Trình bày suy nghĩ của em về câu nói sau: Khoan dung là đức tính đem lợi về cho ta lẫn người khác

Văn mẫu lớp 8: Trình bày suy nghĩ của em về câu nói sau: “Khoan dung là đức tính đem lợi về cho ta lẫn người khác.” dưới đây bao gồm nhiều bài văn mẫu được VnDoc sưu tầm và giới thiệu nhằm giúp các em học sinh và phụ huynh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý Khoan dung là đức tính đem lợi về cho ta lẫn người khác

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Khoan dung là đức tính đem lợi về cho ta lẫn người khác.

2. Thân bài

a. Giải thích

Khoan dung là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác; đồng thời người có lòng khoan dung là người có tấm lòng nhân hậu với mọi người.

→ Câu nói mang ý nghĩa: khi chúng ta khoan dung với người khác, không những chúng ta cảm thấy thanh thản, duy trì được mối quan hệ mà người được chúng ta khoan dung, tha thứ cũng sẽ biết ơn và sửa chữa những lỗi sai của họ để trở nên tốt đẹp hơn.

b. Phân tích

  • Trong cuộc sống, chúng ta hoặc người khác sẽ không tránh khỏi mắc sai lầm, việc khoan dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, mối quan hệ sẽ vẫn có thể duy trì được.
  • Khoan dung với người khác sẽ làm chúng ta cảm thấy thanh thản, thoải mái hơn, đồng thời chúng ta cũng được người khác yêu thương, tôn trọng hơn.
  • Nếu tất cả con người trong xã hội không có lòng khoan dung thì xã hội sẽ thiếu đi tình thương của con người, con người sẽ trở nên xa lánh nhau.

c. Bàn luận

  • Người có lòng khoan dung thường không tính toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhường nhịn trong một cuộc tranh đấu.
  • Người có lòng khoan dung là người sẵn sàng tha thứ với lỗi lầm của người khác với mình để tiếp tục duy trì mối quan hệ.

d. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng cho bài làm văn của mình. (Lưu ý: dẫn chứng phải nổi bật được nhiều người biết đến).

e. Phản biện

Trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, để đạt được mục tiêu của mình không ngại làm chuyện xấu; lại có những người quá khoan dung không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này đến lần khác → những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận (lòng khoan dung) và rút ra bài học cho bản thân.

Văn mẫu Khoan dung là đức tính đem lợi về cho ta lẫn người khác

Bạn có chắc bản thân mình chưa bao giờ hoặc không bao giờ mắc lỗi không? Khi mắc lỗi bạn có mong nhận được sự khoan dung của người khác để mình có thể sửa đổi không? Từ những câu hỏi trên, chắc hẳn bạn đã nhận thức được phần nào ý nghĩa quan trọng của khoan dung. Khoan dung là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác; đồng thời người có lòng khoan dung là người có tấm lòng nhân hậu với mọi người. Người có lòng khoan dung là những người thường không tính toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhường nhịn trong một cuộc tranh luận. Người có lòng khoan dung là người sẵn sàng tha thứ với lỗi lầm của người khác với mình để tiếp tục duy trì mối quan hệ hiện tại. Xã hội này cần lắm những con người có lòng khoan dung để xây dựng cuộc sống trên nền tảng của sự cảm thông, thấu hiểu, yêu thương nhau. Việc khoan dung, vị tha, tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, mối quan hệ sẽ vẫn có thể duy trì được. Khoan dung với người khác sẽ làm chúng ta cảm thấy thanh thản, thoải mái hơn, đồng thời chúng ta cũng được người khác yêu thương, tôn trọng hơn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, để đạt được mục tiêu của mình không ngại làm chuyện xấu; lại có những người quá khoan dung không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này đến lần khác. Mỗi người cần rèn luyện cho bản thân mình tấm lòng khoan dung, sống rộng lượng, tha thứ cho người khác nếu bản thân cảm thấy người ta xứng đáng. Chúng ta cũng cần sống chan hòa với mọi người xung quanh, sẵn sàng cho đi yêu thương, san sẻ với người khác để xây dựng xã hội nhân văn hơn. Cuộc sống cần lắm những người có tấm lòng khoan dung, hãy yêu thương chân thành và sẵn sàng rộng lượng với mọi thứ quanh mình.

Khoan dung là đức tính đem lợi về cho ta lẫn người khác mẫu 2

Mỗi con người chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, chúng ta sẽ gặp phải nhiều câu chuyện không thể lường trước được. Sẽ có lúc chúng ta mắc sai lầm và cũng có lúc người khác phạm sai lầm với ta. Chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản khi được người khác tha thứ cho lỗi lầm của mình cũng như chính chúng ta hãy luôn giữ cho mình lòng khoan dung với người khác.

Vậy thế nào là khoan dung? Khoan dung chính là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác gây ra cho mình dù là vô tình hay cố ý; đồng thời người có lòng khoan dung là người có tấm lòng nhân hậu với mọi người.

Trong cuộc sống, chúng ta hoặc người khác sẽ không tránh khỏi việc mắc sai lầm, việc khoan dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, mối quan hệ sẽ vẫn có thể duy trì được. Bên cạnh đó, khoan dung với người khác sẽ làm chúng ta cảm thấy thanh thản, thoải mái hơn, đồng thời chúng ta cũng được người khác yêu thương, tôn trọng hơn. Nếu tất cả con người trong xã hội không có lòng khoan dung thì xã hội sẽ thiếu đi tình thương của con người, con người sẽ trở nên xa lánh nhau. Người có lòng khoan dung thường không tính toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhường nhịn trong một cuộc tranh đấu. Họ cũng là người sẵn sàng tha thứ với lỗi lầm của người khác với mình để tiếp tục duy trì mối quan hệ.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, để đạt được mục tiêu của mình không ngại làm chuyện xấu; lại có những người quá khoan dung không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này đến lần khác,… những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

Mỗi con người được tự lựa chọn cho mình cách sống, cách cư xử. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nghị luận về câu nói Khoan dung là đức tính đem lợi về cho ta lẫn người khác mẫu 3

Lịch sử Việt Nam từ ngàn xưa từng bị nhiều phong kiến, đế quốc xâm lược và chúng ta đã chống lại ách xâm lược đó hàng ngàn năm. Dù thời gian ngắn hay dài, cuối cùng chiến thắng đều thuộc về chính nghĩa, về dân tộc đã không tiếc máu xương, sức lực để giữ gìn sự vẹn toàn của non sông gấm vóc. Có điều là các thế lực xâm lăng đã gây bao thương đau cho dân tộc, cho nhân dân, nhưng khi chiến tranh kết thúc, chúng ta đều đối xử với họ rất nhân đạo. Quả thực là đức khoan dung độ lượng đã trở thành thuộc tính, thành bản chất của con người Việt Nam. Lòng khoan dung cũng là yếu tố làm nên sức mạnh của dân tộc ta. Nguyễn Trãi viết trong Bình Ngô Đại cáo: "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân"; Trước khi giã biệt trần gian, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đã khuyên Vua Trần quyết sách giữ nước: "Hãy khoan cho sức dân để giữ kế rễ bền gốc sâu".

Lòng khoan dung rất cần nhưng cũng phải đặt đúng nơi, đúng lúc. Hai võ sĩ trên võ đài sẽ không ai chiến thắng nếu ai cũng không dám ra đòn vì sợ đối phương đau đớn, lúc này khoan dung thể hiện ở chỗ đúng luật, không "Chơi xấu" khi đối phương đã chịu thua. Napoleon nói "Khoan dung với tội lỗi là đồng tình với tội lỗi". Khoan dung, độ lượng là phẩm chất cao quý trong tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Giặc pháp xâm lược nước ta, chúng ta phải tự vệ, nhưng khi cả hai bên đều đổ máu, Người không cầm được nước mắt mà than rằng: Than ôi! máu Pháp hay máu Việt Nam cũng đều là máu đỏ, giá thế gian này hết chiến tranh thì hạnh phúc biết mấy. Đức khoan dung đó hiện nay toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam đang học tập và làm theo.

Có điều là hình như trong gian nan khốn khó, trong chiến tranh, khi sự sống và cái chết chỉ gần nhau trong gang tấc, lòng khoan dung mới có dịp phát triển và thể hiện rõ nét, còn bình thường khi người khôn càng nhiều, người đàng hoàng tử tế ít, lòng khoan dung cũng hạn chế đi nhiều vậy. Cứ quan sát trong lĩnh vực giao thông, đâu rồi hành vi nhường nhịn cụ già, em nhỏ, phụ nữ có thai? Đâu rồi lời cảm ơn, câu xin lỗi… Chỉ thấy người ta chen lấn, lạng lách, "sống chết mặc bay" trên đường, chỉ thấy người ta nhìn nhau bằng những ánh mắt "mang hình viên đạn" và những câu chửi thề thay cho lời xin lỗi, cảm ơn! Trong gia đình cũng vậy, sau khi đã qua rồi cái thuở yêu đương nồng cháy, người ta bắt đầu đưa lối ứng xử thiếu văn hóa vào trong quan hệ vợ chồng, cha con, anh em. Bác Hồ đã thẳng thắn phê bình: "Sao khi thì anh anh em em, mà khi thì lại thụi người ta? Nếu có đánh vợ thì phải sửa vì như vậy là dã man, là phạm pháp luật. Đàn ông là công dân, đàn bà cũng là công dân, dù là vợ chồng, người công dân này đánh người công dân khác là phạm pháp". Thật đáng buồn là trong những năm gần đây, bạo lực trong gia đình, bạo lực học đường và bạo hành trong xã hội đều tăng rất nhiều lần. Cuộc đời chúng ta có ba người thầy đáng tôn kính nhất là thầy mẹ, thầy giáo và thầy thuốc thì hiện nay đều "có vấn đề", đạo đức xã hội bị xuống cấp nghiêm trọng, tôn ti trật tự bị đảo lộn khá nhiều…Thiếu khoan dung làm cho con người chấp nhặt, vô cảm trong các quan hệ xã hội, trong tình người. Khi đã thiếu khoan dung thì làm sao còn tình yêu thiên nhiên, môi trường, động vật… và đương nhiên sẽ phải trả giá cao cho "sự độc ác" của mình. Theo các nhà tâm lý học, nguyên nhân của thiếu khoan dung là sự thiếu hiểu biết, thói ích kỉ và nỗi sợ hãi. Con người hay so đo tính toán thiệt hơn, quen quy về giá trị đồng tiền kể cả các quan hệ thiêng liêng như tình cảm vợ chồng, nghĩa thầy trò, cha con, tình đồng chí, đồng đội. Cần phải biết rằng: thái độ và ứng xử khoan dung sẽ giúp con người đứng trên mọi hoàn cảnh, họ sẽ sống chan hòa, nhân ái, hiểu biết và gắn bó với nhau hơn. Những người có lòng khoan dung sẽ được xã hội, được mọi người kính trọng, mà giá trị không thể cân đong đo đếm tính được như đồng tiền. Nên biết rằng: Cái gì tính được bằng tiền thì cái đó rẻ. "Trong đối nhân xử thế nhường một bước là cao; lùi bước là nền móng của sự tiến bộ; đối xử với mọi người rộng lượng là phúc; đem lợi ích đến cho người khác là đem lại lợi ích cho mình".

---------------------------

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Trình bày suy nghĩ của em về câu nói sau: “Khoan dung là đức tính đem lợi về cho ta lẫn người khác.” cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 8 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 8 và biết cách soạn bài lớp 8 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
7 2.756
Sắp xếp theo
    Văn mẫu lớp 8 Xem thêm