Đề thi giữa học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Trường THCS Hoàng Quốc Việt, Quận 7 năm 2020 - 2021

Đề thi giữa kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Trường THCS Hoàng Quốc Việt năm 2020

Đề thi giữa học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Trường THCS Hoàng Quốc Việt, Quận 7 năm 2020 - 2021 được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Đây là đề kiểm tra môn Văn lớp 9 dành cho các bạn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kĩ năng làm bài Văn, hy vọng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn có thêm tài liệu ôn tập, củng cố kiến thức chuẩn bị tốt cho kì thi giữa học kì 1 lớp 9 sắp tới

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 7

Trường THCS Hoàng Quốc Việt

ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ I

NĂM HỌC 2020 - 2021

Môn thi: Ngữ văn 9

Hời gian: 90 phút

I/Phần Đọc - hiểu: (5,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau rồi trả lời câu hỏi:

….Tôi quê Quảng Trị, mỗi năm rằm tháng 8 trở đi, nhìn trời phương Nam đổ mưa và gió mạnh, là e ngại những cơn áp thấp quần tụ đâu đó ngoài biển khơi. Rồi sẽ ập vào đâu những cơn bão lúa trốc cây trốc nhà, những ngọn mưa xối xả đất trời? Tự hỏi rồi tự trả lời; chắc lại vô miền Trung, bởi cái xác suất luôn rất lớn, thiên tai “hành hạ” khúc ruột cả nước ấy!

Năm nay cũng không ngoại lệ, ảnh hưởng La Nina khiến mưa bão dồn dập. Lượng mưa không thể tính bằng chục milimet nữa, mà bằng trăm. Thời gian mưa không tính bằng giờ nữa, mà bằng ngày đêm. Dồn dập vậy nên khiến bà con không kịp trở tay, có nhiều vùng trong đêm đang ngủ, mẹ già tỉnh giấc vùng dậy thấy nước đã tuôn vào nhà. Dâng đầy và ngập hết mọi thứ. Những bao lúa vừa khô chưa kịp chất lên tra (là cái gác gỗ thường được thiết kế gần áp mái nhà, để phòng khi lụt lội chất đồ lên đó). Những bầy gà, bầy vịt, bếp núc, bầy heo trong chuồng, cây rơm ngoài ngõ, đám cải vừa xanh, vùng khoai vừa ra củ, con nghé vừa biết bú sữa,… tất tần tật, chìm trong nước bạc. Trước cơn cuồng nộ của đất trời, mỗi người phải bỏ hết, để cữu lấy thân mình trước đã!

(Trần Thanh Bá - Báo Thanh Niên. Ngày 20/10/2020)

Câu 1/ Nêu nội dung của đoạn trích trên (1.0 đ)

Câu 2/ Từ “Thiên tai” trong đoạn trích thuộc loại từ gì? Qua đó em thấy từ vụng Tiếng Việt được phát triển bằng cách nào? (1.0 đ)

Câu 3/ Chỉ ra một biện pháp tu từ được sử dụng ở câu văn in đậm trong đoạn trích rồi nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó (1.0 đ)

Câu 4/ Từ nội dung của đoạn trích và những hiểu biết của em về lũ lụt miền Trung trong thời gian vừa qua em có nhận thức, suy nghĩ và những hiểu biết của em về lũ lụt miền Trung trong thời gian vừa qua em có nhận thức, suy nghĩ và hành động gì? Hãy viết thành một đoạn văn ngắn khoảng 5 - 7 câu (2.0đ)

II/PHẦN VĂN BẢN: (5.0 điểm)

Đề bài: Hãy kể một câu chuyện mà em đã trải qua hoặc chứng kiến. Qua câu chuyện em rút ra cho mình bài học về sự quan tâm, yêu thương, chia sẻ.

Trên đây VnDoc đã chia sẻ Đề thi giữa học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Trường THCS Hoàng Quốc Việt, Quận 7 năm 2020 - 2021. Đề thi gồm 2 phần câu hỏi với thời gian 90 phút hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn có thêm tài liệu ôn tập, chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới

---------------------

Ngoài Đề thi giữa học kì 1 lớp 9 môn Ngữ văn Trường THCS Hoàng Quốc Việt, Quận 7 năm 2020 - 2021, mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 9, đề thi học học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 533
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn 9 Xem thêm