Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 8 bài 11: Liên kết các đoạn văn trong văn bản

Đề kiểm tra 15 phút môn Văn lớp 8 bài 11: Liên kết các đoạn văn trong văn bản

Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 8 bài 11: Liên kết các đoạn văn trong văn bản được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Đây là đề kiểm tra theo từng bài nằm trong chương trình giảng dạy môn Văn lớp 8 SGK. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo

1. Liên kết trong đoạn văn sử dụng những phép liên kết nào?

A. (3) Phép (trật tự) tuyến tính

B. (2) Phép liên tưởng và phép nghịch đối

C. (1) Phép nối và phép lặp

D. Cả (1), (2), (3) đều đúng.

2. Có những phương thức nào liên kết các đoạn văn trong cùng văn bản?

A. (2) Từ hoặc cụm từ có tác dụng liên kết.

B. (1) và (2) đều sai.

C. (1) và (2) đều đúng

D. (1) Câu chuyển tiếp (câu nối).

3. Tác dụng của việc liên kết các đoạn văn trong văn bản là gì?

A. (2) Thể hiện quan hệ ý nghĩa giữa các đoạn, phần của văn bản

B. (1) và (2) đều sai

C. (1) và (2) đều đúng

D. (1) Để văn bản có bố cục rõ ràng mạch lạc

4. Tìm câu văn có tác dụng liên kết trong đoạn trích sau?

Hạ Long nghĩa là “Rồng xuống”. Tên này chưa thấy được ghi chép trong các thư tịch cổ của nước ta từ trước thế kỷ XIX. Khi nói đến khu vực Vịnh Hạ Long ngày nay, sử sách xưa thường chép chung là biển Giao Châu, Lục Châu, Lục Thủy, Vân Đồn, Hải Đông, An Bang... Mãi đến cuối thế kỷ XIX, tên Vịnh Hạ Long mới thấy xuất hiện trên bản đồ hàng hải Vịnh Bắc Bộ của Pháp.

Vậy tên Hạ Long bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ? Trong dân gian từ bao đời nay vẫn lưu truyền câu chuyện huyền thoại gắn liền với sự ra đời tên gọi của Vịnh Hạ Long. Truyện kể rằng: “Ngày xưa, khi người Việt mới lập nước, trong một lần nước Việt bị giặc ngoại xâm, trời sai rồng mẹ mang theo một đàn rồng con xuống giúp người Việt đánh giặc. Khi thuyền giặc từ biển cả ào ạt tấn công vào bờ thì đàn rồng cũng hạ giới. Đàn rồng lập tức phun ra vô số châu ngọc, những châu ngọc ấy thoắt biến thành muôn vàn đảo đá sừng sững, liên kết lại như bức tường thành vững chãi, bất ngờ chặn bước tiến quân giặc. Thuyền giặc đang lao nhanh bị chặn lại đột ngột đâm vào các đảo đá, đâm vào nhau vỡ tan tành.Sau khi giặc tan, rồng mẹ và rồng con không trở về trời, mà ở lại hạ giới - nơi vừa diễn ra trận chiến đấu. Chỗ rồng mẹ xuống là Hạ Long, nơi rồng con xuống là Bái Tử Long. Đuôi của đàn rồng quẫy lên trắng xóa là Long Vĩ (tức bán đảo Trà Cổ ngày nay)”.

Câu chuyện dân gian gắn liền với quan niệm về nguồn gốc của dân tộc Việt là “Con Rồng, cháu Tiên”. Rồng, Tiên chính là sức mạnh truyền thống của dân tộc đã được biểu tượng hoá và có lẽ người đặt cho vùng biển đảo cái tên thơ mộng ấy không ai khác ngoài dân gian nơi đây. Ngày nay, nhiều đảo núi trong Vịnh Hạ Long vẫn mang tên Rồng như: Đầu Rồng, Mắt Rồng, Hòn Rồng, Cái Rồng, ngoài xa có đảo Long Châu, đảo Bạch Long Vĩ.

A. (1) Câu Vậy tên Hạ Long bắt nguồn từ đâu và có từ bao giờ?

B. Ý (1) và (2) đúng.

C. (2) Câu Câu chuyện dân gian gắn liền với quan niệm về nguồn gốc của dân tộc Việt là “Con Rồng, cháu Tiên”.

D. (3) Câu Ngày nay, nhiều đảo núi trong Vịnh Hạ Long vẫn mang tên Rồng như: Đầu Rồng, Mắt Rồng, Hòn Rồng, Cái Rồng, ngoài xa có đảo Long Châu, đảo Bạch Long Vĩ.

5. Có các phương tiện nào để liên kết đoạn văn trong văn bản?

A. Dùng câu nối và đoạn văn.

B. Dùng từ nối và câu nối.

C. Dùng lí lẽ và dẫn chứng.

D. Dùng từ nối và đoạn văn.

6. Tìm các từ ngữ liên kết trong các đoạn văn dưới đây

Động Phong Nha được hình thành do những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng cách đây hàng trăm triệu năm. Dấu tích những văn tự khắc trên vách đá bằng ngôn ngữ Chăm Pa cổ cho thấy Động Phong Nha được người Chăm phát hiện từ thời xa xưa. Năm 1824, động Phong Nha được vua Minh Mạng sắc phong là "Diệu ứng chi thần".

Bên cạnh động Phong Nha (còn gọi là hang ướt ) có động Tiên Sơn (hang khô) ở độ cao 200 m và dài 980 m, cũng là một tuyệt tác của thiên nhiên.

A. Bên cạnh

B. Động Phong Nha

C. Diệu ứng chi thần

D. Dấu tích

7. Liên kết trong đoạn văn là gì?

A. (2) Là liên kết giữa các câu văn thuộc những đoạn văn khác nhau trong cùng văn bản.

B. (1) Là liên kết giữa các câu văn trong cùng một đoạn văn.

C. Cả (1), (2), (3) đều đúng.

D. (3) Là liên kết giữa các vế câu trong một câu.

8. Nhận xét nào nói đúng nhất mục đích của việc sử dụng các phương tiện để liên kết đoạn văn trong văn bản?

A. Làm cho các đoạn văn có thể bổ sung ý nghĩa cho nhau. (2)

B. Làm cho hình thức của văn bản được cân đối. (3)

C. Cả (1), (2), (3) đều đúng.

D. Làm cho ý nghĩa giữa các đoạn văn liền mạch với nhau một cách hợp lí, tạo nên tính chỉnh thể cho văn bản. (1)

9. Tìm các từ ngữ liên kết trong các đoạn văn dưới đây

Tính chiều dài từ cảng Nha Trang đến Hòn Sam là 40 km. Một khoảng cách trên đường bộ không xa lắm, nhưng với biển cả thì nếu đi bằng con tàu bình thường phải mất gần 2 giờ đồng hồ. Con tàu cao tốc sẽ giúp du khách tiết kiệm được thời gian lao xao cùng biển cả. Thời gian ấy là 45 phút.

Thật ra chuyến du lịch ấy chủ yếu là ngắm chim yến và xem những người thợ khai thác yến cùng ngắm san hô dưới lòng đại dương qua mặt kính của con tàu đáy kính. Khu vực ngắm chim yến là một hang hẹp ở Hòn Sam. Khách muốn ngắm nhìn nhà của chim yến phải đi từng ba đến bốn người một.

Nhưng chim yến là loại chim bay xa, chúng thức dậy khi mặt trời còn chưa mọc, và nơi chúng kiếm ăn có khi tận các dãy núi ở Đà Lạt, Đắc Lắc. Cho nên chỉ có thể ngắm một số con chim yến rất ít đang ở lại giữ nhà.

Ngoài ra, du khách có thể ngắm nhìn những ngọn núi chông chênh, ngắm nhìn những hang yến chông chênh, ngắm nhìn san hô dưới biển, ngắm nhìn những cây phong ba được lấy từ đảo Trường Sa về trồng. Cũng có thể leo lên hang Du Hạ, xem đất trời ở độ cao ấy, lên đền thờ tổ nghề yến thắp vài nén nhang tưởng nhớ. Biển ở đảo Hòn Nội trong và mát, có nhiều ghềnh đá và ở ngay giữa lòng đảo có cả " hồ" do biển tạo thành để tắm.

A. (1) Thật ra

B. (3) Ngoài ra

C. (2) Nhưng

D. Cả (1), (2), (3) đều đúng.

10. Thế nào là liên kết trong văn bản?

A. (2) Liên kết giữa đoạn văn với đoạn văn trong văn bản

B. (3) Liên kết giữa các văn bản

C. Ý (1) và (2) đều đúng

D. (1) Là liên kết trong đoạn văn

Đáp án kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 8 bài 11: Liên kết các đoạn văn trong văn bản

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

D

C

C

B

B

A

B

C

D

C

............................................

Ngoài Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 8 bài 11: Liên kết các đoạn văn trong văn bản. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 8 sẽ giúp các bạn ôn tập tốt hơn. Chúc các bạn học tập tốt

Đánh giá bài viết
1 215
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề kiểm tra 15 phút lớp 8 môn Ngữ văn Xem thêm