linh hoạt quan sát dễ dàng con mồi ngày khi đầu giữ bất động.

+ Mắt có mi mắt và tuyến lệ. Ngoài 2 mi trên và dưới, mắt thằn lằn còn có mi thứ 3 mỏng và linh hoạt đảm bảo cho mắt khỏi khô.

 Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 39: Cấu tạo trong của thằn lằn

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Bộ xương thằn lằn chia làm mấy phần

a. 2 phần là xương đầu và xương thân

b. 2 phần là xương đầu và xương chi

c. 2 phần là xương thân và xương chi

d. 3 phần là xương đầu, xương thân và xương chi

Bộ xương thằn lằn có 3 phần là xương đầu, xương thân và xương chi.

→ Đáp án d

Câu 2: Thằn lằn có bao nhiêu đốt sống cổ

a. 1 đốt              b. 5 đốt              c. 8 đốt          d. 10 đốt

Thằn lằn có cột sống dài, có 8 đốt sống cổ.

→ Đáp án c

Câu 3: Sự trao đổi khí của thằn lằn được thực hiện nhờ

a. Bề mặt da ẩm ướt

b. Thằn lằn sống trong môi trường nước

c. Sự co dãn của các cơ liên sườn

d. Cả a và b đúng

Sự trao đổi khí của thằn lằn được thực hiện nhờ sự co dãn của các cơ liên sườn.

→ Đáp án c

Câu 4: Cơ quan tiêu hóa nào của thằn lằn giúp hấp thu lại nước

a. Dạ dày             b. Thận             c. Gan           d. Ruột già

Nhờ có ruột già mà thằn lằn hấp thu lại được nước, thích hợp với đời sống trên cạn.

→ Đáp án d

Câu 5: Tim thằn lằn có mấy ngăn

a. 2 ngăn

b. 3 ngăn

c. 4 ngăn chưa hoàn toàn

d. 4 ngăn hoàn toàn

Thằn lằn cũng có 2 vòng tuần hoàn, tim xuất hiện vách ngăn hụt ngăn tạm thời tâm thất thành 2 nửa (tim 4 ngăn chưa hoàn toàn).

→ Đáp án c

Câu 6: Bài tiết của thằn lằn tiến bộ hơn ếch ở điểm

a. Có khả năng hấp thu lại nước

b. Nước tiểu đặc

c. Có thận sau (hậu thận)

d. Tất cả các đặc điểm trên

Thằn lằn có thận sau (hậu thận) tiến bộ hơn thận giữa của ếch, có khả năng hấp thu lại nước. Nước tiểu đặc.

→ Đáp án d

Câu 7: Cơ quan hô hấp của thằn lằn là

a. Mang             b. Da                c. Phổi          d. Da và phổi

Thằn lằn hô hấp hoàn toàn bằng phổi.

→ Đáp án c

Câu 8: Tâm thất xuất hiện vách hụt có ý nghĩa

a. Máu đi nuôi cơ thể là máu pha

b. Máu đi nuôi cơ thể ít pha hơn

c. Máu đi nuôi cơ thể là máu đỏ tươi

d. Tăng động lực di chuyển của máu trong cơ thể

Tâm thất xuất hiện vách hụt làm cho máu đi nuôi cơ thể thằn lằn ít pha hơn so với ở ếch.

→ Đáp án b

Câu 9: Mắt của thằn lằn có mấy mi?

a. 1 mi                b. 2 mi             c. 3 mi               d. 4 mi

Mắt thằn lằn có mi mắt và tuyến lệ, ngoài 2 mi trên dưới, mắt thằn lằn còn có mi thứ 3 mỏng rất linh hoạt, đảm bảo cho mắt khỏi khô mà vẫn nhìn thấy được.

→ Đáp án c

Câu 10: Phát biểu nào là sai khi nói về đặc điểm thích nghi của thằn lằn với đời sống trên cạn

a. Hệ thần kinh và giác quan kém phát triển

b. Có cột sống dài, có 8 đốt sống cổ

c. Hô hấp bằng phổi nhờ sự co dãn của cơ liên sườn

d. Cơ thể giữ nước nhờ lớp da vảy sừng và sự hấp thu lại nước trong phân, nước tiểu

Thằn lằn có những đặc điểm phù hợp với đời sống hoàn toàn ở cạn: thở hoàn toàn bằng phổi, hô hấp bằng phổi nhờ sự co dãn của cơ liên sườn, tim 4 ngăn chưa hoàn toàn, cơ thể giữ nước nhờ lớp vảy sừng, hậu thận cùng trực tràng có khả năng hấp thụ lại nước, hệ thần kinh và giác quan tương đối phát triển.

→ Đáp án a

Với nội dung bài Cấu tạo trong của thằn lằn các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về cấu tạo của bộ xương, các cơ quan sinh dưỡng, hệ thần kinh và giác quan của thằn lằn...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Sinh học lớp 7 bài 39: Cấu tạo trong của thằn lằn. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Sinh học lớp 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Chuyên đề Sinh học 7, Giải bài tập Sinh học 7, Tài liệu học tập lớp 7, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 7đề thi học kì 2 lớp 7 lớp 7 mới nhất được cập nhật.

Đánh giá bài viết
1 152
Lý thuyết Sinh học 7 Xem thêm