Sơ đồ tư duy Tự tình 2

VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo tài liệu Sơ đồ tư duy Tự tình 2, chắc chắn bộ tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh nắm chắc nội dung bài học một cách dễ dàng hơn. Mời thầy cô và các bạn học sinh cùng tham khảo.

Sơ đồ tư duy Tự tình 2 vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết được tổng hợp gồm có 2 mẫu sơ đồ tư duy bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương. Qua bài viết các bạn có thể nắm được nội dung bài học một cách nhanh và dễ hiểu nhất. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

1. Học tốt Ngữ văn 11: Sơ đồ tư duy Tự tình 2 mẫu 1

Sơ đồ tư duy Tự tình 2

Tự tình II

Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn,
Trơ cái hồng nhan với nước non.
Chén rượu hương đưa say lại tỉnh,
Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn,
Xiên ngang mặt đất, rêu từng đám.
Đâm toạc chân mây, đá mấy hòn.
Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,
Mảnh tình san sẻ tí con con!

Giá trị nội dung

  • Bài thơ nói lên bi kịch tình yêu, gia đình của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Đồng thời đó là tâm trạng vừa buồn tủi, vừa phẫn uất trước duyên phận éo le và cuộc sống, số phận cay đắng của họ, dù đã gắng gượng vương lên nhưng vẫn rơi vào bi kịch của cuộc đời.
  • Bài thơ cũng cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc - những điều vô cùng giản đơn, bình dị nhưng lại là khao khát, niềm mơ ước cả cuộc đời của Hồ Xuân Hương nói riêng, của tất cả những người phụ nữ trong xã hội phong kiến nói chung

Giá trị nghệ thuật

  • Tác giả đã vận dụng sáng tạo thể thơ thất ngôn bát cú Đường Luật với ngôn ngữ tiếng Việt nhưng không làm mất đi giá trị của thể thơ mà trái lại nó còn mang đến cho thể thơ cổ điển ấy một vẻ đẹp mới, gần gũi, thân thuộc hơn với người Việt
  • Sử dụng từ ngữ giản dị mà đặc sắc với những động từ mạnh (xiên ngang mặt đất/đâm toạc chân mây), từ láy tượng thanh đã thể hiện khao khát đến cháy bỏng và sự nổi loạn trong tâm hồn của Hồ Xuân Hương
  • Sử dụng những hình ảnh giàu sức gợi (trăng khuyết chưa tròn, rêu từng đám, đá mấy hòn,...) để diễn tả các cung bậc cảm xúc, sự tinh tế, phong phú trong tâm trạng của người phụ nữ khi nghĩ đến thân phận của mình.

Tự tình II, tác phẩm nói lên những nỗi niềm của Hồ Xuân Hương một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn nhưng số phận lại hẩm hiu với những nỗi bất hạnh của một người đi làm lẽ và đó đã trở thành nỗi niềm cho cả xã hội cho tất cả những người phụ nữ muốn đấu tranh để dành lành quyền bình đẳng trong xã hội xưa nhưng tất cả đề là vô vọng.

2. Sơ đồ tư duy Tự tình 2 mẫu 2

Sơ đồ tư duy Tự tình 2

Một số nội dung trong Sơ đồ tư duy Tự Tình- Phần luận:

Rêu

+ Mềm mỏng, yếu đuối

+ Sức mạnh xiên ngang mặt đất

+ Tâm trạng phản kháng

Đá

+ Khát vọng sống

+ Nhỏ bé, muốn vươn lên

Phần kết:

Chán trường, bất mãn:

+ Mùa xuân trở lại <=> tuổi xuân ra đi

+ Mùa xuân tuần hoàn

Buông xuôi, tuyệt vọng

+ Mảnh tình bé

+ Thân phận làm lẽ

+ Hạnh phúc quá hẹp

+ Khao khát hạnh phúc

-----------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Sơ đồ tư duy Tự tình 2. Mong rằng qua đây bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu đề thi học kì 1 lớp 11, Thi thpt Quốc gia môn Toán, Thi thpt Quốc gia môn Văn, đề thi học kì 2 lớp 11, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 11 để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
16 20.792
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 12 Xem thêm