Soạn bài Đi bộ ngao du ngắn gọn

Soạn Văn 8: Đi bộ ngao du trích Ê-min hay về giáo dục do Ru-xô sáng tác được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 8. Tài liệu hướng dẫn trả lời các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 8, giúp các em có sự chuẩn bị bài kỹ lưỡng trước khi tới lớp. 

Câu 1 trang 101, SGK Ngữ Văn 8 Tập 2

Ba luận điểm ứng với 3 đoạn của văn bản:

- Phần 1: Từ đầu đến "nghỉ ngơi": Đi bộ ngao du được tự do thưởng ngoạn.

- Phần 2: Tiếp đến "Tốt hơn": Đi bộ ngao du mở mang vốn tri thức.

- Phần 3: Phần còn lại: Đi bộ ngao du sẽ tốt cho sức khỏe và tinh thần.

Câu 2 trang 101, SGK Ngữ Văn 8 Tập 2

Về trật tự các luận điểm trong văn bản trên, tùy ở quan niệm của mỗi người xem cái nào quan trọng hơn thì đưa lên trước (có thể sắp xếp luận điểm hai hoặc luận điểm ba lên trước đều được).

Đối với Ru-xô, từ nhỏ đã bị chủ xưởng chửi mắng, đánh đập, lại phải đi ở cho người ta để kiếm ăn nên ông luôn khao khát tự do. Bởi vậy, ông đưa luận điểm đi bộ mang lại lợi ích tự do lên trên là điều dễ hiểu. Từ nhỏ, ông khao khát tri thức nhưng hầu như ông không được học hành, cả đời ông phải nỗ lực tự học. Ông lập luận trau dồi tri thức không qua sách vở mà qua thực tiễn cuộc sống sinh động, ông xếp luận điểm lợi ích đi bộ để trau dồi kiến thức ở vị trí thứ hai.

Câu 3 trang 101, SGK Ngữ Văn 8 Tập 2

Chuyển đổi cách xưng hộ từ "ta" thành "tôi" tạo nên tính đa thanh, đa điệu, tìm sự đồng cảm nơi người đọc.

Câu 4 Trang 101, SGK Ngữ Văn 8 Tập 2

Qua bài văn nghị luận, người đọc có thể tìm thấy bóng dáng nhà văn Ru-xô:

+ Qúy trọng tự do, yêu thiên nhiên.

+ Con người giản dị, muốn sống thuận theo tự nhiên

+ Ông biết cân bằng, coi trọng cả vật chất và đời sống tinh thần.

..............................

Trên đây VnDoc đã hướng dẫn các bạn học sinh Soạn Văn 8: Đi bộ ngao du. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích giúp các bạn dễ dàng trả lời câu hỏi liên quan trong bài, từ đó học tốt môn Ngữ văn 8 và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra Văn 8 sắp tới.

Ngoài tài liệu trên, các bạn có thể tham khảo các bài tiếp theo tại chuyên mục Soạn Văn 8 trên VnDoc. Chuyên mục tổng hợp các bài soạn theo từng bài trong SGK Ngữ văn 8, giúp các em dễ dàng theo dõi, phục vụ quá trình học tập và chuẩn bị bài kỹ lưỡng trước khi tới lớp.

Đánh giá bài viết
10 3.697
Sắp xếp theo

Soạn Văn 8

Xem thêm